svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere (คลิป)

14 เมษายน 2565

ปลัดเกษตรฯ –อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิด Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere มีแขกวีไอพีร่วมงานกันคับคั่ง บรรยากาศคึกคัก “ทองเปลว” คาดว่ามีคนเข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน อย่าพลาดวันที่ 14 เม.ย. – 9 ต.ค.ณ เมืองอัลเมียร์ (Almere) จังหวัดเฟลโวลันด์ (Flevoland)

ดร.ทองเปลว กองจันทร์

 

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2565  ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์   เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน มหกรรมพืชสวนโลก The International Horticultural Exposition 2022 หรือ EXPO 2022 Floriade Almere ณ ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ บรรยากาศในงานจะมีเพลงดนตรีไทยบรรเลงขับกล่อม อาหารไทย ขนมไทย แกะกลัก แจกให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับประทาน แล้วก็มีพิธีรดน้ำดำหัว แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย ซึ่งตรงกับวันสงกรานต์  ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ฉายความเป็นเอกลักษณ์ความเป็นประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ที่คนทั่วโลกรู้จัก

 

ต้อนรับแขกวีไอพี

นอกจากนี้ภายในงาน ก็ยังมีแขกเข้ามาร่วมกัน อาทิ Ms. Ank Bijleveld นายกเทศมนตรีเมือง Almere  , annemarie jorritsma ตำแหน่ง Commissioner-General of Floriade Expo 2022  mr. hans bakker   CEO Floriade Expo เป็นต้น

เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere (คลิป)

“Thailand Pavilion” มีกิจกรรมประกอบด้วย สวนพฤกษชาติ การนำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีพืชสวนของเนเธอร์แลนด์ กิจกรรมต่าง ๆ ที่แสดงถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น งานศิลปะ ดนตรี เป็นต้น"

 

ถ่ายรูปที่ระลึก

 

รวมทั้งการนำเสนอสินค้าจากประเทศต่าง ๆ การเจรจาธุรกิจ เป็นต้น ประกอบกับแนวคิดหลักของงาน Expo 2022 Floriade Almere คือ “Growing Green Cities” เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับเมืองแห่งอนาคต

 

 

โดยประเทศไทยได้เตรียมเปิดตัว Thailand Pavilion ซึ่งถือเป็นโอกาสในการเผยแพร่ความก้าวหน้าในเรื่องนวัตกรรมด้านอาหารและสินค้าเกษตรของไทย การพัฒนากระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานและคุณภาพของไทยอย่างยั่งยืนสู่การรับรู้ของผู้เข้าชมงานกว่า 2 ล้านคน จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก และเพื่อแสดงถึงความพร้อมของไทยทั้งภาคบริการ และภาคการเกษตรของไทย รวมทั้งความพร้อมด้านการท่องเที่ยวของไทย เผยแพร่แนวทางการบริหารจัดการอย่างยั่งยืน วิถีชีวิต วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณี

 

เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere (คลิป)

 

สำหรับการจัดตกแต่งสวนไทย นำเสนอ 3 แนวคิดหลัก

1. Resilience landscape

2. Gastronomy Thailand

3. Energy sustainability

 

กลุ่มทีม นายกเทศมนตรีของเมือง Almere

นำเส้นสายของลายคลื่นในงานจิตรกรรมฝาผนังของไทย มาร้อยเรียงเข้ากับลายเหลี่ยมจากงานประณีตศิลป์ของไทย ผ่านการจัดวางองค์ประกอบทางภูมิสถาปัตยกรรม อย่างกระถางลายครามประดับไม้มงคล กระทงโลหะ พญานาคไม้ไผ่สาน และร้านกล้วยไม้ เสนอถึงเรื่องราวชีวิตที่ผูกพันกับสายน้ำ และอัตลักษณ์ของไทยมีการแบ่งพื้นที่สวนบริเวณโดยรอบอาคารออกเป็น

 

 

รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ วันสงกรานต์

 

โซนชมบัว (Water Lilies Pond)

- จัดแสดงความงดงามของบัวประดับ หลากหลายพันธุ์ สีสัน บริเวณบ่อน้ำด้านหน้าอาคาร

- พรรณไม้ที่ปลูก เช่น บัวประดับ แหนแดง เจอราเนี่ยม หญ้าฝรั่น สับปะรดสี พุดซ้อน

 

เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere (คลิป)

 • โซนลานอเนกประสงค์

- เป็นพื้นที่สีเขียวบริเวณต้นไม้ใหญ่ (Green Space) ใช้สำหรับจัดกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ เช่น การจัดกิจกรรมของนิทรรศการหมุนเวียน โดยได้ติดตั้งประติมากรรมพญานาคไม้ไผ่สานเป็นจุดหมายตาที่ชัดเจนให้กับพื้นที่ และเลือกใช้พืชพรรณที่มีดอกสีฟ้าเพื่อสื่อถึงสายน้ำ

เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere (คลิป)

- พรรณไม้ที่ปลูก เช่น ผักกาดหอม แครอท หัวผักกาด พริก สะระแหน่ โหระพา เซเลอรี่ โรสแมรี่ บีตรูต มันฝรั่ง

 

• โซนผักสวนครัวและสมุนไพร (Home Garden)  นำเสนอพื้นที่สวนข้างบ้าน ซึ่งจะเป็นพื้นที่ปลูกพืชผักและสมุนไพรสำหรับรับประทานในครัวเรือนได้ และใช้ประดับตกแต่งได้

- พรรณไม้ที่ปลูก เช่น แครอท ผักสลัด พริก สะระแหน่ โหระพา

 

เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere (คลิป)

• โซนพืชบำบัดน้ำเสีย (Water Treatment Plants)

- เป็นพื้นที่จำลองการใช้พืชน้ำ ในการบำบัดน้ำเสีย บริเวณอาคาร

บ้านเรือนได้ เพื่อคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

- พรรณไม้ที่ปลูก เช่น หญ้าถอดปล้อง หรือหญ้าหางม้า และแหนแดง

 

เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere (คลิป)

 

“โซนสวนไทย” (ต่อ) โซนสวนริมน้ำ (Waterside Garden) จะมีอยู่ 2 บริเวณคือ บริเวณด้านหน้าอาคาร และบริเวณด้านหลังอาคาร โดยบริเวณด้านหน้าอาคารจะวางประดับในรูปแบบของคลื่นน้ำ ส่วนด้านหลังจะจัดวางในลักษณะของบ่อน้ำล้น โดยจะเน้นเป็นไม้น้ำและไม้ชายน้ำ และพืชบำบัดน้ำ ที่มีระดับความสูง และสีสันของดอกแตกต่างกัน

 

ส่วน พรรณไม้ที่ปลูก เช่น ไอริส คาล่าลิลลี่ หญ้าหางม้า อาซาเลีย โซนกล้วยไม้และพรรณไม้เมืองร้อน (Orchid and Exotic Plants) เป็นเรือนระแนงสำหรับกล้วยไม้ และไม้ประดับ ที่เป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทย จัดแสดงสับเปลี่ยนหมุนเวียนตามความเหมาะสมกับสภาพอากาศ เช่น กล้วยไม้สกุลแวนด้า สกุลหวาย ว่านงาช้าง ลิ้นมังกร ชวนชม

 

เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere (คลิป)

โซนสวนลายไทย (Thai-styleก parterre) อยู่บริเวณที่ติดกับเส้นทางการสัญจรหลัก โดยการนำพืชพรรณมาจัดวางในรูปแบบของลวดลายไทยที่เรียบง่าย โดยเน้นการใช้พืชพรรณไม้ดอกในโทนสีม่วงและสีเหลือง ตามวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินี และโทนสีรองคือ สีขาวและสีเขียว พรรณไม้ที่ปลูก เช่น ลาเวนเดอร์ แอสเตอร์ สับปะรดสี ทิวลิป หญ้าฝรั่ง

 

ตัดริบบิ้นเปิดงาน

 

นอกจากนี้จะมีการเลือกใช้ไม้ประดับและไม้ผลในรูปแบบของไม้ดัด และไม้บอนไซ ซึ่งเป็นแนวคิดการปลูกไม้ประดับในอาคารหรือใกล้อาคาร และในช่วงฤดูกาลที่สามารถปลูกพรรณไม้เมืองร้อนได้ (เดือนมิถุนายน – สิงหาคม)จะมีการปรับปรุงเปลี่ยนต้นไม้บางส่วนให้เป็นต้นไม้ไทย อย่างเช่น ปทุมมา ดาวเรือง มะลิ ชวนชม เป็นต้น

 

เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere (คลิป)

อนึ่ง เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2565  สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ ทรงเป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมพืชสวนโลก ครั้งที่ 7 (The International Horticultural Exposition 2022) หรือ EXPO 2022 Floriade Almere ซึ่งเป็นงานแสดงพืชสวนยิ่งใหญ่ระดับโลก ได้รับการรับรองจากสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ (AIPH) และสำนักงานจัดงานมหกรรมนานาชาติ (BIE)

 

 

โดยมีประเทศเข้าร่วมจัดแสดง 26 ประเทศ และ 3 องค์กร ได้แก่ บังคลาเทศ เบลเยียม ชาด จีน โคลัมเบีย ไซปรัส เช็ค คองโก เอกวาดอร์ เอธิโอเปีย ฝรั่งเศส เยอรมนี กานา อินเดีย อิตาลี  ญี่ปุ่น  ลักเซมเบิร์ก กาตาร์ India – Spiritual Garden เกาหลีใต้ โซมาเลีย ซูดาน ซูรินัม ไทย เอมิเรตส์ ตุรกี เยเมน Lisinia และ Sino-Europe Horticulture Association (SEHA) และคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 2 ล้านคน

 

เปิดตัว Thailand Pavilion ในงาน EXPO 2022 Floriade Almere (คลิป)

โดยมีกำหนดจัดขึ้นทุก ๆ 10 ปี จะหมุนเวียนไปตามเมืองต่าง ๆจึงขอเชิญผู้ที่สนใจมาเที่ยวชม Thailand Pavilion ได้ทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ ถึง 9 ตุลาคม 2565 เวลา 10.00 น. - 19.00 น. และสามารถติดตามรับชมได้ทางออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ thailandfloriade2022.com อีกด้วย”