13 เมษายน 2021

"อัตลักษณ์ไทย" แรงบันดาลใจสู่แฟชั่นโลก

03 Mar 2019 11:04 น.
อ่าน 1,846 ครั้ง

"อัตลักษณ์ไทย" แรงบันดาลใจสู่แฟชั่นโลก

เทรนด์แฟชั่นของแต่ละปีจะเห็นความเปลี่ยนแปลงไป ย้อนยุคบ้าง ล้ำสมัยบ้าง ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ไปจนถึงกระเป๋า รองเท้า เชื่อว่า คุณสุภาพสตรีส่วนใหญ่คงเกาะติดกระแสวงการแฟชั่นแบบติดขอบเวทีแคตทวอล์กทีเดียว แต่จะเชื่อหรือไม่!! นั่ง ๆ พินิจพิจารณาดู เอ๊ะ ... ทำไมแลดูคุ้น ๆ

ย้อนกลับไปในปี 2016 หรือ ปี 2559 เป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลของไทยทีเดียว เมื่อแบรนด์ห้องเสื้อชื่อดังของโลก "บาเลนเซียก้า" เปิดตัวคอลเลกชันใหม่ ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว งานปารีส แฟชั่นวีก ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อกระเป๋าใบโต รุ่น BARZAR  SHOPPER ที่นางแบบทรงสคราญสะพายออกมาโชว์โฉมช่างคุ้นตาคนไทยเสียยิ่งนัก นั่นคือ ความละม้ายคล้าย "ถุงสายรุ้ง" ที่พ่อค้าแม่ขายใช้ใส่ของลากไปมา หาซื้อได้จากสำเพ็งนั่นเอง ว่ากันว่าเป็นการออกแบบของกลุ่มดีไซเนอร์หัวใหม่ จึงได้เห็นกระเป๋าของแบรนด์นี้มีลวดลายและรูปทรงหลากหลายมากยิ่งขึ้น และราคาขายในช่วงนั้น ที่มีด้วยกัน 2 สี 3 ไซซ์ สนนราคาน่ะหรือ XL ราคา 2,340 ดอลลาร์สหรัฐฯ (74,880 บาท ที่ 32 บาท/ดอลลาร์) ไซซ์ M ราคา 1,520 ดอลลาร์สหรัฐฯ ไซซ์ S ราคา 1,405 ดอลลาร์สหรัฐฯ ราคามิใช่น้อย ขณะที่ ราคาขายถุงสายรุ้งบ้านเราราคาแค่หลักร้อยบาท เพียงใส่หัวคิด ปรับวัตถุดิบ และติดแบรนด์ ราคาทะยานคนละเรื่องทีเดียว

 

"อัตลักษณ์ไทย" แรงบันดาลใจสู่แฟชั่นโลก


ถ้าจะมาดูผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของไทย ๆ ที่เชื่อได้เลยว่า แบรนด์แฟชั่นระดับโลกอาจจะยังคงเมียงมองหาและนำมาเป็นแรงบันดาลใจ (Inspiration) ในการนำไปออกแบบขายในนามแบรนด์ของตน และตัวอย่างอีกหนึ่งที่ชัด ๆ เนียน ๆ แม้ไม่ใช่ของไทย แต่เราก็รู้จักกันดี บาเลนเซียก้านำแบบกระเป๋าใส่ของแบรนด์อีเกีย ก็ถูกนำไปออกแบบเป็นกระเป๋าสะพาย หรือแม้แต่กระเป๋าใส่ผ้านวม เราท่านก็ไม่วายนะเจ้าคะ กลายเป็นกระเป๋าสะพายสวยเก๋ไปเช่นกันจ้า ...

ไม่เท่านั้น กระเป๋าสายรุ้งช่วงนั้นดังเป็นพลุ คนหาซื้อหาจองกัน Louis Vuitton ก็เกาะกระแสดังเช่นกันจ้า … มีกระเป๋าลายสก๊อต รุ่น แรร์ ... ออกมาให้สาวกได้ซื้อหากัน ราคาช่วงนั้นก็แพงไม่แพ้กัน อยู่ที่ราว 70,000 บาททีเดียว

มาดูอีกแบรนด์ที่นำของเหลือทิ้ง มาครีเอตเป็นของใช้ที่น่าสนใจมาก "Elephbo" ของนายนิโคลัส ฮักซ์เลย์ ก่อตั้งเมื่อเดือน พ.ย. 2558 เขาได้สั่งซื้อถุงปูนซีเมนต์ช้างแดง SCG เสือเขียว INSEE ที่ใช้แล้วจากประเทศกัมพูชา แล้วนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตกระเป๋าหลากหลายรูปแบบ แล้วยังพัฒนามาเป็นเป้ กระเป๋าสตางค์ หมวก ไปจนถึงรองเท้า ปัจจุบัน เขามีช็อปเป็นของตัวเองที่เมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สนนราคาก็ดีมาก อย่างกระเป๋าสตางค์ขนาดเล็กและหมวก เริ่มต้นที่ 49 ฟรังก์สวิส, กระเป๋าถือ เริ่มต้นที่ 179 ฟรังก์สวิส, กระเป๋าถือขนาดใหญ่ เริ่มต้นที่ 249 ฟรังก์สวิส, เป้ ราคาเริ่มต้นที่ 139 ฟรังก์สวิส เป็นต้น ส่วนราคาเงินบาทกี่บาทลองคำนวณดูตามอัธยาศัย บอกแค่ว่าเริ่มที่หลักพันบาทขึ้น ...

 

"อัตลักษณ์ไทย" แรงบันดาลใจสู่แฟชั่นโลก


ล่าสุด เจ้าของแบรนด์เหล่านั้น คือ "เอสซีจี" ได้ไปนำเสนอนวัตกรรม "Green Meeting" ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ที่ จ.เชียงใหม่ ที่ผ่านมา มีผลิตภัณฑ์นำเสนอ อาทิ ฉากหลังสำหรับถ่ายภาพ เก้าอี้กระดาษ แท่นบรรยาย กล่องกระดาษสำหรับรับคืนป้ายชื่อคล้องคอ รวมถึงกระเป๋าถุงปูน และตะกร้าสานจากเส้นเทปกระดาษ ที่นำวัสดุเหลือใช้จากกระบวนการผลิตของเอสซีจีมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม ... ก็ไม่แน่ว่าต่อไปผลิตภัณฑ์ที่นำมาเสนอจะไปเตะตาเตะใจแบรนด์ดังแบรนด์โลกอีกก็เป็นได้

กระแสผลงานสุดสร้างสรรค์ต่อมา ... ที่ถูกชื่นชมและแชร์ต่ออย่างมากมายบนโลกโซเชียลในขณะนี้ กับงาน "Cut Out Sketch" งานศิลปะบนกระดาษ "Temple of Dawn Collection" คอลเลกชันวัดอรุณฯ จากผลงาน "Paper Art" ตุ๊กตากระดาษสุดสร้างสรรค์ของ "ดุ๊ก-พชร อาชาศรัย" เขาจบปริญญาตรีจากสาขาวิชาการละคร คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียนทางด้านการออกแบบเพื่อการแสดง ออกแบบฉาก ออกแบบแสง ออกแบบเครื่องแต่งกาย ตอนนี้กำลังศึกษาต่อปริญญาโท ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เทอมสุดท้าย และเป็นอาจารย์พิเศษสอนในรายวิชาพื้นฐานมหาวิทยาลัย ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

"อัตลักษณ์ไทย" แรงบันดาลใจสู่แฟชั่นโลก


จุดเริ่มต้นของผลงานมาจากการไปเที่ยวเขาใหญ่กับครอบครัว พบว่า วิวตรงนั้นสวยดีในกระเป๋า มีกระดาษ คัตเตอร์ ปากกาสีอยู่พอดี เลยอยากลองทำ Cut Out Sketch ดูบ้าง เพราะเคยเห็นผลงานของต่างชาติมาบ้าง เลยลองทำดู พอโพสต์ลงใน Social Media ของตัวเอง ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ๆ ทุกคนเลยเชียร์ให้ทำต่อ เขาบอกว่า เขาจะเตรียมวัสดุไปจากที่บ้าน เพราะชอบนั่งวาดรูปเล่นอยู่แล้ว ยิ่งถ้ามีแพลนจะไปเที่ยวที่ไหนก็จะวาด ๆ ตุนไว้ประมาณหนึ่ง เก็บใส่แฟ้มไว้เพื่อง่ายต่อการพกติดตัว เมื่อไปเจอสถานที่หรือมุมที่ชอบ ก็จะนึกชุดที่วาดตัดเตรียมไว้แล้ว สามารถหยิบขึ้นมาถ่ายได้เลย ทำให้เห็นผลงานที่วัดอรุณราชวราราม ออกมาสวยงามอย่างมาก

ซึ่งก็ไม่แน่ว่า เมื่อรูปต่าง ๆ ของเขาจะเตะตาโดนใจ แล้วกลายไปเป็นแรงบันดาลใจให้กับดีไซเนอร์เสื้อผ้าแบรนด์ดังรายใด รายหนึ่งก็เป็นไปได้ เหมือนกับหลายผลิตภัณฑ์ เช่น กระเป๋าสานของไทยหลาย ๆ วัตถุดิบบที่มีการพัฒนารูปแบบและการผลิต จนกลายเป็นสินค้าส่งออกและติดแบรนด์ในต่างประเทศจนโด่งดังไปแล้วเหมือนกัน

ดังนั้น อย่าดูถูกผลิตภัณฑ์ของไทย ที่วันหนึ่งจะต้องไปผงาดในวงการแฟชั่นโลกอย่างแน่นอน!!

"อัตลักษณ์ไทย" แรงบันดาลใจสู่แฟชั่นโลก


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend