อึ้ง! "สมศักดิ์" ทดสอบสายด่วนสุขภาพจิต 1667 ไม่ผ่าน สั่งแก้ด่วน

11 ก.ค. 2567 | 04:15 น.

สมศักดิ์ ตรวจเยี่ยมกรมสุขภาพจิต ติดตามการดูแลผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติด อึ้ง! ทั้งห้องทดลองโทรสายด่วน 1667 แก้ไม่ได้จริง สั่ง แก้ปัญหาด่วน หลังพบมีหลายเบอร์-ขาดการบูรณาการ เผย นายกฯสั่งทำแผนเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์ภายใน 2 สัปดาห์ 

11 กรกฎาคม 2567 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจเยี่ยมกรมสุขภาพจิต โดยมีผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขร่วมต้อนรับที่กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข 

นายสมศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การควบรวมภารกิจสุขภาพจิตและสารเสพติด ตนมองว่า สามารถขับเคลื่อนได้แต่ขอให้ทบทวนการใช้งบประมาณให้ดีเพราะตนเป็นห่วงเรื่องงบประมาณ กลัวจะไม่เพียงพอ เนื่องจากมีผู้ป่วยจิตเวชกว่า 5 ล้านคน และเป็นผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติดถึง 40%

จึงขอให้ติดตามการแก้กฎหมาย เพื่อนำเงินของกองทุนยาเสพติด มาใช้ในการบำบัดผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติดด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนภายใน 30 วัน จะได้มีงบประมาณเพียงพอในการดูแลผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติด 

ทั้งนี้ ระหว่างการประชุมเรื่องการดูแลผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติด นายสมศักดิ์ ได้ให้ทีมทดลองโทรสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1667 และ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 เพื่อทดลองแจ้งข้อมูลพบผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติด ที่กำลังจะทำร้ายผู้อื่น ซึ่งปรากฎว่า ยังขาดการบูรณาการ เพราะสายด่วนได้ให้ผู้แจ้ง โทรติดต่อหน่วยงานอื่นแทน เช่น ตำรวจ โรงพยาบาล และไม่มีแนวทางการช่วยเหลือที่ชัดเจน

อึ้ง! \"สมศักดิ์\" ทดสอบสายด่วนสุขภาพจิต 1667 ไม่ผ่าน สั่งแก้ด่วน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การทดลองโทรสายด่วนทำให้เห็นว่า การเรียนทฤษฎีอย่างเดียวไปไม่ได้ ต้องดูการปฎิบัติด้วยซึ่งสายด่วนพบว่า เรามีหลายเบอร์ และขาดการบูรณาการทุกหน่วยงาน

ดังนั้น สายด่วนผู้ป่วยจิตเวชยาเสพติด ต้องแก้ไขให้มีการบูรณาการและช่วยแก้ปัญหาได้จริง โดยเฉพาะคนที่กำลังจะทำร้ายคน ต้องมีตำรวจ ไปช่วยระงับเหตุด้วย ส่วนสายด่วนเบอร์ไหน ไม่มีงบประมาณ ก็ต้องดูว่า สามารถเพิ่มงบประมาณได้หรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ได้ก็ต้องยุบไปรวมกับสายด่วนอื่นที่มีงบประมาณ จะได้ไม่เป็นภาระ และสามารถพัฒนาได้

นายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเพิ่มเติมว่า กรมสุขภาพจิต มีภาระหน้าที่เพิ่มเกือบครึ่ง โดยงานของกรมสุขภาพจิตเดิมมี 60% และมีงานยาเสพติดใหม่ 40% ซึ่งเมื่อรวมแล้วงานก็ต้องเพิ่ม ดังนั้น เมื่องานเพิ่มเราก็ต้องโยกย้ายงานที่เกี่ยวข้องมากรมสุขภาพจิต ส่วนเสียงสะท้อนว่ามีภาระงานมากขึ้นนั้นก็ต้องช่วยดูในเรื่องของงบประมาณให้เพียงพอด้วย จะได้ไม่เกิดปัญหา 

อึ้ง! \"สมศักดิ์\" ทดสอบสายด่วนสุขภาพจิต 1667 ไม่ผ่าน สั่งแก้ด่วน เมื่อถามถึงการผลิตแพทย์ พยาบาล หลังจะเกษียณจำนวนมาก นายสมศักดิ์ กล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้ทำแผนการเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์ส่งภายใน 2 สัปดาห์เพราะนายกฯทราบดีว่า นอกจากการขาดแคลนพยาบาลก็ยังมีปัญหาครูสอนพยาบาลด้วย โดยเรื่องนี้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้ประชุมเร่งด่วนแล้วซึ่งมีแผนการเพิ่มบุคลากรแล้ว