"หญิงหน่อย" จี้ "พลังงาน-ปตท." เร่งหามาตรการป้องกันท่อแก๊สระเบิด

24 ต.ค. 2563 เวลา 8:53 น.274

"หญิงหน่อย" โพสต์เฟซบุ๊ก จี้ "ก.พลังงาน" พร้อมหน่วยงานรับผิดชอบ แจง สาเหตุท่อแก๊สระเบิด พร้อมเร่งหามาตรการป้องกัน หวั่น เหตุการณ์ซ้ำรอย

24 ตุลาคม 2563 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานผู้ก่อตั้งสถาบันสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เรื่องท่อก๊าซระเบิดที่ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บจำนวนมาก บ้านเรือนเสียหาย 23 หลัง ถือเป็นเรื่องร้ายแรงและเป็นบทเรียนใหญ่ที่ไม่ควรประมาท เพราะท่อก๊าซทั้งประเทศยาวกว่า 4,000 กม. เฉพาะทางบกกว่า 2,000 กม. ที่ผ่านชุมชนใหญ่ๆ โรงพยาบาล โรงเรียน และสถานที่ชุมชนหลายแห่งทั่วประเทศ

 

ตามข่าวที่ปรากฏว่า สภาวิศวกรชี้สาเหตุอาจมาจาก "ท่อฉีกขาด" ยิ่งเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวลต่อประชาชนผู้อยู่ใกล้ท่อก๊าซ ซึ่งมีระยะทางหลายพัน กม.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

"กระทรวงพลังงาน" สั่งเยียวยาผู้ถูกระเบิดท่อแก๊สระเบิดเต็มที่

ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือเหตุท่อแก๊สระเบิด

ปตท.เร่งช่วยผู้ถูกกระทบท่อส่งแก๊สระเบิดบางบ่อ

ก.แรงงาน เยียวยา "่ท่อแก๊สระเบิด" 

 

ดิฉันคิดว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และผู้รับผิดชอบ ควรชี้แจงสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงนี้ ว่าเกิดจากอะไร และจะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำในอนาคตได้อย่างไร จึงขอถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ดังนี้

 

 

1) สาเหตุที่แท้จริงของท่อก๊าซระเบิดคืออะไร

 

2) ปตท.มีท่อส่งก๊าซเฉพาะทางบกกว่า 2,000 กม.ทั่วประเทศ ปตท.มีมาตรการดูแลบำรุงรักษาที่ไม่ให้เกิดอันตรายต่อประชาชนตามแนวท่อก๊าซอย่างไรบ้าง

 

3) หากเกิดปัญหาท่อก๊าซรั่วหรือชำรุดอีก จะมีมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียต่อประชาชนได้อย่างไร

 

4) กระทรวงพลังงาน และ ปตท.จะสร้างความมั่นใจให้ประชาชนได้อย่างไรว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้อีก

 

ส่วนการที่ ปตท.ได้เข้าไปดูแลผู้เยี่ยวยาผู้เสียหายในทันที ดิฉันถือเป็นเรื่องดี ที่ได้แสดงความรับผิดชอบต่อเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้น ดิฉันขอชื่นชมค่ะ แต่ก็ต้องขอคำตอบสำหรับมาตรการเพื่อป้องกันเหตุร้ายไม่ให้เกิดซ้ำในอนาคต

 

ด้วยความห่วงใยต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ที่อยู่อาศัยตามแนวท่อก๊าซกว่า 2,000 กม.

 

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

 

ประธานผู้ก่อตั้งสถาบันสร้างไทย

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง