12 เมษายน 2021

แอพฯ Happn บุกไทย ตั้งเป้าปีนี้ผู้ใช้ 7 แสนคน

16 Feb 2016 14:00 น.
อ่าน 166 ครั้ง

แอพฯ Happn บุกไทย ตั้งเป้าปีนี้ผู้ใช้ 7 แสนคน

แอพหาเพื่อนใหม่สัญชาติฝรั่งเศสบุกไทย ชูเทคโนโลยีระบุตำแหน่งของผู้ใช้แบบเรียลไทม์ เจาะกลุ่มคนหนุ่ม-สาว เผย 2 เดือนยอดดาวน์โหลดแล้ว 1.5 แสน ตั้งเป้าปีนี้ผู้ใช้ 7 แสนราย โชว์โมเดลสร้างรายได้จากการขายเครดิต

นางสาวแมรี่ คอสนาร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายเทรนด์ Happn แอพพลิเคชันหาคู่ หาเพื่อนด้วยเทคโนโลยีจีโอโลเกชัน เปิดเผยว่าภายหลังจากที่ทดลองเปิดให้บริการแอพพลิเคชัน Happn มาเป็นเวลา 2 เดือน กระแสตอบรับค่อนข้างดี โดยมีผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันดังกล่าวไปใช้งานแล้ว 1.5 แสนราย ล่าสุดจึงได้เปิดตัวแอพพลิเคชันดังกล่าวอย่างเป็นทางการในไทย โดยถือเป็นประเทศที่ 3 ในภูมิภาคเอเชีย และ ประเทศที่ 35 ของโลก

โดย Happn เป็นแอพพลิเคชันแรกที่ผสานเทคโนโลยีจีพีเอสกับการใช้งานแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เพื่อมอบประสบการณ์พิเศษให้แก่ผู้ใช้งาน นั่นคือโอกาสครั้งที่ 2 สำหรับคนที่เคยเดินผ่านกันไปแล้ว สามารถกลับมาพบปะพูดคุยกันได้อีกครั้ง Happn แตกต่างจากแอพอื่นๆ ซึ่งผู้ใช้งานจะสามารถเจอหรือพบปะผู้คนโดยการเลือกหาแบบสุ่มจากตัวเลือกที่มีอยู่ ในขณะที่ Happn นั้นใช้การระบุตำแหน่งของผู้ใช้ภายในรัศมี 250 เมตรแบบเรียลไทม์ และแสดงโพรไฟล์ของคนที่ผ่านเข้ามาในรัศมีดังกล่าวบนหน้าแอพพลิเคชันของผู้ใช้งานคนอื่นๆ

ทั้งนี้ Happn เปิดตัวครั้งแรกที่ปารีส เมื่อปี 2557 และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายด้วยผู้ใช้กว่า 12 ล้านคนใน 35 เมืองทั่วโลก ทั้งในนิวยอร์ก ลอนดอน มาดริด ซิดนีย์ ฮ่องกง และกรุงเทพฯ เป็นเมืองล่าสุดที่ Happn จะช่วยเชื่อมโยงผู้คนเข้าด้วยกัน ด้วยผู้ใช้ที่ทวีคูณมากขึ้นทุกๆ เดือน โดยขณะนี้มียอดผู้ใช้เพิ่มขึ้นเดือนละ 1.5 ล้านคน Happn ได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานถึง 30 ล้านคนภายในปีนี้และมุ่งที่จะเป็นที่หนึ่งของโลกในด้านการบริการเชื่อมโยงผู้คนผ่านการใช้แอพพลิเคชันบนมือถือโดยคำนึงถึงประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้เป็นสำคัญ

โดยHappn ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน จึงไม่ระบุสถานที่และตำแหน่งของผู้ใช้ โดยจะเก็บข้อมูลเฉพาะจุดที่มีการเดินผ่านกันเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถบล็อกหรือป้องกันการติดต่อจากผู้ใช้คนอื่นที่ทำตัวไม่น่ารักและรายงานพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้ทุกเมื่อที่ต้องการ แนวคิดการใช้งานแอพพลิเคชันพร้อมกันหลายๆ คน ยังช่วยป้องกันผู้ใช้จากสแปมและการคุกคามได้อีกด้วย

นางสาวแมรี่ คอสนาร์ด กล่าวต่อไปว่าแอพพลิเคชัน Happn จะเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดฟรี ผ่าน กูเกิลเพลย์ , แอพสโตร์ และ และวินโดว์ สโตร์ สำหรับในไทยตั้งเป้าผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันดังกล่าวไปใช้ภายในสิ้นปีนี้ 7 แสนราย โดยอายุเฉลี่ยของกลุ่มผู้ใช้งานจะอยู่ที่ 27 ปี สำหรับโมเดลธุรกิจของ Happn จะมีจากการขายเครดิต ที่เรียกว่าชาร์ม (Charm) ให้กับผู้ใช้ที่ต้องการสานสัมพันธ์ต่อ โดยชาร์ม 10 ชิ้น จะอยู่ที่ราคา 300 บาท อย่างไรก็ตามไม่สามารถเปิดเผยเป้าหมายรายได้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,131 วันที่ 14 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend