svasdssvasds

บลจ.วรรณมองระยะสั้นหุ้นผันผวน-นักลงทุนขยับซื้อทองเหตุเสี่ยงการเมืองตปท.

17 เม.ย. 2560 เวลา 9:39 น. 164
บลจ.วรรณ ชี้ หุ้นไทยผันผวนระยะสั้นตามปัจจัยต่างประเทศ แนะจับตาความรุนแรงทางการเมืองในคาบสมุทรเกาหลีและการโจมตีซีเรีย เผยนักลงทุนเริ่มถือครองทองคำ แนะนักลงทุนระยะสั้นแนะระมัดระวังลงทุน ส่วนกลาง-ยาวหากดัชนีต่ำกว่า 1,530 จุด แนะทยอยสะสม

นายมณฑล จุนชยะ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) วรรณ จำกัด เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวผันผวน โดยแรงกดดันยังคงมาจากความเสี่ยงด้านการเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะเหตุการณ์ความไม่สงบในคาบสมุทรเกาหลีและการโจมตีซีเรียของสหรัฐอเมริกา โดยนักลงทุนต้องติดตามความรุนแรงว่าจะอยู่ในวงจำกัดหรือขยายลุกลามเพิ่มขึ้น ขณะที่ปัจจัยอื่นๆ คือ ผลการเลือกตั้งฝรั่งเศสในรอบแรก ซึ่งมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 เม.ย.นี้ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในความไม่แน่นอนทางเมืองของประเทศฝรั่งเศสที่เกี่ยวข้องกับการดำรงสถานะสมาชิกภาพในกลุ่มประเทศยูโรโซนต่อไปหรือไม่ โดยหากนางนางมารีน  เลอแปน ชนะการเลือกตั้งจะส่งผลกดดันตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดหุ้นยุโรป

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ บริษัทมองว่าอาจมีแรงซื้อเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากกลุ่มธนาคารพาณิชย์เริ่มทยอยประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/60 ซึ่งนักลงทุนคาดว่าผลประกอบการจะออกมาดีเติบโตต่อ เนื่องจากไตรมาสก่อนหน้าและฟื้นตัวขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า ขณะที่หนี้เสีย (NPL) น่าจะทรงตัว อย่างไรก็ดี ปัจจุบันค่าเงินดอลลาร์ฯ มีแนวโน้มอ่อนค่าลงในระยะสั้น ซึ่งสนับสนุนให้มีเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศไหลเข้ากลุ่มประเทศกำลังพัฒนา (Emerging Market) โดยเฉพาะประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ (TIPs Market) โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีอยู่ที่ระดับ 1,560- 1,600  จุด

"นักลงทุนระยะสั้น แนะนำให้ระมัดระวังในการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เนื่องจากดัชนีฯ ยังเคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวนตามกระแสข่าวเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่นักลงทุนระยะกลางถึงยาว แนะนำให้ทยอยซื้อสะสมหากดัชนีฯ ปรับตัวลดลงต่ำกว่า 1,530 จุด เนื่องจากบริษัทยังมีมุมมองเชิงบวกต่อปัจจัยในประเทศซึ่งจะสามารถสนับสนุนการปรับขึ้นของตลาดหุ้นไทยในระยะถัดไป"นายมณฑล กล่าว

นอกจากนี้ในสัปดาห์นี้แนะนำเพิ่มน้ำหนักถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้นหลังมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองระหว่างประเทศ โดยราคาทองคำในตลาดโลกเริ่มมีทิศทางปรับตัวขึ้น โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Gold Spot ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.70% ขณะที่แนวโน้มอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯจะปรับตัวลดลง ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยคาดว่ามีแนวโน้มปรับตัวลดลง เนื่องจากมีเม็ดเงินทุนจากต่างชาติที่ยังคงไหลเข้าตลาดหุ้นไทย