19 กันยายน 2020

ท่องเที่ยว“เลบานอน"สูญพันล้าน เซ่นระเบิดเบรุต

08 Aug 2020 01:05 น.
อ่าน 139 ครั้ง

ท่องเที่ยว“เลบานอน"สูญพันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเหตุระเบิดเบรุต


นายโทนี รามี ประธานสมาคมเจ้าของกิจการร้านอาหารในเลบานอน เปิดเผยว่า เหตุระเบิดใหญ่บริเวณท่าเรือกรุงเบรุต เมื่อวันอังคาร (4 ส.ค.) ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินในภาคธุรกิจการท่องเที่ยวราว 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (3.11 หมื่นล้านบาท)

"เราสูญเสียการลงทุนที่สั่งสมมาทั้งชีวิต" นายรามีเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์

ข่าวเกี่ยวข้อง

เปิดภาพวินาที "ระเบิดยักษ์" กวาดกรุงเลบานอน

เศรษฐกิจเลบานอนย่อยยับไปกับแรงระเบิด รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินกรุงเบรุต

เวิลด์แบงก์พร้อมช่วยเหลือการเงิน"เลบานอน" หลังเกิดเหตุระเบิดในเบรุต

ต้นตอระเบิดใหญ่ "เลบานอน" แอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน

          

ขณะเดียวกัน นายปิแอร์ อัชคาร์ ประธานสมาคมเจ้าของกิจการโรงแรมในเลบานอนกล่าวว่า ความสูญเสียทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม อาจมีมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.11 หมื่นล้านบาท)

นายอัชคาร์อธิบายว่า ความสูญเสียทางตรงคือ โรงแรมได้รับเสียหายจากแรงระเบิด ขณะที่ความสูญเสียทางอ้อมส่งผลให้ผู้ประกอบการไม่สามารถจ่ายเงินเดือนให้พนักงานได้ และยังทำให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศลดลง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน
       

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของเลบานอนประสบปัญหามากมายอยู่แล้ว เนื่องจากการประท้วงทั่วประเทศที่ปะทุขึ้นเมื่อปี 2562 ตามด้วยการระบาดใหญ่ของโควิด-19 โดยเลบานอนหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในช่วงฤดูร้อนนี้ ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจและการล่มสลายทางการเงินอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งทำให้ผู้คนจำนวนมากประสบภาวะความยากจน

ที่มา  : สำนักข่าวซินหัว
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij