19 เมษายน 2021

ปธ.เฟดย้ำอัดฉีดเงินได้ไม่จำกัดเพื่อลดผลกระทบโควิด  

18 May 2020 08:34 น.
อ่าน 1,114 ครั้ง

ปธ.เฟดย้ำอัดฉีดเงินได้ไม่จำกัดเพื่อลดผลกระทบโควิด  

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มฟื้นตัวจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาด แต่กระบวนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจนั้น อาจต้องใช้เวลาจนถึงสิ้นปี 2564 อย่างไรก็ตาม เฟดสามารถอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดการเงินอย่างไม่จำกัด เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดในครั้งนี้

นายเจอโรม พาวเวลล์ ให้สัมภาษณ์ในรายการ "60 Minutes" ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส

"หากตั้งสมมติฐานว่าไวรัสโควิด-19 จะไม่แพร่ระบาดรอบสอง ผมเชื่อว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องไปจนถึงช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ส่วนการที่เศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างเต็มที่นั้น ประชาชนจะต้องมีความเชื่อมั่นอย่างเต็มที่ด้วย และนั่นอาจจะต้องรอให้มีวัคซีนต้านไวรัสต้านโควิด-19 ด้วยเช่นกัน" นายพาวเวลล์กล่าวให้สัมภาษณ์ในรายการ "60 Minutes" ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส ในวันอาทิตย์ (17 พ.ค.) ตามเวลาสหรัฐฯ

 นอกจากนี้ ประธานเฟดยังกล่าวว่า ประชาชนไม่ควรคาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจในระยะยาว หรือแม้แต่ในระยะกลาง  ตัวเขาเองยังคงมีมุมมองเป็นบวกว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯจะฟื้นตัว ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง และระยะเวลาในการฟื้นตัวนั้นอาจจะยาวจนถึงปลายปีหน้า แต่ก็เป็นเรื่องที่ยังต้องคาดการณ์เอา ไม่อาจชี้ชัดได้

เจอโรม พาวเวลล์

อย่างไรก็ตาม เขาให้คำมั่นว่า เฟดจะไม่ละความพยายามในการพยุงเศรษฐกิจสหรัฐฯให้รอดพ้นจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 พร้อมกับยืนยันว่า เฟดสามารถอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดการเงินอย่างไม่จำกัด เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดในครั้งนี้


ในส่วนของภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ นายพาวเวลล์คาดหมายว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของสหรัฐฯอาจหดตัวลงกว่า 30% ในไตรมาส 2 ของปีนี้ แต่เชื่อว่า สหรัฐฯจะไม่เผชิญภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในระยะยาว ขณะที่อัตราว่างงานของสหรัฐฯ มีแนวโน้มเคลื่อนไหวใกล้เคียงกับระดับในช่วงทศวรรษ 1930 ซึ่งในเวลานั้น อัตราว่างงานอยู่ที่ 25%

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend