svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

สคช. ยกระดับ‘นายหน้าไทย’ขึ้นแท่น มืออาชีพ 

04 กรกฎาคม 2563

สคช. ร่วมกับสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ยกระดับ “นายหน้าไทย ขึ้นแท่นเป็นนายหน้ามืออาชีพ” ด้วยการใช้มาตรฐานอาชีพคุณภาพเทียบเท่าสากล สร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคใช้บริการนายหน้าฯ ตัดตอนความยุ่งยากเรื่องการซื้อขาย  

นายนพดล ปิยะตระภูมิ ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) สคช. หรือ TPQI  ระบุว่า เมื่อวันที่ 30มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้ลงนาม บันทึกข้อตกลงความร่วมมือการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาระบบคุณวุฒิวิชาชีพกับนายประวิทย์ อนุศิริ นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย เพื่อยกระดับ เอกชนไทย เป็นนายหน้ามืออาชีพ

ทั้งนี้ การซื้อขายอสังหา ริมทรัพย์เป็นเรื่องที่ต้องศึกษารายละเอียด หากไม่มีความรู้หรือประสบการณ์อาจทำให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพได้ ยิ่งหลังการระบาดของโรคโควิด-19 อาจเป็นแรงขับให้เกิดการซื้อขายอสังหา ริมทรัพย์กันมากขึ้น นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีของการซื้อขายที่ทำให้ผู้บริโภคมีความสะดวกสบาย มั่นใจ และมีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือทุกขั้นตอน ที่สำคัญช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดช่วงของการซื้อขาย โดยเฉพาะบ้านมือสองที่ต้องมีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือ ทั้งสภาพบ้าน เอกสารที่ดิน และเอกสารที่เกี่ยวข้องซึ่งมีความยุ่งยาก การซื้อขายผ่านนายหน้าจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ผู้บริโภคจะไว้วางใจนายหน้าได้อย่างไร จึงเป็นสิ่งที่สคช. และสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้ร่วมมือกันจัดทำมาตรฐานอาชีพนี้ขึ้น

สคช. ยกระดับ‘นายหน้าไทย’ขึ้นแท่น มืออาชีพ       

 

นายนพดล ยังย้ำว่า นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ที่ผ่านการประเมินได้การรับรองจากหน่วยงานภาครัฐอย่าง สคช. เป็นบทพิสูจน์ขั้นสำคัญว่านายหน้าฯรายนั้นจะสามารถให้บริการได้อย่างถูกต้อง มีประสบการณ์ ความรู้ ความน่าเชื่อถือ ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค  

ปัจจุบัน สคช. ร่วมกับสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย องค์กรกลางซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการนายหน้าฯ จัดทำมาตรฐานอาชีพ ในสาขาวิชาชีพธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กระทั่งผลิตนายหน้าฯ มืออาชีพออกสู่ตลาดแล้วกว่า 3,700 คน และอีกหนึ่งช่องทางที่ สคช. และสมาคมนายหน้าฯ ได้ร่วมกันผลักดันให้เกิดการใช้งานนายหน้าฯ มืออาชีพได้จริง จึงจับมือเครือข่ายพันธมิตร จัดทำระบบการค้นหานายมืออาชีพผ่านเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อเป็นการยืนยันความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าจะสามารถซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ของเขาได้ผ่านนายหน้ามืออาชีพของจริง เพราะสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ที่นี่มืออาชีพ 

หน้า 19-20 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,588 วันที่ 2 - 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563