15 เมษายน 2021

รีสอร์ต 5 ดาวแห่งแรก ที่ใช้ไฟฟ้า 100% จากแสงแดด

07 Feb 2016 13:00 น.
อ่าน 247 ครั้ง

รีสอร์ต 5 ดาวแห่งแรก ที่ใช้ไฟฟ้า 100% จากแสงแดด

ข่าวนี้คงเป็นฝันที่เป็นจริงของบรรดานักพัฒนาที่ดินและเจ้าของรีสอร์ตที่ต้องการพัฒนาโครงการที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ในด้านพลังงาน นั่นหมายความว่า ไม่ว่าโครงการจะตั้งอยู่ในป่าเขาหรือชายทะเล ก็สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เองได้ โดยไม่ต้องง้อการจ่ายกระแสไฟฟ้าจากส่วนกลาง ที่สำคัญคือ การปั่นไฟฟ้าใช้เองในโครงการตัวอย่างที่เรานำมาฝากท่านผู้อ่านในฉบับนี้ เป็นการปั่นไฟฟ้าที่ไม่ต้องใช้น้ำมันเหมือนเครื่องปั่นไฟฟ้าบางรุ่น แต่ใช้ความร้อนจากแสงแดด 100%

Finolhu Villas Finolhu Villas

โครงการดังกล่าวนี้เป็นรีสอร์ตระดับ 5 ดาวชื่อว่า ฟิโนลฮู วิลลาส์ (Finolhu Villas) เป็นรีสอร์ตที่ยื่นลงไปในทะเล ตั้งอยู่บนเกาะคาฟู เอโทล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะมัลดีฟ ผู้ออกแบบเป็นชาวญี่ปุ่นชื่อ ยูจิ ยามาซากิ เขาได้รับโจทย์ให้ออกแบบรีสอร์ต 5 ดาวแห่งนี้โดยส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

พื้นที่รีสอร์ตครอบคลุมอาณาบริเวณ 13 เอเคอร์ โครงการนี้ไม่เพียงสวยงามสมกับการเป็นที่พักหรูท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามแต่ยังเป็นโครงการตัวอย่างด้านอาคารเชิงพาณิชย์ที่สามารถพึ่งพาตัวเองด้านพลังงานในสภาพแวดล้อมที่ท้าทายความสามารถของนักออกแบบเป็นอย่างยิ่ง “นี่คือฝันที่เป็นจริงสำหรับสถาปนิกด้วย” ยามาซากิกล่าว พร้อมระบุว่านี่คือโครงการชิ้นโบว์แดงครั้งหนึ่งในชีวิตของนักออกแบบ

Finolhu Villas Finolhu Villas

แผงพลังแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งอยู่ทั่วรีสอร์ตนั้นถูกออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งและเสริมสร้างความงามทางสถาปัตยกรรมให้กับสถานที่ ความสามารถในการผลิตกระแสไฟฟ้าคือวันละประมาณ 1 เมกะวัตต์ ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงพอสำหรับความต้องการใช้ไฟฟ้าทั่วรีสอร์ตแต่ยังนับว่าผลิตได้มากเกินความต้องการใช้งานด้วยซ้ำ

ไฟฟ้าส่วนเกินนั้นจะถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่สำรองเพื่อนำมาใช้ในยามจำเป็น บนเกาะแห่งนี้ยังมีถังทำน้ำทะเลให้เป็นน้ำจืดซึ่งช่วยให้ทางรีสอร์ตมีน้ำใช้อย่างเพียงพออีกด้วย

ในแง่การออกแบบ ทางเดินตรงกลางซึ่งเป็นเหมือนสะพานเรือทอดยาวลงไปในทะเลจะรายรอบด้วยห้องพักหรู หรือ วิลล่า จำนวน 52 หลัง หลังคาวิลล่าแต่ละหลังจะมีลักษณะโค้งเหมือนเกลียวคลื่น มีความสูงหลังคา 12 ฟุต แต่ละหลังมี 3 ห้อง สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตก โดยไม่มีอะไรมาบดบังทัศนียภาพ ซึ่งเวลานั่งมองก็คงต้องนึกขอบคุณดวงอาทิตย์ไปด้วยในฐานะแหล่งพลังงานที่ทำให้รีสอร์ตแห่งนี้มีไฟฟ้าใช้ตลอดทั้งปี

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,128 วันที่ 4 - 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend