12 พฤษภาคม 2021

โรคซึมเศร้าอันตรายยังไง ?

09 Dec 2020 09:05 น.
อ่าน 438 ครั้ง

โรคซึมเศร้าอันตรายยังไง ?

ปัจจุบันนั้น มีคนที่มีอาการของโรคซึมเศร้าจำนวนมาก โดยที่อาจจะรู้ตัว และไม่รู้ตัว ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคซึมเศร้านั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก อาจจะด้วยการผิดหวัง การไม่ได้รับความสนใจ การอกหัก หรือการเจอกับปัญหาต่าง ๆ ที่รุนแรงเกินไป ซึ่งวิธีการจัดการเบื้องต้น ก็อาจจะทำได้โดยการพบปะผู้คนมาก ๆ เพื่อให้เรารู้สึกดีขึ้น และไม่รู้สึกโดดเดี่ยว หรือ หาเครื่องดื่มเย็น ๆ นั่งพักบนเฟอร์นิเจอร์ที่นิ่ม ๆ เพื่อให้ร่างกายเรารู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด ก็อาจจะเป็นการช่วยบรรเทาความกังวลหรือความเครียดต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

โรคซึมเศร้าอันตรายยังไง ?

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าโรคซึมเศร้านั้นเป็นเพียงแค่อาการเรียกร้องความสนใจ จริง ๆ แล้ว โรคซึมเศร้านั้นมีความน่ากลัวอย่างมาก เพราะคนเป็นโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่มักจะมีความคิดและความรู้สึกที่ว่า ตัวเองนั้นไม่มีค่า ไม่อยากอยู่ ไม่ได้รับความรัก ซึ่งคนที่เป็นโรคซึมเศร้านั้นสามารถทำร้ายร่างกายตนเองได้โดยที่ไม่มีความรู้สึกเจ็บหรือกลัวเลย ซึ่งจากผลการสำรวจพบว่าในระยะเวลา 2 ชั่วโมงนั้น มีผู้ป่วยโรคซึมเศร้าสามารถฆ่าตัวตายได้สำเร็จ 1 คน ดังนั้นโรคซึมเศร้าจึงเป็นโรคที่ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากคนรอบตัว

ผู้ที่มีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้านั้น จะมีอาการเครียด กังวลถึงสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอ ย้ำคิดย้ำทำ เชื่องช้า เก็บตัว ไม่อยากพบปะผู้คนหรือสุงสิงกับใคร ซึ่งบางรายอาจจะไม่ได้แสดงอาการออกอย่างชัดเจน แต่เมื่อมีเรื่องมากระทบจิตใจก็อาจจะสามารถคิดสั้นได้ตลอดเวลา หรือบางรายเข้าพบจิตแพทย์ ทานยาเพื่อทำการรักษาแล้ว แต่อาการยังไม่หายขาดก็มีเช่นกันโรคซึมเศร้าอันตรายยังไง ?

ความน่ากลัวของโรคซึมเศร้าคือ โรคนี้เป็นโรคที่สามารถทำการรักษาให้หายขาดได้ยากมาก บางครั้งเราอาจจะคิดว่าอาการนั้นไม่แสดงออกมาหมายความว่าโรคนี้หายแล้ว แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป ผู้ป่วยนั้นต้องเจอกับเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจซ้ำ ๆ เป็นประจำก็อาจจะทำให้โรคซึมเศร้านั้นวนกลับมาอีกครั้งได้ และเมื่อโรคนี้วนกลับมาจะมีอาการรุนแรงกว่ารอบแรกพอสมควร และอาจจะรักษาได้ยากมากกว่ารอบแรกอีกด้วย

สิ่งที่สำคัญอย่างมากในการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าคือ กำลังใจ เพราะผู้ที่มีอาการโรคซึมเศร้านั้นจะขาดความเชื่อมั่นในตนเองอย่างมาก มักคิดโทษตัวเองอยู่เสมอ หากผู้ป่วยโรคซึมเศร้านั้นได้รับกำลังใจที่ดี และความเข้าใจจากคนรอบข้าง ก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยนั้นสามารถผ่อนคลายหรือบรรเทาอาการของโรคลงได้บ้าง


โรคซึมเศร้าอันตรายยังไง ?

โรคซึมเศร้านั้น ไม่ใช่ว่าจะสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ใหญ่เท่านั้น เพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กด้วย แต่โรคซึมเศร้าในเด็กอาจจะแสดงอาการที่ชัดเจนมากกว่า อาจจะเป็นการเรียกร้องความสนใจ ก้าวร้าว หรือ เก็บกด เงียบขรึม ก็เป็นได้ทั้งสองแบบ แต่โรคซึมเศร้าในเด็กนั้นอาจจะไม่รุนแรงมากจนถึงการคิดฆ่าตัวตาย แต่หากเราปล่อยประละเลยในอาการของโรคซึมเศร้าให้รุกลามไปเรื่อย ๆ ก็อาจจะมีจุดจบที่การฆ่าตัวตายได้เช่นเดียวกัน

บางคนอาจจะคิดว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้านั้น น่ากลัว ไม่ควรเข้าใกล้ เป็นความคิดที่ผิดค่ะ เพราะผู้ที่ป่วยโรคนี้นั้น จะมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายเพียงอย่างเดียว แต่จะไม่มีการทำร้ายผู้อื่น ไม่มีการคิดร้ายต่อคนรอบข้าง แต่จะมีความเห็นใจคนรอบข้างแทน ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าบางคนนั้น ดูแลใส่ใจคนในบ้านเป็นอย่างดี แต่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าโดยที่คนในบ้านไม่รู้เรื่อง เลยก็มี หรือบางคนนั้นภายนอกอาจจะเป็นคนร่าเริง แต่เมื่อเจอเรื่องราวที่กระทบจิตใจอย่างรุนแรงก็กลายเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเลยก็มีเช่นกัน จริง ๆ แล้วนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้านั้น เป็นโรคที่น่าสงสารและน่าเห็นใจเป็นอย่างมาก เราควรจะช่วยปลอบใจให้กำลังมากกว่าการซ้ำเติมหรือใส่ร้ายบุคคลเหล่านั้น เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าผู้ป่วยโรคนี้นั้นจะมีความคิดต่อการแสดงออกหรือการกระทำของเราแบบไหน

คนแต่ละคนก็ต่างเจอเรื่องราวในชีวิตมาไม่เหมือนกัน อย่าตัดสินคนอื่นจากสิ่งที่ตนเองเคยเจอและอย่ามองคนอื่นเพียงแค่สิ่งที่เราเห็น เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าการแสดงออกเหล่านั้นเป็นสิ่งที่เขาสร้างขึ้นมาหรือเป็นตัวตนของเขาจริง ๆ ทั้งนี้ ทาง https://ofisu.co.th/ ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าทุกคน ขอให้ผ่านพ้นช่วงเวลาอันเลวร้ายไปได้อย่างปลอดภัยค่ะ 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend