22 เมษายน 2021

ตื้อศาล! ทนายม็อบราษฎร ขอปล่อยตัวชั่วคราว 4 แกนนำ

26 Feb 2021 14:59 น.
อ่าน 1,294 ครั้ง

 ตื้อศาล! ทนายม็อบราษฎร ขอปล่อยตัวชั่วคราว 4 แกนนำ

ทนายยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัว 4 แกนนำม็อบราษฎร ยันไม่มีพฤติการณ์หลบหนี-หลักทรัพย์น่าเชื่อถือ-ไม่หลบหนีคดี เผยคดีศาลยังไม่พิพากษาถึงที่สุด ควรได้รับโอกาส ได้อิสรภาพ ปล่อยตัวชั่วคราว


บ่ายวันนี้ (26 ก.พ.64)  ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความกลุ่มคณะราษฎร เดินทางมาที่ศาลอาญา รัชดา ยื่นอุทธรณ์คำสั่งขอประกันตัว นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, และ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม 4 แกนนำกลุ่มคณะราษฎร ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังถูกพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนสั่งฟ้องในคดีหมิ่นประมาท ตามมาตรา 112 ยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 จากกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563

นายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ เพื่อต้องการยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัวชั่วคราว จำเลยทั้ง 4 คนอีกครั้ง หลังจากที่อดีตอธิบดีการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตคณบดี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 


การดำเนินการยื่นอุทธรณ์ครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งตามปกติแล้วการไม่ให้ประกันตัวจำเลยมี 4 ข้อ คือ จำเลยมีพฤติการณ์หลบหนี แต่ในกรณีนี้ 4 แกนนำ ไม่มีพฤติการณ์ดังกล่าว ทั้ง 4 คน มีที่อยู่ที่เป็นหลักแหล่ง มีอาชีพชัดเจน หลักประกันไม่น่าเชื่อถือ แต่ในกรณีนี้ ได้ยื่นหลักทรัพย์คนละ 4 แสนบาท โดยมีบุคคลเป็นถึงระดับอดีตอธิการบดี และอดีตคณบดี มหาวิทยาลัยชั้นนำ อย่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมยื่นประกันตัว ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง มีอาชีพดีและมีเกียรติ ประวัติไม่เคยด่างพร้อย ทำหน้าที่ค้ำประกัน 

 “ยืนยันได้ว่า ทั้ง 4 คน มีหลักทรัพย์น่าเชื่อถือ และไม่หลบหนีคดี การไม่ให้ประกัน เนื่องจากจำเลยจะเข้าไปยุ่งกับพยานหลักฐาน แต่คดีนี้หลักฐานหรือสำนวนอยู่ที่พนักงานสอบสวน ซึ่งเป็นพนักงานตำรวจ จำเลยทั้ง 4 ไม่มีโอกาสเข้าไปยุ่งเกี่ยวอยู่แล้ว และประเด็นสุดท้ายคือ คดีนี้ศาลยังไม่พิพากษาถึงที่สุด จำเลยทั้ง 4 คนควรได้โอกาส ได้อิสรภาพ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว” นายนรเศรษฐ์ ระบุ

สำหรับกรณีที่ศาลอุทธรณ์อนุญาตปล่อยตัว 8 อดีตแกนนำ กปปส. มองว่า เป็นบรรทัดฐานที่ดีให้กับคดีการเมืองอื่นๆ  แต่เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับกลุ่มแกนนำคณะราษฎร คดีนี้ศาลชั้นต้นยังไม่ได้พิพากษาว่ามีความผิด จึงทำให้ตนและจำเลยทั้ง 4 คนมีความหวังว่า ศาลอุทธรณ์จะให้ความเป็นธรรม อนุญาตให้ประกันตัวจำเลยได้


ทั้งนี้ ศาลได้รับคำร้องไว้พิจารณาแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend