15 เมษายน 2021

"บชน."จัดตำรวจ 4 กองร้อย คุม ม็อบปลดแอกบุก บ้าน นายกฯ

27 Feb 2021 16:09 น.
อ่าน 347 ครั้ง

"บชน."จัดตำรวจ 4 กองร้อย คุม ม็อบปลดแอกบุก บ้าน นายกฯ

บชน.จัดตำรวจ 4 กองร้อยคุมม็อบเยาวชนปลดแอกบุกบ้านนายกฯ วันที่ 28ก.พ.64


 

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.)  เปิดเผย ถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการนัดชุมนุมทำกิจกรรมทางการเมืองของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่นัดเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังบ้านพัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ในวันที่ 28 ก.พ.นี้ ว่า ได้เตรียมกำลังพลไว้เบื้องต้นประมาณ 4 กองร้อยแบ่งเป็นกำลังตำรวจปฏิบัติหน้าที่จริง 2 กองร้อย และกำลังสำรองอีก 2 กองร้อยในการดูแลความสงบเรียบร้อย โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์ด้านการข่าว ทั้งเรื่องจำนวนผู้ที่จะมาชุมนุม และความเสี่ยงต่อมือที่ 3 ที่อาจเข้ามาสร้างสถานการณ์ความรุนแรง

พร้อมยอมรับว่ายังไม่ตัดสินใจเรื่องการเตรียมอุปกรณ์ปิดกั้นเส้นทาง ว่าจำเป็นต้องใช้ตู้คอนเทนเนอร์ในการปิดกั้นเส้นทางบริเวณทางเข้าไปในกรมทหารราบที่ 1 เหมือนครั้งก่อนหรือไม่ เพราะการวางเครื่องกีดขวาง จะใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็น เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนที่ใช้ชีวิตตามปกติด้วย

 

 

 

 พล.ต.ต.ปิยะ เผยอีกว่า ทั้งนี้ยอมรับว่ามีความกังวลเรื่องการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง เนื่องจากการชุมนุมในระยะหลัง พบมีการใช้วัตถุระเบิดมากขึ้น อีกทั้งข้อความที่มีการเชิญชวน ก็คล้ายต้องการสื่อให้เห็นว่าอาจมีสถานการณ์บางอย่างเกิดขึ้นด้วย จึงจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลการข่าวต่างๆ ให้ชัดเจน ก่อนกำหนดวางมาตรการรับมือที่เหมาะสมต่อไป

 

 


สำหรับการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก มีการโพสต์เฟซบุ๊กชักชวนให้ผู้ชุมนุมออกมาร่วมทำกิจกรรมในวันพรุ่งนี้ โดยจะมีการเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิไปที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ เพื่อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ จำกัดอำนาจสถาบัน , ปลดแอกประชาธิปไตย ขับไล่ทหารออกจากการเมือง และ ลดความเหลื่อมล้ำด้วยรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า โดยการชุมนุมที่จะเกิดขึ้น ระบุว่า จะไม่มีแกนนำ ไม่มีรถห้องน้ำ ไม่มีการ์ด ไม่มีรถเวที และให้มวลชนเป็นผู้ตัดสินใจ

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend