25 มิถุนายน 2021

“หญิงหน่อย”เดินเท้าเยี่ยมคนตัวเล็กพบคนค้าขายเดือดร้อนแสนสาหัส

11 Jun 2021 12:24 น.
อ่าน 84 ครั้ง

“หญิงหน่อย”เดินเท้าเยี่ยมคนตัวเล็กพบคนค้าขายเดือดร้อนแสนสาหัส

“คุณหญิงสุดารัตน์”เดินเท้าเยี่ยมคนตัวเล็ก พบคนค้าขายเดือดร้อนแสนสาหัส หลายคนหมดแรงเดินต่อ หลายคนกำลังจะหมดแรงตาม ขอรัฐอย่าปล่อยให้ SMEs คนตัวเล็กต้องหมดลมไปก่อน


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “เดินเท้าเยี่ยมคนตัวเล็ก” ระบุว่า

หลังจากที่หน่อยได้ เดินเท้าเข้าเยี่ยม SMEs ที่ประตูน้ำทำให้ได้เห็นสภาพเศรษฐกิจที่แท้จริงว่า เศรษฐกิจหนักกว่าที่คิด คนค้าขายเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส หลายคนหมดแรงเดินต่อ หลายคนกำลังจะหมดแรงตาม 

หน่อยได้นั่งคุยกับพี่วีรกิจ ซึ่งเล่าให้ฟังว่า “ขายเสื้อผ้าประตูน้ำมากว่า 20 ปี ไม่เคยเจอวิกฤตหนักเท่านี้มาก่อน สภาพร้านรวงปิดไปกว่า 80% ที่เหลือเปิดอยู่ 

ก็แทบขายไม่ได้ ยอดขายลดลงกว่า 90%  บางวันไม่ได้เปิดบิลเลย ถ้ายังไม่สามารถกลับมาค้าขายได้ปกติภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า ร้านที่เหลืออยู่ก็ต้องไปหมด” ฟังแล้วก็ทุกข์ใจไปกับพี่วีรกิจ และผู้ค้าทุกคนเลยค่ะ

 สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำคือ อย่าปล่อยให้ SMEs #คนตัวเล็ก ที่เป็นฟันเฟืองสำคัญของเศรษฐกิจไทยต้องหมดลมไปก่อน

▪ ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้เพียงพอและทั่วถึง ต้องฉีดให้จบภายในสิ้นปีนี้ เพื่อคืนชีวิตปกติสุขให้ประชาชน ได้เปิดประเทศ เปิดการทำมาหากินกันใหม่

▪ ต้องใช้งบประมาณเพื่อไปเพิ่มกำลังซื้อให้ประชาชนโดยด่วนที่สุด ต้องเปลี่ยนวิธีจากแจกเงิน (ที่แจกน้อยไม่เพียงพอ ไม่ทั่วถึง ไม่ได้ผลในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ) มาเป็นการจ้างงาน สร้างงาน สร้างรายได้ให้ประชาชน เพื่อเพิ่มกำลังซื้อโดยด่วน

รัฐบาลต้องเร่งปรับแผนการใช้งบประมาณมาช่วยSMEs #คนตัวเล็ก ที่เดือดร้อนให้ได้ตรงจุด และรวดเร็ว ถ้ายังปล่อยให้อยู่ในสภาพนี้ต่อไป เศรษฐกิจไทยจะยิ่งพังหนักขึ้นไปอีก จะกู้เงินมาอีกกี่ล้านล้านบาท ก็จะเยียวยาคนที่เดือดร้อนไม่พอ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend