20 มิถุนายน 2021

‘ฟู้ดเดลิเวอรี่’ ออร์เดอร์พุ่ง รับมือโควิดระลอก 3

10 May 2021 04:55 น.
อ่าน 180 ครั้ง

‘ฟู้ดเดลิเวอรี่’ ออร์เดอร์พุ่ง รับมือโควิดระลอก 3

ฟู้ดเดลิเวอรี่ ตั้ง ป้อมรับมือโควิดระลอก 3 Gojek เผยออร์เดอร์สั่งอาหารผ่านแอพ มี.ค.-เม.ย. พุ่ง เกือบ 26% ส่วน “ไลน์แมนวงใน-แกร็บ” ระบุตัวเลขทรานแซ็กชันยังไม่ชัด มุ่งเน้นปลอดภัย สุขอนามัย


นายชรี ชากราวาร์ธี กรรมการผู้จัดการใหญ่ Gojek ประเทศไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ ได้รับความนิยมมากขึ้นต่อเนื่อง เพราะจำนวนคนหันมารับประทานอาหารที่บ้านในช่วงโควิดกัน มากขึ้น โดยเมื่อเปรียบเทียบระหว่างมีนาคมกับเมษายน ออร์เดอร์สั่งอาหารผ่านแอพ Gojek เพิ่มขึ้นเกือบ 26% โดยเฉพาะในวันสุดสัปดาห์และวันหยุดยาวจะเป็นช่วงที่มีออร์เดอร์เข้ามามากที่สุด

เราค้นพบว่าการใช้เทค โนโลยีในการช่วยเหลือทุกภาคส่วนในอีโคซิสเต็มของเราเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง และเราได้ดำเนินการในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นยกระดับการชำระเงินแบบไร้เงินสดผ่านบริการ GoPay เพื่อการชำระเงินที่ปลอดภัยและง่ายกว่า ไปจนถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนและความปลอดภัยแก่ทั้งพาร์ทเนอร์คนขับและพาร์ทเนอร์ร้านค้าอย่างต่อเนื่อง

‘ฟู้ดเดลิเวอรี่’ ออร์เดอร์พุ่ง รับมือโควิดระลอก 3

 

ในตอนนี้เองเรากำลังเปิด รับร้านค้าและคนขับจำนวนมากที่สนใจเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ กับเรา เพื่อช่วยเหลือทุกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งผลกระทบจากการต้องเปลี่ยน แปลงเวลาเปิดร้านและการว่างงานที่สูงขึ้น โดยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Gojek ได้ปรับปรุงบริการเตรียมความพร้อมให้ร้านค้าใหม่ ให้สามารถเริ่มดำเนินธุรกิจออนไลน์ได้ภายใน 3-7 วัน ผ่านระบบการรับสมัครที่ดียิ่งขึ้นส่วนแผนรับมือสถานการณ์โควิดระลอก 3 นั้น Gojek ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจใน เรื่องของสุขภาพและความปลอด ภัยแก่ผู้ใช้งานในอีโคซิสเต็มของเรา เนื่องจากกรุงเทพฯ ยังเผชิญกับปัญหาที่เกิดจากโควิด-19 เราจึงได้เดินหน้าให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไปจนถึงแนวทางการทำงานอย่างปลอดภัยแก่พาร์ทเนอร์และผู้ใช้งานของเรา เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางด้านสาธารณสุขของภาครัฐ

ด้านนายยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไลน์แมนวงใน กล่าวว่าปริมาณการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดระลอก 3 นั้น เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่นิ่ง จึงยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ ขณะที่กลยุทธ์รับมือกับการแพร่ระบาด จะเห็นว่า ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ มีความสำคัญอย่างมากในช่วงที่ขอความร่วมมือให้คนอยู่บ้าน ในส่วนของเราก็จะพยายามทำงานเต็มที่เพื่อตอบสนองลูกค้าที่สั่งอาหาร รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน โดยเฉพาะ สุขอนามัยของคนขับ (Rider) ที่ถือเป็นคนทำงานสำคัญ (Essential worker) อย่างเคร่งครัด เพื่อให้คนขับสามารถส่งอาหารได้ โดย ที่รักษาสุขภาพส่วนตัวไม่ให้กระจายเชื้อโรคไปพร้อมๆ กัน


ส่วนนายอเลฮานโดรโอโซริโอ กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่าสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มขยายตัวในวงกว้างในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเมษายนที่ผ่านมา จึงอาจยังไม่สามารถวัดการเติบโตที่ชัดเจนได้ อย่างไรก็ตาม แกร็บได้ติดตามสถานการณ์ และปรับการปฏิบัติงานตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด รวมถึงให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐอย่างใกล้ชิด

ส่วนกลยุทธ์การเตรียมความพร้อม เตรียมแผนรับมือนั้นความปลอดภัยและสุขอนามัยถือเป็นหัวใจในบริการของแกร็บ โดยเราได้ลงทุนในการพัฒนาเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมทั้งบริการการเดินทางและบริการจัดส่งอาหาร-พัสดุ เพื่อยกระดับมาตรฐานของบริการที่เราส่ง มอบแก่ผู้ใช้ทุกคน และสร้างความอุ่นใจ ตลอดจนความเชื่อมั่นในการใช้บริการ

 

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3,676 หน้า 16 วันที่ 6 - 8 พฤษภาคม 2564

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend