13 พฤษภาคม 2021

กกต.ขีดเส้น 30 เม.ย.นี้พรรคการเมืองแจ้งเลื่อนประชุมใหญ่

16 Apr 2021 13:51 น.
อ่าน 44 ครั้ง

กกต.ขีดเส้น 30 เม.ย.นี้พรรคการเมืองแจ้งเลื่อนประชุมใหญ่

“จรุงวิทย์”ลงนามถึงพรรคการเมือง ให้แจ้งเหตุไม่สามารถจัดประชุมใหญ่ หลังโควิด-19 ระบาดหนัก ภายใน 30 เม.ย.นี้ 


วันนี้ (16 เม.ย.61) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ลงนามในหนังสือ เพื่อแจ้งหัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรคการเมือง  ในเรื่องการจัดประชุมใหญ่ของพรรคการเมือง  โดยในหนังสือระบุว่า

ตาม พ.ร.ป.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 43 กำหนดให้หัวหน้าพรรคการเมืองจัดทำรายงานการดำเนินกิจการของพรรคการเมืองในรอบปีปฏิทินที่ผ่านมา  เสนอต่อที่ประชุมใหญ่พรรคการเมือง เพื่ออนุมัติภายในเดือนเมษายนของทุกปี  และมาตรา 61 กำหนดให้หัวหน้าพรรคการเมืองเสนองบการเงิน ที่ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตตรวจสอบและรับรองแล้วต่อที่ประชุมใหญ่พรรคการเมือง เพื่ออนุมัติภายในเดือนเมษายนของทุกปี 

 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอเรียนว่า การดำเนินการจัดประชุมใหญ่ของพรรคการเมือง ตามมาตรา 43 และมาตรา 61 ของ พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 เป็นกรณีที่กฎหมายกำหนดระยะเวลาในการปฏิบัติแก่หัวหน้าพรรคการเมือง โดยไม่มีบทบัญญัติของกฎหมายใดให้อำนาจแก่คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือนายทะเบียนพรรคการเมือง ในการเลื่อนหรือขยายระยะเวลาดังกล่าว  แต่อย่างไรก็ตามหากพรรคการเมืองไม่สามารถจัดประชุมใหญ่ได้  เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สามารถแจ้งเหตุดังกล่าวต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองได้ภายในวันที่ 30 เมษายน 2564 เพื่อจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
 

                                   ให้พรรคการเมืองแจ้งเลื่อนประชุมใหญ่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend