17 เมษายน 2021

กทม.รับมือพายุฤดูร้อน 2-4 มี.ค.นี้ 

01 Mar 2021 06:52 น.
อ่าน 171 ครั้ง

กทม.รับมือพายุฤดูร้อน 2-4 มี.ค.นี้ 

ผู้ว่ากทม. สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังพายุฤดูร้อน 2-4 มี.ค.นี้ หลังกรมอุตุฯ แจ้งเตือนประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2564 ว่า ประเทศไทยได้สิ้นสุดฤดูหนาวและเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ในวันที่ 27 ก.พ.64 โดยในตอนกลางวันพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุดตั้งแต่ 35 องศาเซลเซียสขึ้นไป ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้ หรือลมฝ่ายใต้พัดปกคลุมแทน ซึ่งเป็นการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทยและคาดฤดูร้อนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือน พ.ค.64 

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศเตือนภัยลักษณะอากาศ “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 1 - 4 มี.ค.64)” ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 28 ก.พ.64 ระบุช่วงวันที่ 1 - 4 มี.ค.64 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงกับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงฟ้าผ่า โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกจะมีผลกระทบในวันที่ 1 - 3 มี.ค. ส่วนภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะเริ่มได้รับผลกระทบในวันที่ 2 - 4 มี.ค.64

กทม.รับมือพายุฤดูร้อน 2-4 มี.ค.นี้ ในส่วนของกรุงเทพมหานครนั้น ได้มีการสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว โดยในส่วนของสำนักอนามัย ดำเนินการส่งเสริมความรู้และให้คำแนะนำแก่ประชาชนเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพในช่วงฤดูร้อน โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว รวมถึงผู้ที่มีอาชีพทำงานกลางแดด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากภาวะอากาศร้อน เช่น อาการเพลียแดด โรคลมร้อน หรือฮีทสโตรก รวมถึงการสังเกตอาการและวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

สำนักการระบายน้ำ ดำเนินการเตรียมความพร้อมระบบระบายน้ำเพื่อรองรับสถานการณ์ฝนจากอิทธิพลของพายุฤดูร้อนที่อาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งการติดตามสถานการณ์ฝนและแจ้งเตือนประชาชนผ่านช่องทางต่าง ๆ การเตรียมพร้อมระบบการระบายน้ำ การจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตรวจสอบแก้ไขจุดที่มีปัญหาน้ำท่วมในช่วงฝนตก การประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง ฯลฯ  


ในส่วนของสำนักการโยธาและสำนักสิ่งแวดล้อมให้ดำเนินการการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของป้ายโฆษณาและต้นไม้ขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยประสานงานกับสำนักงานเขตพื้นที่ทั้ง 50 เขต ให้มีความพร้อมของเจ้าหน้าที่ หน่วยBEST (Bangkok metropolitan Emergency Service Team) และอุปกรณ์ เพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วน ฉุกเฉิน ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในช่วงที่มีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงจากพายุฤดูร้อนต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนฉบับ 2 พายุฤดูร้อนบริเวณไทยตอนบน มีผลกระทบ 1- 4 มี.ค.64

พยากรณ์อากาศวันนี้ อีสานตอนล่าง-ตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

อีสานโดนก่อน ! กรมอุตุฯเตือนพายุฤดูร้อนกระทบไทย 1-4 มี.ค.

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend