17 พฤษภาคม 2021

ปชป.ดึงกูรูร่วมแชร์มุมมอง 45 ปี ความสัมพันธ์ไทย-จีน

29 Jun 2020 16:21 น.
อ่าน 364 ครั้ง

ปชป.ดึงกูรูร่วมแชร์มุมมอง 45 ปี ความสัมพันธ์ไทย-จีน

ทีมเศรษฐกิจทันสมัย ปชป. ดึงเหล่ากูรูไทยจีน ร่วมแชร์มุมมอง 45 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน : จากยุคคอมมิวนิสต์สู่ยุคดิจิทัล เข้าใจอดีต มองอนาคต ผ่านงานเสวนาออนไลน์ ค่ำ 30 มิ.ย.นี้


วันนี้ (29 มิ.ย.63) นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 นี้ ทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ นำโดย นายปริญญ์ พาณิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย จะจัดเสวนาออนไลน์ในประเด็น “45 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน : จากยุคคอมมิวนิสต์สู่ยุคดิจิทัล เข้าใจอดีต มองอนาคต!” โดยเชิญบรรดากูรูไทยจีน ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญของทีมและจากภายนอกมาคุยกันแบบสด ๆ พร้อมเปิดให้ทางบ้านสามารถถาม แชร์มุมมอง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่กับเหล่ากูรู

 

นายปริญญ์ ได้เผยถึงที่มาของการจัดงานเสวนาออนไลน์ในครั้งนี้ว่า ประเทศไทยได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศจีน ครบ 45 ปี ในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ มิติความสัมพันธ์มีความละเอียดอ่อนและซับซ้อนมากขึ้นในช่วงที่สองมหาอำนาจ จีนและอเมริกาเข้าสู่สงครามเย็นกลายๆ ดังนั้นประเทศไทยจะต้องปรับตัวอย่างไรทั้งในประเด็นด้านการเมือง/ความมั่นคง นโยบายภาครัฐและจุดยืนของเอกชน การลงทุน ทิศทางการค้าและข้อตกลงทางการค้าต่าง ๆ รวมถึงด้านเศรษฐกิจดิจิตอลที่ต้องจับตามองแบบใกล้ชิด

 

“ประเด็นเนื้อหาที่ผมและเหล่ากูรูไทยจีนจะพูดคุยในงาน คือประเทศไทยจะบาลานซ์และเดินต่ออย่างไร ทั้งในด้าน การเมือง/ความมั่นคง นโยบายภาครัฐและจุดยืนของเอกชน การค้าไทย-จีนจะเติบโตไปในทิศทางใดภายใต้ BRI RCEP CPTPP... รวมถึงการลงทุนระหว่างสองประเทศจะเบ่งบานขนาดไหน และที่สำคัญที่หลายคนจับตามองคือเรื่องเศรษฐกิจดิจิตอลว่าจะมีอะไรใหม่ ๆ ทั้งเรื่อง 5G ปัญญาประดิษฐ์ Ai บล็อกเชน Blockchain การค้าออนไลน์ eCommerce เงินสกุลดิจิตอล Digital Yuan ... ฯลฯ” นายปริญญ์ กล่าวนางดรุณวรรณ กล่าวต่อว่า เหล่ากูรูผู้เชี่ยวชาญที่จะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนในงานนี้ล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านจีนศึกษาที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี นำโดย นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ รศ.ดร.อักษรศรี พานิชสาส์น คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติด้านความมั่นคง ผู้ที่เดินทางไปครบทุกมณฑลในจีน  นายโจว ฮอร์น พัธโนทัย ผู้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาการเงินการลงทุนไทย/จีน ที่มารดาเคยเป็นลูกเลี้ยงของ โจว เอิ้น หลาย อดีตผู้นำจีน ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร นักวิชาการคนรุ่นใหม่ด้านไทยจีนสุดยอดคนหนึ่งของไทย และ นายสัญชัย ปอปลี กูรูด้านบล็อกเชนที่จะมาไขกระจ่างเหรียญเงินสกุลดิจิตอลจีน และมิติใหม่ของเศรษฐกิจทันสมัยที่ไทยต้องประสานกับจีน และดำเนินรายการเสวนาโดยนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และนาย อี้ แทนคุณ จิตต์อิสระ กูรูจีนอีกคนของพรรคประชาธิปัตย์

 

“ประเด็นเรื่องไทยจีน มีผู้ให้ความสนใจและติดตามมาก โดยเฉพาะยุคหลังโควิด-19 แม้ในสถานการณ์ปัจจุบัน จะไม่เอื้อต่อการจัดกิจกรรมที่สามารถเชิญชวนคนให้มาร่วมฟังเสวนากันแบบเป็นจำนวนมากได้ แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของทีมเศรษฐกิจทันสมัย เพราะสามารถนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดกิจกรรมผ่านออนไลน์เพื่อแบ่งปันองค์ความรู้ แลกเปลี่ยน และเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งถือเป็นภารกิจที่สำคัญของทีมฯ ในการทำหน้าที่เป็น Think Tank ให้กับสังคมไทยในมิติทางด้านเศรษฐกิจทันสมัย” นางดรุณวรรณ กล่าว

 

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถติดตามได้ในงานเสวนาออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คเพจ Democrat Party, Thailand พรรคประชาธิปัตย์ โดยที่ทางบ้านสามารถถาม แชร์มุมมอง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่กับเหล่ากูรู ในวันอังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 นี้ ตั้งแต่เวลา 19.30 น เป็นต้นไป


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend