6 มีนาคม 2021

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มกว่า 4% หลัง"โจ ไบเดน" เข้าทำเนียบขาว

25 Nov 2020 08:55 น.
อ่าน 96 ครั้ง

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มกว่า 4% หลัง"โจ ไบเดน" เข้าทำเนียบขาว

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มกว่า 4% หลังนายโจ ไบเดน เข้าทำเนียบขาว ท่ามกลางความหวังต่อวัคซีนป้องกันโควิด-19


หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน 25 พฤศจิกายน 2563

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มกว่า 4% หลัง"โจ ไบเดน" เข้าทำเนียบขาว

 

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 4 หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดทางให้นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ และพรรคเดโมแครต ได้เริ่มทำการย้ายเข้าสู่ทำเนียบขาว พร้อมกับยอมให้เข้าถึงเครื่องมือสำคัญต่างๆ ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันอังคารที่ผ่านมา ก่อนที่นายไบเดน จะเริ่มปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มตัวในเดือน ม.ค. ปีหน้า

 

+/- AstraZeneca บริษัทผู้พัฒนาวัคซีนโควิด-19 เผยผลการทดสอบว่ามีอัตราสำเร็จสูงถึงร้อยละ 70 และสามารถพัฒนาไปสู่ระดับร้อยละ 90 เช่นเดียวกับบริษัท Pfizer และ Moderna ได้ อย่างไรก็ดี มาตรการการจำกัดการเดินทางและการจำกัดการใช้พื้นที่สาธารณะยังคงจำเป็นก่อนที่จะเริ่มมีการฉีดวัคซีนในอีก 2 - 3 เดือนข้างหน้า

 

- สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 3.8 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 490 ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับขึ้นเพียง 0.1 ล้านบาร์เรลราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับข่าวดีจากการทดสอบวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางอุปทานน้ำมันเบนซินที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากการส่งออกของประเทศจีนและอินเดีย

 

 ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคเริ่มปรับตัวดีขึ้นหลังหมดฤดูมรสุมประกอบกับความหวังต่อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ท่ามกลางความกดดันจากการส่งออกมากขึ้นของประเทศจีน

 

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์


สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 8 เดือนเมื่อคืนนี้ (24 พ.ย.) ขานรับความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะช่วยหนุนการฟื้นตัวของอุปสงค์น้ำมัน รวมทั้งการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจให้กับนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ
          

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนม.ค. พุ่งขึ้น 1.85 ดอลลาร์ หรือ 4.3% ปิดที่ 44.91 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. 2563
          

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนม.ค. พุ่งขึ้น 1.80 ดอลลาร์ หรือ 3.9% ปิดที่ 47.86 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. 2563

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend