27 กุมภาพันธ์ 2021

มติฝ่ายค้านไม่แก้ญัตติซักฟอก-ไม่ผิดข้อบังคับ

28 Jan 2021 17:53 น.
อ่าน 152 ครั้ง

มติฝ่ายค้านไม่แก้ญัตติซักฟอก-ไม่ผิดข้อบังคับ

มติฝ่ายค้านไม่แก้ญัตติซักฟอก ชี้ไม่ผิดข้อบังคับ เกิดความวุ่นวายในห้องประชุม ประธานต้องควบคุมการประชุม ขอเวลาอภิปราย 5 วัน


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร  แถลงข่าวกรณีการแก้ไขญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ว่า พรรคฝ่ายค้านได้ปรึกษาหารือและมีมติว่า ญัตติที่ได้เสนอไปแล้วนั้น ครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว และมองว่า ไม่มีสิ่งใดที่ต้องแก้ไขในเรื่องดังกล่าว จึงไม่ต้องแก้ไขญัตติแต่อย่างใด

 

ส่วนที่มองว่า ญัตติดังกล่าวละเมิดสถาบันหรือไม่ นายวันมูหะหมัด นอร์มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ระบุว่า เป็นหน้าที่ของประธานในที่ประชุมว่า ผิดข้อบังคับหรือไม่ หากอภิปรายผิดข้อบังคับ ประธานในที่ประชุมก็ให้ผู้พูดถอนคำพูดได้ การที่จะไม่ให้เกิดความวุ่นวายในที่ประชุม เป็นหน้าที่ของประธานในที่ประชุมที่จะดำเนินการให้การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

เมื่อถามว่าส.ส.พรรครัฐบาลกังวลว่าจะกลายเป็นมาตรฐานในระยะยาวหรือไม่นั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่า รัฐบาลจะมีความคิดใดๆ แต่ในข้อบังคับไม่ได้มีการห้ามใดๆ และฝ่ายค้านก็มองว่าญัตตินั้นถูกต้องแล้ว

 ส่วนจะวางเรื่องการอภิปรายอย่างไรให้ครอบคลุมและไม่กระทบเรื่องดังกล่าว นายสมพงษ์ กล่าวว่า ผู้แทนจะระมัดระวังการพูดที่จะกระทบสิ่งที่ไม่บังควรอยู่แล้ว และเป็นหน้าที่ประธานในการควบคุมการประชุม

 

สำหรับกรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น ยังไม่ได้ตกลงกัน แต่พรรคฝ่ายค้านเห็นว่า เวลาการอภิปราย 5 วันคือวันที่เหมาะสม และอีก 1 วันก็คือวันลงมติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ส่องประเด็นซักฟอก 10 รมต.

เปิดญัตติฝ่ายค้าน “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” เขย่าเก้าอี้ 10 รมต.

"อภิปรายไม่ไว้วางใจ" เปิดซักฟอก 10 รมต. "3 ป." มาครบ

“นิพนธ์”ลั่นพร้อมแจงซักฟอกทุกเรื่อง แต่เชื่อไม่มีอะไร

ล็อกซักฟอก 4 วัน 16-19 โหวต 20 ก.พ. เป้าหลักถล่ม‘บิ๊กตู่’


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend