15 เมษายน 2021

ทริกเด็ดก่อนตัดสินใจเปิดร้านค้าบนโลกออนไลน์

17 Feb 2016 20:00 น.
อ่าน 270 ครั้ง

ทริกเด็ดก่อนตัดสินใจเปิดร้านค้าบนโลกออนไลน์

หลังจากเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดรับทรัพย์ตั้งแต่ต้นปีด้วยการรู้ชักช่องทางโซเชียลคอมเมิร์ชและการสร้างมาตรฐานต่างๆจากปูนิ่มไปแล้ว  วันนี้เรามาคุยกันด้วยเรื่องเบาๆ กับกลเม็ดเคล็ดลับการสร้างให้สินค้าที่จำหน่ายภายใต้แบรนด์หรือหน้าร้านของเรามียอดพุ่งกระฉูดแบบไม่แคร์สื่อกันเลยทีเดียว

ข้อแรก ค้นหาความเชี่ยวชาญของตัวเอง  นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดของทุกคนไม่ว่าจะประกอบธุรกิจใดก็ตาม โดยเฉพาะโซเชียลคอมเมิร์ชที่เจ้าของธุรกิจต้องตอบคำถามที่ไม่มีวันจบสิ้น แถมลูกค้ายังสามารถเสิร์ชหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นถ้าเรารู้ไม่พอก็อาจจบความเป็นเจ้าของธุรกิจได้จากการตอบคำถามผิดพลาดเพียงข้อเดียว  นอกจากนั้นผลดีของการทำอะไรที่เราเชี่ยวชาญก็คือเราจะยิ่งรัก และยิ่งหาความรู้ให้มากที่สุด มีความสุขกับการใส่แนวคิดลงไปในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เป็นทางของเรา อย่างปูนิ่มที่สนใจผลิตภัณฑ์เสริมความงามมาตั้งแต่ต้น วันนี้ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวที่ตบเท้าเข้ามาให้เราเลือกสรร แค่เพียงปลายตามอง หรือสัมผัสแค่เพียงปลายนิ้วปูนิ่มก็รู้แล้วว่าอันไหนของดี  อันไหนของแท้

ข้อสอง  ใส่ใจและทุ่มแท ขั้นตอนนี้ถือเป็นกุญแจความสำเร็จ เพราะนี่คือการลงมือปฏิบัติด้วยตัวเองและการประการด่านสำคัญของการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์คือ “ความอดทน” ยอดแชร์และยอดคอมเมนท์ที่ค่อยๆ ไต่ขึ้นไปแปรผันตรงกับเวลาที่เราให้ไปล้วนๆ ไม่ว่าวันนั้นเราจะยุ่งกับงานแค่ไหน ทั้งงานประจำและงานบ้านยังไงก็ต้องแบ่งเวลามาโพสต์ มาแบ่งปันบนหน้าเพจอย่างสม่ำเสมอ เป็นการเพิ่มความถี่ของการจดจำระยะสั้น  ไปสู่ความทรงจำในระยะยาวต่อไป แต่ความถี่ที่เกิดขึ้นต้องเป็นไปอย่างพอดีนะคะ หากถี่หรือบ่อยเกินไป ร้านค้าออนไลน์ของเราอาจถูกบล็อคจากผู้ใช้งานคนอื่นๆ บนโลกออนไลน์ก็เป็นได้

ข้อสาม รู้เวลาทำมาหากิน พึงระลึกไว้เสมอค่ะเรากำลังทำการค้ากับคนกลุ่มไหน แล้วคนแต่ละกลุ่มมีช่วงเวลาการทำงานที่แตกต่างกันอย่างไร อย่างถ้าทำการตลาดกับหนุ่มสาวออฟฟิศ ช่วงเวลาที่เหมาะกับการขายของมากที่สุดก็คือ ช่วงเช้าหลังตื่นนอน ช่วงพักทานอาหารกลางวัน ช่วงบ่ายแก่ๆ หรือช่วงพักจิบกาแฟ แล้วก็ช่วงก่อนนอน  เพราะเป็นช่วงที่คนในกลุ่มนี้อยู่กับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในมือมากที่สุด ข้อมูลต่างๆ จะถูกดึงเข้าสู่ความสนใจอย่างรวดเร็ว  ตรงนี้ก็เหมือนกับการทำค้าขายในตลาดปกติที่รู้ว่าช่วงเวลาไหนคนจะเข้าร้านมากที่สุด เพื่อให้เราได้มีเวลาพักและจัดระเบียบข้อมูลการสั่งซื้อต่างๆ แม้ว่าโลกออนไลน์จะขับเคลื่อนตลอด 24 ชั่วโมง ไม่หยุดพัก  แต่การรู้จักกาลเทศะ และเลือกใช้อย่างเหมาะสม เราจะยิ่งเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย  เป็นร้านค้าออนไลน์แรกๆ ที่เขาจะคลิกเข้ามาดู

ข้อสี่ สร้างความหลากหลาย เพราะเราไม่อาจคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่า ลูกค้าที่เข้ามาท่องในร้านค้าออนไลน์ของเราจะเป็นคนแบบไหน มีรสนิยมที่แตกต่างกันอย่างไร ชื่นชอบหรือสนใจอะไรเป็นพิเศษ เราจึงต้องดึงดูดให้ลูกค้าอยู่กับเรานานขึ้นด้วยการสรรหาสินค้าหลายรูปแบบมาให้เลือกดู เลือกใช้ เช่นเดียวกับการเดินเข้าไปในห้างสรรพสินค้า สินค้าเป้าหมายอาจกลายเป็นสินค้าที่เราจ่ายเงินซื้อชิ้นสุดท้าย เพราะมัวแต่เพลิดเพลินกับสินค้าใหม่ๆ ที่โดนใจระหว่างทางจนแทบลืมเวลา เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเปิดร้านอะไร เป็นสินค้าประเภทไหน ก่อนเปิดร้านต้องเตรียมแผนรับมือด้วยการหาสินค้าอื่นๆ มารองรับด้วยนะคะ  รับรองว่าผลกำไรที่ได้จะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวกันเลยทีเดียว

นี่เป็นเพียงสี่ทริกสำคัญที่ปูนิ่มเรียนรู้จากโลกออนไลน์ตอนนี้เราแทบไม่ต้องมีหน้าร้านหรือเสียค่าเช่าแพงๆกันอีกต่อไปเพียงแค่คุณมีของและมีสมาร์ทโฟนการเป็นนักธุรกิจหลักล้านบนโซเชียลมีเดียก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปปูนิ่มจะมาบอกทริกหรือเกร็ดความรู้อะไรอีกอย่าลืมติดตามกันในฉบับหน้านะคะ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,131 วันที่ 14 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend