"อินเดีย"เผยผลทดลองวัคซีนโควิด-19 ในสัตว์ สามารถสร้างภูมิคุ้มกัน

14 ก.ย. 2563 เวลา 4:23 น.555

"ภารัต ไบโอเทค" ผู้ผลิตวัคซีนสัญชาติอินเดีย เผยผลทดลองวัคซีนโควิด-19 ในสัตว์ สามารถสร้างภูมิคุ้มกันแข็งแกร่ง

 บริษัทภารัต ไบโอเทค (Bharat Biotech) ผู้ผลิตวัคซีนสัญชาติอินเดีย เปิดเผยว่า วัคซีน "โควาซิน" (COVAXIN) ซึ่งเป็นวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัท ประสบความสำเร็จในการทดลองในสัตว์แล้ว

ภารัต ไบโอเทค ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐเตลังคานาของอินเดีย เปิดเผยว่า "เราได้ข้อสรุปว่า วัคซีนตัวนี้สามารถกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งได้ ดังนั้นจึงสามารถป้องกันการติดเชื้อและโรคในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้เมื่อพวกมันได้รับเชื้อโควิด-19 ในปริมาณมาก"          

ทั้งนี้ ทางบริษัทได้ประกาศผลทดลองวัคซีนโควาซีนในสัตว์ให้สาธารณชนได้รับรู้ผ่านทวิตเตอร์ โดยบริษัทได้ทำการทดลองวัคซีนในลิงแสม ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จำนวน 4 กลุ่ม รวม 20 ตัว โดยสัตว์เหล่านี้ได้รับการฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดเชื้อตายจำนวน 2 โดส

บริษัทเผยว่าไม่พบหลักฐานของโรคปอดอักเสบจากการตรวจทางจุลพยาธิวิทยาในกลุ่มลิงที่ได้รับวัคซีน และยังไม่พบเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ในสัตว์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนทั้ง 2 โดสเช่นกัน
         

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โควาซินเป็นหนึ่งในวัคซีนที่เข้าร่วมแข่งขันค้นหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยการทดลองวัคซีนดังกล่าวในมนุษย์เริ่มขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนจะได้รับอนุมัติให้เริ่มดำเนินการทดลองในมนุษย์ระยะที่ 2 จากหน่วยงานผู้ควบคุมยา เมื่อสัปดาห์แรกของเดือนกันยายน

แท็กที่เกี่ยวข้อง