svasdssvasds

มาตรการค่าไฟ ก๊าซหุงต้มมีอะไรบ้าง เงื่อนไขยังไง ใครได้สิทธิ์ เช็คเลย

ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล
|
12 ก.ย. 2565 เวลา 9:20 น.

มาตรการค่าไฟ ก๊าซหุงต้มมีอะไรบ้าง เงื่อนไขยังไง ใครได้สิทธิ์ เช็คเลยที่นี่มีคำตอบ หลังกระทรวงพลังงานเตรียมนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม. เพื่อพิจารณา

มาตรการค่าไฟ ก๊าซหุงต้มมีอะไรบ้าง มีเงื่อนไขยังไง ใครได้สิทธิ์ หลังจากที่วันพรุ่งนี้ (13 ก.ย.) กระทรวงพลังงานเตรียมที่จะนำเสนอแนวทางช่วยเหลือให้คณะรัฐมนตรี (ครม.)ได้พิจารณาเพื่ออนุมัติ   

 

สำหรับ "มาตรการค่าไฟ" ที่กระทรวงพลังงานจะนำเสนอนั้น ประกอบด้วย  


แนวทางช่วยเหลือกลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยไม่เกิน 500 หน่วยต่อเดือน

 
1.กลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบาง
 

ให้ส่วนลดค่าไฟฟ้า 92.04 สตางค์ต่อหน่วย (ประกอบด้วยส่วนลดจากการเพิ่มขึ้นของค่า Ft เดือนพฤษภาคม 2565 - สิงหาคม 2565 จำนวน 23.38 สตางค์ต่อหน่วย และส่วนลดจากการเพิ่มขึ้นของค่า Ft เดือนกันยายน 2565-ธันวาคม 2565 จำนวน 68.66 สตางค์ต่อหน่วย) เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยลดภาระค่าครองชีพของผู้ใช้ไฟฟ้าเป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่เดือนกันยายน – ธันวาคม 2565

2.กลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้าระหว่าง 301 - 500 หน่วยต่อเดือน

 

ให้ส่วนลดจากการเพิ่มขึ้นของค่า Ft เดือนกันยายน – ธันวาคม 2565 แบบขั้นบันได 15 - 75%

 

ทั้งนี้ การดำเนินมาตรการตามแนวทางช่วยเหลือกลุ่ม (1) และ (2) ซึ่งเป็นผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)จะครอบคลุมผู้ใช้ไฟฟ้าประมาณ 80% ของผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วประเทศ หรือคิดเป็น 89% ของผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย และนอกจากนี้จะดำเนินการให้ครอบคลุมบ้านที่อยู่อาศัยที่เป็นผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อยของ กฟผ. และผู้ใช้ไฟฟ้าของกิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัมปทานกองทัพเรือด้วย

 

มาตรการค่าไฟ ก๊าซหุงต้มมีอะไรบ้าง เงื่อนไขยังไง ใครได้สิทธิ์

 

ล่าสุดนายสุพัฒนพงษ์  พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่า การประชุม ครม.13 ก.ย.นี้จะมีการพิจารณามาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟงวดก.ย.-ธ.ค.ที่ปรับขึ้นให้กับกลุ่มผู้ใช้ไฟบ้านไม่เกิน 500 หน่วย รวม 4 เดือน และมาตรการขยายระยะเวลาลดภาษีสรรพสามิตดีเซลที่ปัจจุบันปรับลด 5 บาทต่อลิตรที่จะสิ้นสุด 20 ก.ย.นี้เพื่อดูแลค่าครองชีพประชาชน

 

"รัฐไม่อาจใช้เงินในการดูแลหรือแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมดเพราะต้องรักษาวินัยทางการเงินเพราะไม่ใช่แค่รอดแต่บอบช้ำ จึงทำได้แบบประคับประคองแล้วรอดไปด้วยกันทุกด้านโดยเฉพาะการเงินแล้วก้าวไปอย่างเข้มแข็ง โดยค่าไฟจะดูแลผู้ใช้ไฟบ้านไม่เกิน 500 หน่วยโดยจะใช้งบกลางปี 65-66 มาสนับสนุน ในส่วนของการลดภาษีสรรพสามิตดีเซลคลังจะเป็นผู้เสนอ ส่วนตัวเลขจะมีการปรับเปลี่ยนลดลงหรือเท่าเดิมคงต้องรอติดตาม" 

ด้านค่าก๊าซหุงต้ม จะขยายระยะเวลามาตรการบรรเทาผลกระทบด้านราคาก๊าซหุงต้ม โดยขยายเวลาให้ส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้มแก่ผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติม ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจาก 45 บาท ต่อคนต่อ 3 เดือน เพิ่มขึ้นอีก 55 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน รวมเป็น 100 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน เดิมมีกำหนดสิ้นสุดโครงการวันที่ 30 กันยายนนี้ ให้ต่อไปอีก 3 เดือน 


สำหรับในส่วนลดที่เพิ่ม 55 บาท/คน/3 เดือน คาดว่าจะสามารถใช้ได้ช่วงปลายเดือนตุลาคม  2565 โดยกระทรวงพลังงานจะแจ้งกำหนดที่แน่นอนเมื่อได้รับงบกลางปี 2566 
แล้ว ต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด