19 เมษายน 2021

สี จิ้นผิง ชื่นชมความสำเร็จ "ฉางเอ๋อ-5"

28 Feb 2021 18:11 น.
อ่าน 181 ครั้ง

สี จิ้นผิง ชื่นชมความสำเร็จ "ฉางเอ๋อ-5"

จีนศึกษา (วันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ.64) ขอนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานคณะกรรมาธิการทหารกลางของจีน ได้พบกับตัวแทนของโครงการสำรวจดวงจันทร์ ฉางเอ๋อ-5 ที่มหาศาลาประชาชน ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 ก.พ.64 ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

1. ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ชื่นชมโครงการสำรวจดวงจันทร์อย่างเต็มที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสำเร็จของฉางเอ๋อ-5 (嫦娥五号 / Chang'e-5) และเน้นย้ำว่า จำเป็นต้องเชิดชูความมุ่งมั่นแห่งการสำรวจดวงจันทร์ แสดงถึงความโดดเด่นของระบบแห่งชาติที่ได้ก้าวขึ้นสู่ระดับแนวหน้าของเทคโนโลยี และได้รับใช้อย่างกล้าหาญในสถานการณ์โดยรวมของการพัฒนาของประเทศ อันเป็นการเริ่มการเดินทางครั้งใหม่ของการสำรวจระหว่างดวงดาวอีกขั้น ซึ่งส่งเสริมนวัตกรรมและการพัฒนาอุตสาหกรรมการบินอวกาศของจีนอย่างต่อเนื่อง โดยได้สร้างความสำเร็จใหม่ ๆ เพื่อให้มีการใช้อวกาศอย่างสันติของมวลมนุษยชาติ

2.  โครงการฉางเอ๋อ-5 เป็นโครงการระบบการบินอวกาศที่มีความซับซ้อนที่สุด โดยต้องใช้เทคโนโลยีอย่างหลากหลายที่สุด และได้ประสบความสำเร็จในการขนส่งตัวอย่างวัตถุจากนอกโลกกลับจีนเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.63
 
 บทสรุป การดำเนินโครงการสำรวจดวงจันทร์ถือเป็นการตัดสินใจเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เข้าใจแนวโน้มของการพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของประเทศจีน โดยโครงการนี้ประสบความสำเร็จในการสำรวจอวกาศ 6 ครั้ง นับตั้งแต่เริ่มภารกิจฉางเอ๋อ-5 ในฐานะโครงการระบบการบินและอวกาศที่มีความซับซ้อนที่สุดของจีน ซึ่งเป็นการวางรากฐานที่มั่นคงของจีนสำหรับการสำรวจดวงจันทร์และการสำรวจดาวเคราะห์ในอนาคต
 
ประมวลโดย พลตรี ไชยสิทธิ์ ตันตยกุล (ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.xinhuanet.com/2021-02/22/c_1127125759.htm และเว็บไซต์ http://paper.people.com.cn/rmrbhwb/html/2021-02/23/content_2035161.htm )

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend