25 มิถุนายน 2021

โรงแรมในนิวยอร์กจะเลิกแจกของใช้ในห้องน้ำขนาดใช้ครั้งเดียวทิ้งในปี 67 ร่วมด้วยช่วยลดขยะพลาสติก

17 May 2021 17:57 น.
อ่าน 241 ครั้ง

โรงแรมในนิวยอร์กจะเลิกแจกของใช้ในห้องน้ำขนาดใช้ครั้งเดียวทิ้งในปี 67 ร่วมด้วยช่วยลดขยะพลาสติก

นิวยอร์กออกกฎหมาย เลิกแจกแชมพู-เจล-โลชั่น ขนาดเล็กกว่า 12 ออนซ์ในห้องน้ำโรงแรม มีผล 1 ม.ค.2567


กระแสการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อโลกและสิ่งแวดล้อม ยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไป โดยแต่ละสถานที่อาจจะให้ความสำคัญในเรื่องที่แตกต่างกันออกไป หลายพื้นที่เน้น ประหยัดการใช้น้ำและพลังงาน ขณะที่บางพื้นที่อาจเน้นการใช้วัสดุและวัตถุดิบในพื้นที่เพื่อลดความสิ้นเปลืองด้านการขนส่ง-โลจิสติกส์ และบางพื้นที่ก็เน้น การลดใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือย เพื่อลดการสูญเสียโดยไม่จำเป็นและ ลดการสร้างขยะ เป็นต้น

ยกตัวอย่าง ร่างกฎหมายใหม่ที่ชื่อ S543 และ A5082 ที่เพิ่งได้รับการโหวตผ่านเป็น กฎหมายในรัฐนิวยอร์ก ของสหรัฐอเมริกา เมื่อเร็ว ๆนี้ เนื้อหาสาระคือการมุ่งลดปริมาณขยะพลาสติกจากธุรกิจภาคบริการอย่าง โรงแรม ด้วยการห้ามผู้ประกอบการโรงแรมใช้บรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กแบบใช้ครั้งสองครั้งแล้วทิ้ง หรือขนาดบรรจุน้อยกว่า 12 ออนซ์ มาบรรจุแชมพู  ครีมนวดผม โลชั่น หรือเจลอาบน้ำ ไว้ให้บริการฟรี ๆในห้องน้ำ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2024 หรือ พ.ศ. 2567 เป็นต้นไป

โรงแรมในนิวยอร์กจะเลิกแจกของใช้ในห้องน้ำขนาดใช้ครั้งเดียวทิ้งในปี 67 ร่วมด้วยช่วยลดขยะพลาสติกเป้าหมายของกฎหมายใหม่นี้ก็เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติก ซึ่งงานวิจัยพบว่า ในแต่ละปีจะมีพขยะพลาสติกหลุดรอดจากระบบบริหารจัดการขยะที่เหมาะสม แล้วกลายไปเป็นขยะลอยฟ่องในทะเลและมหาสมุทรกว่า 10 ล้านตัน สร้างผลกระทบและความเสียหายอย่างไม่อาจประเมินค่าได้ต่อระบบนิเวศทางทะเล ซึ่งรวมถึงการใช้ชีวิตของบรรดาสัตว์ทะเล

กฎหมายใหม่ของรัฐนิวยอร์กจะทำให้ผู้ประกอบการโรงแรม หันไปใช้บรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งใช้งานได้นานกว่า หรือเป็นบรรจุภัณฑ์แบบเติมใช้ได้เรื่อย ๆ (refillable dispenser) ซึ่งจะทำให้ปริมาณขยะพลาสติกลดลง นอกจากนี้ ยังลดการทิ้งผลิตภัณฑ์ที่เหลือใช้ติดขวดหรือภาชนะเล็ก ๆเหล่านั้นลงได้ด้วย

ร่วมด้วยช่วยกันลดปริมาณขยะพลาสติก

นิวยอร์กนับเป็นรัฐที่สองของสหรัฐอเมริกา ที่ออกกฎหมายลักษณะนี้มาบังคับใช้ โดยก่อนหน้านี้ในปี 2562 รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐแรกที่เป็นผู้บุกเบิกห้ามธุรกิจโรงแรมใช้บรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งให้บริการในห้องน้ำโรงแรม โดยรัฐแคลิฟอร์เนียให้เวลาผู้ประกอบการในการปรับตัวและหาทางออก โดยกฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในปี 2566


ส่วนนิวยอร์กนั้น การบังคับใช้กฎหมายแบ่งเป็น 2 ระยะคือ ต้นปี 2567 สำหรับโรงแรมที่มีห้องพักมากกว่า 50 ห้องขึ้นไป และในปี 2568 สำหรับโรงแรมขนาดเล็กกว่านั้น   

แต่เครือโรงแรมขนาดใหญ่บางแห่ง เช่น แมริออต ซึ่งเป็นเชนโรงแรมใหญ่ที่สุดในโลก มีโรงแรมในเครือกว่า 7,000 แห่ง ได้เริ่มโครงการในลักษณะนี้ด้วยตัวเองแล้ว (เลิกใช้บรรจุภัณฑ์ของใช้ในห้องน้ำที่เป็นพลาสติกขนาดเล็กจิ๋ว) โดยไม่ต้องรอกฎหมายบังคับใช้  ซึ่งโครงการของแมริออตเพียงรายเดียว สามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้ประมาณปีละ 500 ล้านชิ้นเลยทีเดียว หรือเทียบเท่าขยะพลาสติกน้ำหนักประมาณ 771.1 ล้านตัน

อย่าให้ขยะเป็นผลพลอยได้จากการท่องเที่ยว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend