"ไมค์ เพนซ์" กักตัวเองแล้ว หลังโฆษกประจำตัวติดโควิด-19

11 พ.ค. 2563 เวลา 0:08 น.496

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้กักตัวเองอยู่ที่บ้านพักตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว หลังจากนางเคที มิลเลอร์ โฆษกประจำตัวของนายเพนซ์ ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8พ.ค.)

 

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

 

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายเพนซ์ไม่ได้เข้าร่วมประชุมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการทหารของสหรัฐฯที่ทำเนียบขาว เนื่องจากต้องกักตัวที่บ้านพักตามคำแนะนำของคณะแพทย์ประจำทำเนียบขาว หลังจากผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ของนางมิลเลอร์ออกมาเป็นบวก

อย่างไรก็ดี นายเดวิน โอแมลลีย์ โฆษกอีกคนหนึ่งของนายเพนซ์ยืนยันว่า นายเพนซ์ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลายครั้ง และผลการตรวจทุกครั้งออกมาเป็นลบ นอกจากนี้ นายเพนซ์มีแผนจะกลับเข้ามาทำงานในทำเนียบขาวตามปกติในวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐฯ

 

ทั้งนี้ นายเพนซ์เป็นหัวหน้าคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประจำทำเนียบขาว ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดีทรัมป์

 

เจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาวคนหนึ่งเปิดเผยกับรายการข่าวเอ็นบีซี นิวส์ ว่า นายไมค์ เพนซ์ จะเก็บตัวไม่ปรากฏตามสื่อไปอีกสองสามวัน แต่จะไม่มีข้อจำกัดใด ๆในตารางงานของเขา ขณะที่ทีมโฆษกของนายเพนซ์ ออกแถลงการณ์ว่า นายเพนซ์ไม่ได้กักตัวเองดูอาการแต่อย่างใดเพราะเขาตรวจหาเชื้อแล้วและเป็นผลลบ แต่เขาจะปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ประจำทำเนียบขาว

 

การที่มีทีมเจ้าหน้าที่ติดเชื้อมากขึ้นในระยะไม่กี่วันมานี้ ทำให้ทำเนียบขาวประกาศเพิ่มมาตรการต่าง ๆ ด้านการทำความสะอาดและการเว้นระยะห่าง เพื่อสร้างความมั่นใจเกี่ยวกับสุขภาพของทีมเจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทีมงานของ "รองปธน.สหรัฐฯ" ติดเชื้อโควิด-19

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง