svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

วุ่นแล้ว "รพ.ศรีสะเกษ" สั่งสอบด่วน พบข้อมูลผู้ป่วยหายนับแสนราย

02 สิงหาคม 2566

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ สั่งตั้งคณะกรรมการสอบบุคลากร หลังพบข้อมูลผู้ป่วยหายนับแสนราย-เข้าใช้บริการไม่ได้  สร้างความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการที่มีกระแสข่าว ระบุว่า มีการลบข้อมูลของผู้ป่วยในโรงพยาบาลศรีสะเกษ ที่จะมาขอเข้ารับการรักษาตามสิทธิของผู้ป่วย แต่อยู่ๆ ก็ปรากฏว่า ข้อมูลนับแสนรายหายออกไปจากระบบฐานข้อมูลผู้ป่วย ของฐานข้อมูลของโรงพยาบาลศรีสะเกษ 

ส่งผลทำให้ผู้ป่วยหลายรายนั้นอาจจะไม่ได้รับสิทธิ์ในการเข้ารับการรักษาจากการเจ็บป่วย 

ล่าสุดวันนี้ (2 ส.ค.66)  นายแพทย์ ชลวิทย์ หลาวทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ  ชี้แจงว่า  จากการที่มีข่าวในเรื่องข้อมูลข่าวสารของโรงพยาบาลศรีสะเกษล่ม ขอเรียนว่าเป็นเรื่องจริง 
วุ่นแล้ว "รพ.ศรีสะเกษ" สั่งสอบด่วน พบข้อมูลผู้ป่วยหายนับแสนราย

โดยคณะผู้บริหารได้ประชุมหารือ พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเกี่ยวข้อเท็จจริงแล้ว และยังได้แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อทำการกู้ข้อมูลของผู้ป่วย เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ พร้อมได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาได้ทราบ เพื่อขอคำแนะนำในการแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมีเพจดังได้ลงข้อความเพื่อสอบถามขึ้นมา ระบุว่า
วุ่นแล้ว "รพ.ศรีสะเกษ" สั่งสอบด่วน พบข้อมูลผู้ป่วยหายนับแสนราย

“มีการลบข้อมูลผู้ป่วยจริงหรือไม่..ลบเพื่อเหตุอะไรขายโปรแกรมหรืออย่างไร..ส่วนกลางและสื่อสังคมช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย โรงพยาบาลศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล(เป็นข้าราชการ)ได้ทำการลบข้อมูลผู้ป่วย ใน Database ทั้งระบบ ทำให้ระบบ HIS ล่มทั้งระบบ ไม่สามารถให้การรักษาผู้ป่วยได้ ผู้ป่วยที่เดินทางมารักษาที่โรงพยาบาลต้องเดินทางกลับ โดยที่ยังไม่ได้รับการรักษา อีกทั้งข้อมูลเก่าสูญหาย ทำให้ไม่สามารถเรียกเก็บได้โรงพยาบาลสูญเสียรายรับเกือบ 50ล้านบาท
โดยมีผู้หวังดีส่งแซทหลุดของผู้กระทำมา ซึ่งจะเห็นว่ามีการแอบอ้าง ว่ามีแบ็ค ใหญ่ เป็นเด็กในสังกัดของ ผอ. โรงพยาบาล ว่าเป็นใครไม่มีใครกล้าทำไร ซึ่งเรื่องนี้ทางผู้ใหญ่รับทราบ ได้แต่บอกจะดำเนินการ แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ

วุ่นแล้ว "รพ.ศรีสะเกษ" สั่งสอบด่วน พบข้อมูลผู้ป่วยหายนับแสนราย

ซึ่งมีการกระทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง สามารถตรวจสอบได้ โดยการกระทำดังกล่าวเพื่อที่จะเสนอขายโปรแกรมให้กับทางโรงพยาบาล เพื่อกินค่าหัวคิว จากแซทที่หลุด ซึ่งโดยปกติ การกระทำลักษณะนี้เป็นคดีอาญาและแพ่ง  ทุกวันนี้คนที่กระทำยังเดินลอยหน้าลอยตาปกติในโรงพยาบาล  โดยเหตุการล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4/7/2566 รายละเอียดสามารถตรวจสอบได้ครับ ซึ่งอาจจะเกิดอีกจากแซทที่หลุดมา ลองนึกถึงคนที่เดินทางมาจากต่างอำเภอ เจ็บป่วยหนักไม่ได้รับการรักษาจะมีผลกระทบยัง ไง อยากฝากให้ช่วยเป็นสื่อให้กับทางผู้ใหญ่ได้ดำเนินการ ครับ”