svasdssvasds

บล.เคทีบีมองตลาดหุ้นแผ่วรอปัจจัยตปท.ชัด

20 เม.ย. 2560 เวลา 3:16 น. 81
บล.เคทีบี ประเมินแนวโน้มหุ้นไทยวันนี้ แรงซื้อยังเบาบาง รอความชัดเจนจากปัจจัยต่างประเทศหลายตัว ดัชนีฯอาจผันผวนในกรอบแคบๆ อยู่ ยังแนะเลือกลงทุนหุ้นรายตัวในกลุ่ม Domestic play

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดไทยวันที่ 20 เม.ย.นี้ จากรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจของธนาคารสหรัฐฯ (Beige Book) ระบุเศรษฐกิจขยายตัวเล็กน้อยจนถึงปานกลาง เราตีความที่มีผลต่อตลาดหุ้นว่าเศรษฐกิจขยายตัวต่อเนื่องและยังไม่ได้ร้อนแรงจนรีบร้อนปรับขึ้นดอกเบี้ย ซึ่งดูจะเป็นบวกในเรื่องของ Fund Flow แต่ตลาดหุ้นสหรัฐฯอาจดูไม่ดีนัก บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นแต่ละแห่ง ทั้งสหรัฐฯและยุโรป ต่างอยู่ในช่วงของการรายงานผลประกอบการไตรมาสแรก มีผลต่อดัชนีตลาดหุ้นแต่ละแห่งมากกว่าปัจจัยอื่นในคืนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ผิดหวังต่อผลประกอบการของ IBM แต่ตลาดหุ้นยุโรป นั้นเป็นบวกจากผลประกอบการโดยรวมที่ออกมาดี

ขณะที่ตัวแปรสำคัญอื่นๆ ในต่างประเทศ การเลือกตั้งของอังกฤษ สภาฯรับรองข้อเสนอของนายกฯ ที่จะให้มีการเลือกตั้งทั่วไป 8 มิ.ย. สถานการณ์เกาหลีเหนือไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นักลงทุนน่าจะลดความกังวลลงตามลำดับ แต่นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงชะลอการลงทุนเพื่อรอดูผลการเลือกตั้งของฝรั่งเศส ในวันที่ 23 เม.ย. อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง แต่ค่าเงินดอลล่าร์ปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย ตัวแปรเหล่านี้ เป็นตัวแปรที่ยังไม่รู้ผลลัพธ์ จึงทำให้นักลงทุนชะลอการลงทุน หรือยังไม่กล้าเข้าลงทุนในตลาดหุ้น

สำหรับปัจจัยในประเทศ ตลาดให้ความสนใจกับการรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกกันมากขึ้น วันนี้ธนาคารหลายแห่งจะส่งงบ รวมทั้งบริษัทในกลุ่มอื่นด้วย เช่น DTAC ขณะที่ตัวแปรด้านเศรษฐกิจ และภาวะดอกเบี้ยในตลาดที่ยังต่ำไปอีกระยะหนึ่ง เชื่อว่าเป็นปัจจัยหนุนของตลาด ดังนั้นทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ สถานการณ์เกาหลีเหนือคลายตัวลงไปบ้าง แต่นักลงทุนจะหันมาให้ความสนใจต่องบการเงิน แรงซื้อยังมีเบาบางเพราะรอคอยความชัดเจนของปัจจัยต่างประเทศอีกหลายตัว ดัชนีฯจึงน่าจะผันผวนในกรอบแคบๆอยู่ต่อไป

"จากแรงหนุนในเรื่องเศรษฐกิจและ Fund Flow ทำให้ KTBST ยังคงคำแนะนำ “ถือ” หรือเลือกลงทุนเป็นรายตัวหรือ selective สำหรับการเข้าลงทุนเก็งกำไร เนื่องจากเม็ดเงินที่พร้อมซื้อหุ้นของตลาดมีอยู่จำกัด อีกทั้งมีความเสี่ยงหลายตัวรออยู่ข้างหน้า หุ้นกลุ่มที่ให้น้ำหนักการลงทุน เป็นกลุ่ม domestic play (ยกเว้นหุ้นกลุ่มธนาคารที่ถูกมองในเรื่อง NPLS ของธนาคารบางแห่งที่สูงขึ้น) และหุ้นที่ถูกคาดว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ออกมาดี สำหรับหุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุนในวันนี้ อาทิเช่น AOT, ROBINS , MC , KCAR , BTSมองกรอบดัชนีวันนี้ที่ 1,562-1,572 จุด "นายมงคล กลาว