9 มีนาคม 2021

“กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง”เตือนปลาหมึกบลูริงพิษร้ายระวังอันตราย

30 Nov 2020 18:04 น.
อ่าน 182 ครั้ง

“กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง”เตือนปลาหมึกบลูริงพิษร้ายระวังอันตราย

“กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง”เตือนปลาหมึกบลูริงพิษร้ายระวังอันตราย หลังพบเสียบไม้ขายปิ้งที่ จ.ปทุมธานี


เมื่อเร็วๆนี้ เฟซบุ๊กกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ออกมาโพสต์ข้อความว่า  “จากทะเลมาปทุมธานี ปลาหมึกบลูริงพิษร้ายระวังด้วยจ้า” วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรม ทช. โดยสถาบันวิจัย ทช. รับแจ้งจากคุณจันทรา​ พุ่มแจ่ม​ แจ้งพบหมึกบลูริง เสียบไม้ปิ้งขายในตลาดนัดตอนเย็น พื้นที่ จ.ปทุมธานี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย. เตือนภัย ซื้อ“ปลาหมึกแห้ง” เปื้อนโลหะหนัก

น้ำปลาตราปลาหมึก ไอเดียบรรเจิด

"Food Innovation Company" ความท้าทายใหม่บนเวทีโลก

‘ตราปลาหมึก’แตกไลน์ เพิ่มช่องทางเจาะตลาดไทย-เทศ ดันยอดขายโต10%

 

แม้ว่าหมึกย่างจะอร่อยมากก็จริง ยิ่งเจอน้ำจิ้มรสเด็ดยิ่งแจ่ม แต่ให้สังเกตเพิ่มกันหน่อย ทั้งพ่อค้าแม่ค้าคัดแยกให้ดีก่อนเอามาปรุงอาหารขาย ลูกค้าก็เช่นกันก่อนบริโภคสังเกตลายสักนิด ถ้าพบหมึกมีลายเป็นวงๆ สีน้ำเงินทั่วตัวจนไปถึงเส้นหมวด ให้หลีกเลี่ยงด่วน อันตรายมากเพราะพิษของหมึกชนิดนี้ แม้ปรุงสุกก็ไม่สลาย ยังมีอันตราย พิษนี้ทนความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส ดังนั้น แม้ย่างสุกก็ไม่สามารถทำลายพิษได้ ปัจจุบันยังไม่มียาแก้พิษใดๆ ต่อต้านได้

  

ขณะที่นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล กล่าวว่า แจ้งมีผู้พบปลาหมึกบลูริงพิษ เสียบไม้ปิ้งขายในตลาดนัด พื้นที่ จ.ปทุมธานี ขอให้สังเกตให้ดี ตัวมีลายเป็นวงๆ สีน้ำเงินทั่วตัวจนไปถึงเส้นหนวด ให้หลีกเลี่ยงด่วน พิษของมันแม้ปรุงสุกก็ไม่สลาย ยังมีอันตราย พิษนี้ทนความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส

 

“กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง”เตือนปลาหมึกบลูริงพิษร้ายระวังอันตราย

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend