svasdssvasds

“ประกันรายได้ยางพารา” ปี 4 รอเข้า กนย. รับเงินสูงสุด 60 บาท/กก.

11 ส.ค. 2565 เวลา 4:55 น. 4.2k

คืบหน้า “ประกันรายได้ยางพารา” มาแน่ เฟส 4 รับเงินสูงสุด 60 บาท/กก. “ณกรณ์ ตรรกวิรพัท” ผู้ว่าการฯ กยท. แจ้งข่าวดี ผ่านบอร์ด กยท.ไฟเขียวมาแล้ว เตรียมรอเข้า กนย. ต่อไป เช็คตรวจสอบสิทธิ สถานะเกษตรกรชาวสวนยาง เข้าร่วมโครงการฯ ได้ที่ http://www.raot.co.th/gir/index/

“นโยบายประกันรายได้เกษตรกร” ได้ถูกบรรจุให้เป็น 1 ใน 12 นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล โดยพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งขับเคลื่อนโดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  นับว่าเป็นนโยบายสำคัญ ที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรทั่วประเทศ ครอบคลุมพืชเศรษฐกิจสำคัญ 5 ชนิด ได้แก่ ปาล์มน้ำมัน, ข้าว, ยางพารา, มันสำปะหลัง และข้าวโพดแล้ว ที่สำคัญ นโยบายนี้ ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของประเทศอีกด้วย

 

“ประกันรายได้ยางพารา” ปี 4 รอเข้า กนย. รับเงินสูงสุด 60 บาท/กก.

 

“นโยบายประกันรายได้ยางพารา” เดินทางมาสู่ปีที่ 4 แล้ว ในช่วงราคายางแทบทุกชนิดอยู่ในสภาวะราคามีแนวโน้มตกต่ำ  “ฐานเศรษฐกิจ” จึงได้สอบถามว่า โครงการนี้ยังคงมีอยู่หรือไม่ สถานะตอนนี้เป็นอย่างไร ในงาน Talk about rubber

 

“ประกันรายได้ยางพารา” ปี 4 รอเข้า กนย. รับเงินสูงสุด 60 บาท/กก.

 

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เผย ถึงความคืบหน้า โครงการประกันรายได้เกษตรกร ในส่วน ของ “โครงการประกันรายได้ยางพารา” ระยะที่ 4  กยท.ยังมองว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์ สร้างความมั่นคงให้กับรายได้กับพี่น้องเกษตรกร ซึ่ง กยท. เองก็สนับสนุนนโยบายนี้ ได้ผ่านบอร์ด กยท. มาประมาณ 2 เดือนแล้ว ซึ่งอยู่ในขั้นตอนระหว่างการนำเสนอผ่าน คณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ นั้นจะมีความคิดเห็นและทิศทางนโยบายอย่างไรบ้าง ก็คงจะต้องไปประเมินด้วยว่ามีปัจจัยอื่นที่มาร่วมด้วยหรือไม่ ต้องรอ ให้ กนย.ประชุมก่อน คาดว่าจะมีความชัดเจนขึ้น

 

ส่วนการประเมินราคาในโครงการนั้นจะต้องไปประเมินสถานการณ์กันอีกครั้งก่อน ในช่วงเวลาใกล้ๆ ที่จะเกิดขึ้น ซึ่ง กยท.เองก็ไม่อยากให้มีการใช้เงินเยอะอยู่แล้ว แต่ไม่อาจจะบอกว่าได้ว่าใช้มากหรือน้อยกว่าในปีที่ผ่านมา

 

 

“ประกันรายได้ยางพารา” ปี 4 รอเข้า กนย. รับเงินสูงสุด 60 บาท/กก.

แต่ว่าในปีที่ผ่านมาเราก็ถือว่าใช้เงินได้ค่อนข้างดี สถานการณ์ราคายางก็มีเสถียรภาพต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ เพราะเดิมปริมาณคาดการณ์ไว้ใช้สถิติราคาเฉลี่ยย้อนหลัง แล้วนำมาบวกปัจจัยต่างๆที่จะเกิดขึ้นในการคาดการณ์ล่วงหน้าแต่ละช่วงรายปีได้ ดังนั้นจึงไม่สามารถตอบได้ว่าการใช้เงินในปีนี้จะมากหรือน้อยกว่าครั้งที่แล้ว แต่ก็ต้องพยายามควบคุมกรอบไม่ให้เกินงบประมาณเพราะมีวินัยการเงินการคลังคลุมอยู่

 

อย่างไรก็ดียางพาราที่รัฐบาลได้มีการประกันรายได้ มาทั้งในปี 1 และ ปี 2  ปี 3  ล่าสุดที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ ปี 4  จะมียางพารา  3 ชนิด

 

 

1.ยางแผ่นดิบคุณภาพดี ราคา 60 บาทต่อกิโลกรัม

 

 

2.น้ำยางสด (DRC 100%) ราคา 57 บาทต่อกิโลกรัม

 

 

3.ยางก้อนถ้วย (DRC 50%) ราคา 23 บาทต่อกิโลกรัม

 

  “ประกันรายได้ยางพารา” ปี 4 รอเข้า กนย. รับเงินสูงสุด 60 บาท/กก.

 

โดยกำหนดปริมาณผลผลิตยางที่จะประกันรายได้ คือ ผลผลิตยางแห้ง (DRC 100%) จำนวนไม่เกิน 20 กิโลกรัม/ไร่/เดือน และผลผลิตยางก้อนถ้วย (DRC 50%) จำนวนไม่เกิน 40 กิโลกรัม/ไร่/เดือน

 

เกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนและแจ้งข้อมูลสวนยางไว้กับ กยท. สามารถตรวจสอบสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่2  ได้ที่ลิงค์  http://www.raot.co.th/gir/index/

“ประกันรายได้ยางพารา” ปี 4 รอเข้า กนย. รับเงินสูงสุด 60 บาท/กก.

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด