15 เมษายน 2021

พิษโควิด-19 ทำ ‘พนักงานโรงละคร’ ในสหราชอาณาจักร ตกงานครึ่งหมื่น

07 Aug 2020 04:09 น.
อ่าน 345 ครั้ง

พิษโควิด-19 ทำ ‘พนักงานโรงละคร’ ในสหราชอาณาจักร ตกงานครึ่งหมื่น

สหภาพแรงงานสื่อและบันเทิงแห่งสหราชอาณาจักร (BECTU) เผยพนักงานโรงละครทั่วสหราชอาณาจักร อย่างน้อย 5,000 คน


ลอนดอน, 6 ส.ค. (ซินหัว) — สหภาพแรงงานสื่อและบันเทิงแห่งสหราชอาณาจักร (BECTU) เปิดเผยว่าพนักงานโรงละครทั่วสหราชอาณาจักร อย่างน้อย 5,000 คน ซึ่งมากกว่าครึ่งอยู่ในกรุงลอนดอน ต้องตกงานระหว่างมีมาตรการปิดเมืองท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

สหภาพฯ ซึ่งเป็นตัวแทนของพนักงานโรงละครทั่วประเทศ กล่าวในรายงานเมื่อวันจันทร์ (3 ส.ค.) ว่าตั้งแต่รัฐบาลสหราชอาณาจักรประกาศให้เงินฟื้นฟูวงการศิลปะเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จำนวนผู้ตกงานและผู้ที่ถูกเลิกจ้างในอุตสาหกรรมดังกล่าวพุ่งแตะ 5,000 คนแล้ว โดยแรงงานที่ต้องสูญเสียงานนั้นมีทั้งพนักงานประจำที่ตกงาน พนักงานชั่วคราว และพนักงานสัญญาจ้างที่ถูกเลิกจ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อังกฤษแจกส่วนลด กินข้าวนอกบ้าน ช่วยธุรกิจฝ่าโควิด-19

อังกฤษเตรียมผลิต"ชุดตรวจโควิด"หลายล้านชิ้น รู้ผลใน 90 นาที

อังกฤษรีดไขมัน รัฐบาลประกาศแก้ไขปัญหาโรคอ้วนจริงจัง

 

เทสโก้ แจงไม่ถอดทองม้วน ออกจากห้างในอังกฤษ ปมลิงเก็บมะพร้าว

 รายงานระบุว่า “แรงงานที่ตกงานมากกว่าครึ่ง หรือราว 2,700 คน ทำงานอยู่ในลอนดอนและย่านเวสต์เอนด์ (West End) ขณะที่ผู้ตกงานส่วนที่เหลือกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ โดยสถานที่สำคัญระดับภูมิภาคหลายแห่งต่างมีรายงานการปลดพนักงาน”

รายงานคาดกาณ์ว่าอุตสาหกรรมโรงละครในสหราชอาณาจักรว่าจ้างพนักงานราว 290,000 คน โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ที่มีอาชีพรับจ้างอิสระราวร้อยละ 70 ทำให้ส่วนใหญ่ไม่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล

“เราได้ประกาศเตือนเมื่อเดือนกรกฎาคมว่าพายุจะกลายเป็นสึนามิโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ เพิ่มเติม แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศรายละเอียดของเงินอุดหนุนฟื้นฟูวงการศิลปะ แต่เราดูเป็นไปได้ยากที่เราจะได้รับเงินที่รัฐแจกจ่ายให้นี้” ฟิลิปปา ไชลด์ หัวหน้าสหภาพฯ กล่าว

 

“สึนามิที่เราคาดการณ์ไว้กำลังจะบุกมาถึงชายฝั่งของเราแล้ว เนื่องจากรัฐบาลทำงานช้าและไม่มีความยืดหยุ่นใดๆ สำหรับอุตสาหกรรมนี้ รวมถึงการช่วยให้เราเข้าถึงมาตรการช่วยเหลือแรงงานที่ถูกพักงาน (furlough scheme)” ไชลด์เสริม พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินมาตรการฟื้นฟูวงการศิลปะโดยเร็วที่สุด

 

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 มากกว่า 307,000 ราย เมื่อนับถึงช่วงเช้าวันพุธ (5 ส.ค.)


พิษโควิด-19 ทำ ‘พนักงานโรงละคร’ ในสหราชอาณาจักร ตกงานครึ่งหมื่น

ที่มา:สำนักข่าวซินหัว

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend