svasdssvasds

บล.เคทีบีมองหุ้นจับตาสถานการณ์เกาหลีเหนือ

17 เม.ย. 2560 เวลา 3:14 น. 102
บล.KTBST มองตลาดหุ้นวันนี้ ( 17 เม.ย.) อาจผันผวนจากปัจจัยต่างประเทศโดยเฉพาะสถานการณ์เกาหลีเหนือ แนะจับตาสถานการณ์ ลดการถือหุ้นหากมีผลลบมากขึ้น แต่สัปดาห์นี้ยังให้น้ำหนักหุ้นกลุ่ม Domestic play และหุ้นอิงกับราคาน้ำมัน

นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ประเมินทิศทางตลาดไทยวันนี้(17 เม.ย.) ว่าปัจจัยที่ตลาดจะให้ความสนใจในช่วงนี้คือท่าทีหรือการตอบโต้ของสหรัฐฯและพันธมิตรต่อการทดลองขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อวันเสาร์ (15 เม.ย.) ที่ผ่านมา แม้จะล้มเหลวแต่เป็นการบ่งชี้ว่าผู้นำเกาหลีเหนือมีแนวโน้มที่จะยังไม่ดำเนินการตามที่สหรัฐฯร้องขอ คือให้ยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ ดังนั้นน่าจะเห็นความพยายามในการกดดันให้มีการเจรจานำโดยจีนเพื่อเข้าแก้ปัญหานี้ หากเกาหลีเหนือไม่ได้ทำการใดๆที่เป็นภัยคุมคาม ตลาดก็จะมีเพียงความคลุมเครือและถูกมองว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงตัวหนึ่ง แต่โอกาสที่จะมีการใช้กำลังทางทหารหรือโจมตีโดยฝ่ายของสหรัฐฯ เวลานี้ยังไม่มากนัก

ขณะที่ตลาดหุ้นหลายแห่งหยุดในเทศกาลอีสเตอร์ (ยกเว้นสหรัฐฯ) การซื้อขายนักลงทุนจึงรอคอย เรื่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีของฝรั่งเศสที่ผลสำรวจของหลายสำนัก ผู้ที่มีคะแนนนำสองลำดับแรกจะเป็น Emmanuel Macron และ Marine Le Pen ขณะที่ประเทศตุรกี ผลการลงประชามติเห็นชอบให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่เพื่อเปิดทางให้มีการใช้ระบบอำนาจของประธานาธิบดีแทนระบบรัฐสภาที่มีอยู่เดิม จะมีผลต่อตลาดหุ้นอยู่บ้าง ซึ่งตัวแปรเหล่านี้ จะยังทำให้นักลงทุนต่างชะลอการลงทุน และเช้าวันนี้ (17 เม.ย.) จีนจะมีการรายงานตัวเลข GDP ไตรมาสแรกของปี 2560 ที่ตลาดประเมินว่าจะขยายตัว 6.8% เท่ากับไตรมาสที่ผ่านมา และจับตาดูการประชุม (ถ้ามี) ของคณะกรรมการ Monitoring Committee Meeting ตัวแทนผู้ผลิตน้ำมัน (OPEC+ Non-OPEC) เนื่องจากมีผลต่อ supply ของน้ำมันดิบโดยตรง

ทั้งนี้ปัจจัยในประเทศ บล.KTBST ยังเชื่อว่าปัจจัยด้านเศรษฐกิจ คือ การขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยที่อยู่ในเกณฑ์ดี (สศค.มองว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพีในปีนี้จะโตถึง 4% ขณะนี้ธปท.ประเมินตัวเลขอยู่ที่ 3.4% จากตัวเลขเดิมที่ประเมินไว้ช่วงปลายปีที่ 3.3%) และมีการเก็งกำไรหุ้นในเรื่องผลประกอบการไตรมาส 1 ที่จะเริ่มมีการนำส่งงบของกลุ่มธนาคารในสัปดาห์นี้ และตัวอื่นๆที่จะตามมา ทั้งนี้ KTBST คาดกำไรหุ้นกลุ่มธนาคาร (9 ตัว) จะรายงานกำไรเติบโต 11.8%YoYและ +3.2%QoQ

"ทิศทางตลาดหุ้นวันนี้ แม้จะคาดว่าอาจมีแรงซื้อกลับหลังผ่านช่วงวันหยุดยาวของไทยเอง แต่ด้วยสถานการณ์ของเกาหลีเหนือที่จะเป็นตัวถ่วงตลาด รวมทั้งตัวแปรอื่นๆ เช่นเลือกตั้งฝรั่งเศส ทิศทางดอกเบี้ยและนโยบายเศรษฐกิจสหรัฐฯ จึงคาดว่าดัชนีฯจะมีความผันผวนสูง เราจึงยังคงคำแนะนำ “ถือ” ไว้ แต่คงต้องตามดูสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี หากสถานการณ์เป็นลบมากขึ้น อาจต้องพิจารณาลดการถือหุ้นลง โดยหุ้นกลุ่มที่ บล.KTBST ให้น้ำหนักการลงทุนในสัปดาห์นี้ จะเป็นกลุ่ม domestic play หุ้นที่ถูกคาดว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 1  จะออกมาดี และหุ้นกลุ่มอิงราคาน้ำมันดิบ (ผู้ผลิต+ถ่านหิน) สำหรับหุ้นที่เราคาดว่าอาจได้รับความสนใจจากนักลงทุนในวันนี้ อาทิ  BBL , TCAP , PTTEP , BANPU , CPALL , ADVANC , PTL , AMATA”