22 เมษายน 2021

จัดหนัก “พาณิชย์” สั่งเพิกถอนสิทธิ์ ร้านธงฟ้า 45 ราย ทำผิดเงื่อนไขโครงการรัฐ

25 Feb 2021 12:05 น.
อ่าน 1,181 ครั้ง

จัดหนัก “พาณิชย์” สั่งเพิกถอนสิทธิ์ ร้านธงฟ้า 45 ราย ทำผิดเงื่อนไขโครงการรัฐ

“พาณิชย์” ลุย เพิกถอนสิทธิ์ ร้านธงฟ้า ออกจากโครงการรัฐแล้ว 45 ราย พบทำผิดเงื่อนไข หมดสิทธิ์รับเงินจากโครงการรัฐ พร้อมแจ้งเตือนร้านค้าอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า


25 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้า คนละครึ่ง และเราชนะ โดยนายสุพพัต อ่องแสงคุณ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าทั่วประเทศ เพื่อป้องปราบการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาเอาเปรียบประชาชน ซึ่งขณะนี้ได้ระงับสิทธิ์ร้านธงฟ้าแล้วจำนวน 45 ราย เพราะกระทำผิดเงื่อนไข แบ่งเป็น

1.รับแลกเงินสด 35 ราย

2.ไม่ปิดป้ายราคา 2 ราย

3.ปรับราคาโดยไม่มีเหตุผล 3 ราย

4.ยึดบัตรลูกค้า 4 ราย

5.ขายเหล้าบุหรี่ 1 ราย

หลังจากนี้ร้านค้าเหล่านี้จะไม่สามารถรับชำระเงินจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ รับชำระเงินจากแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ได้สำหรับร้านค้าที่ไม่ได้เป็นร้านค้าธงฟ้า แต่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง, เราชนะ และเรารักกัน หากพบมีการกระทำความผิด กระทรวงพาณิชย์จะรายงานผลและส่งเรื่องไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาดำเนินการกับร้านค้าต่อไป หากเป็นต่างจังหวัดจะรายงานไปที่คลังจังหวัด เพื่อจัดการถอนสิทธิ์ทันที

นอกจากนี้ล่าสุดได้รับรายงานว่า ตามที่มีการร้องเรียนว่ามีร้านค้าขายน้ำมันปาล์มแพง ขวดละ 60 บาทซึ่งถูกโพสต์โดยทนายความที่ จ.กระบี่ แต่เรื่องนี้เกิดที่ จ.สุรินทร์นั้น จากการตรวจสอบพบว่า มีการขายจริงแต่ตอนนี้ลดราคาลงมาเหลือ 49-50 บาท ส่วนผู้โพสต์ก็ได้แก้ไขโพสต์แล้ว


ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการการกระทำความผิดของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการของรัฐบาล ขอให้แจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และหากตรวจสอบพบกระทำความผิดจริง กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับ 10,000 บาท ส่วนกรณีขายแพงเกินจริง มีโทษปรับ 140,000 บาท จำคุก 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend