9 มีนาคม 2021

“จักรัตน์” ร้องสภา จี้ คลัง เร่งแก้ปัญหาภาษียาสูบ

27 Nov 2020 15:35 น.
อ่าน 122 ครั้ง

“จักรัตน์” ร้องสภา จี้ คลัง เร่งแก้ปัญหาภาษียาสูบ

“จักรัตน์” ส.ส.เพชรบูรณ์ ร้องสภา จี้ คลัง แก้ปัญหาภาษียาสูบ พร้อมเร่งจ่ายเงินชดเชยให้ชาวไร่ยาสูบโดนลดโควตาปลูกยาสูบเร่งด่วน


27 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 6 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2) ว่า นายจักรัตน์ พั้วช่วย ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นหารือประธานสภาถึงปัญหาในพื้นที่ อ.หล่มสัก หล่มเก่า และน้ำหนาว ระบุว่า ขณะนี้เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวซึ่งนักท่องเที่ยวจำนวนมากมากกว่าปีละ 1 ล้านคน นิยมเดินทางมาที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์เพื่อสัมผัสอากาศหนาว ส่งผลให้เกิดปัญหาขยะและการจัดการขยะ ซึ่งทางจังหวัดและองค์กรปกครองท้องถิ่นยังขาดงบประมาณจำนวนมาก พร้อมเสนอ ให้กระทรวงมหาดไทยสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างโรงคัดแยกขยะและจำกัดขยะ เพื่อการแก้ปัญหาระยะยาวในอนาคต

 

นอกจากนี้ นายจักรัตน์ยังได้พูดถึงปัญหาของชาวไร่ยาสูบและยาเส้นที่ยังได้รับผลกระทบเรื้อรังจากการขึ้นภาษี ซึ่งแม้จะได้มีการหารือในสภาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงขอให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้ามาแก้ปัญหาให้กับชาวไร่ยาสูบ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วิรัช" ลั่น พร้อมสู้คดีทุจริตสนามฟุตซอล หลัง มติ "ป.ป.ช.-อสส." สั่งฟ้อง

เอ็กซเรย์ ตัวเต็งนายก อบจ. เครือข่ายการเมือง-ธุรกิจ

"นิพนธ์" ลั่นแพ็กเกจรัฐบาล เอื้อเอกชนปรับตัวฝ่าโควิด 

ศึกนายก อบจ.อุดรฯ "วิเชียร ขาวขำ" เต็งจ๋า เด็ก "ธนาธร" ท้าชิง“ท่าน รมต. คลัง ถือเป็นความหวังของชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศ ตอนนี้เกษตรกรยังรอเงินชดเชยจากการโดนลดโควตาปลูกยาสูบ จึงอยากให้ท่านมาช่วยแก้ปัญหาภาษียาสูบที่สูงเกินและจ่ายเงินชดเชยให้กับชาวไร่ยาสูบโดยเร่งด่วน” นายจักรัตน์กล่าว

 


ก่อนหน้านี้ ชาวไร่ยาสูบ จ. สุโขทัยก็เพิ่งเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดูแลเกษตรกรทุกกลุ่มอย่างทั่วถึง หลังจากที่ กมธ. การเงิน-การคลัง ฯ ทำหนังสือตอบกลับข้อร้องเรียนปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรยาสูบ ระบุว่า งบประมาณกลาง 159.59 ล้านบาทสำหรับการจ่ายชดเชยเกษตรกรถูกลดโควตาฤดูกาลผลิตปี 2562/2563 นั้น ถูกสั่งให้ชะลอการจ่ายเงินไว้ก่อน

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend