ตากคุมเข้มโควิด ตั้งจุดคัดกรอง-ปิดด่านชายแดน

17 ต.ค. 2563 เวลา 7:27 น. 812

ตากคุมเข้มโควิด ตั้งจุดคัดกรองทุกอำเภอที่มีรอยต่อกับอ.แม่สอด ปิดด่านถาวร สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ชั่วคราว เพื่อจัดระเบียบใหม่ รวมถึงด่านช่องทางธรรมชาติทั้งหมด ตลอดแนวชายแดนมีทั้งหมด 33 จุด จะงดการขนส่งสินค้าทั้งหมดเป็นการชั่วคราว อย่างน้อย 7 วัน

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก แถลงข่าวว่า จากการติดตามสอบสวนโรคกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 9 ราย ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัวเดียวกัน ไปมาหาสู่กัน และได้นำทั้ง 9 รายกักตัวที่  Local Quarantine เรียบร้อยแล้ว และผลการตรวจเชื้อเมื่อคืนนี้ พบยืนยันอีก 3 ราย เป็นลูกของ 2 สามีภรรยาที่ติดก่อนหน้านี้ ส่วนอีก 2 รายเป็นหลานชาย และ หลานสาว

 

ตากคุมเข้มโควิด ตั้งจุดคัดกรอง-ปิดด่านชายแดน

 

สำหรับมาตรการในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ อำเภอแม่สอด ทางจังหวัดตาก ได้กำหนดมาตรการป้องกัน ประกอบด้วยการควบคุมพื้นที่ชุมชนรอบบ้านผู้ติดเชื้อ เพื่อควบคุมให้มีการการเข้า-ออกน้อยที่สุด โดยพบมีชุมชนย่อย 2 ชุมชน คือ ชุมชนมะดีนะ มีคนมุสลิมอาศัยอยู่มาก และชุมชนถุงทอง เช้าวันนี้ได้มีการคัดกรองเบื้องต้นแล้ว และจะมีการยกระดับเป็นการควบคุมการเข้า-ออกให้มีการเคลื่อนที่น้อยที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่วม! ทั่วโลกติดโควิด-19 ทะลุ 39.5 ล้านราย เพิ่มขึ้น 3.9 แสนราย

ด่วน พบคนไทย 2 รายติดเชื้อโควิด ที่จ.ตาก

"มหาดไทย"สั่งคุมเข้ม 10 จังหวัดชายแดนไทย-เมียนมา สกัดโควิด

         

หลังจากนั้น จะมีการดำเนินการร่างกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะให้งดเว้น และจะรายการศบค.กระทรวงมหาดไทย ก่อนจะประกาศใช้มาตรการในบ่ายวันนี้ เบื้องต้นจะมีการประกาศงดศาสนกิจใน 5 ชุมชนมัสยิดด้วยกัน เพื่อลดความสุ่มเสี่ยง
         

และโรงเรียนในชุมชนมี 5 แห่ง และศูนย์เด็กเล็กอีก 1 แห่ง จะขอให้งดการเรียนการสอนออกไปก่อนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ตั้งแต่ในวันที่ 19 ต.ค. เพื่อความปลอดภัย และให้จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ได้  
         

ในส่วนสถานบริการ ขอให้งดเปิดบริการเป็นเวลา 7 วัน เพราะเป็นจุดรวมคนที่อาจมีความสุ่มเสี่ยง เพราะเป็นสถานที่ปิด          
 

ในส่วนห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ จะยกระดับมาตรการ แต่ไม่ถึงกับปิด เพื่อให้มีการคัดกรองตามมาตรการด้านสาธารสุขเข้มข้นขึ้น เช่น ร้านสะดวกซื้อนำมาตรการความหนาแน่นต่อพื้นที่ ที่จะควบคุมคนที่จะเข้าไปใช้บริการไม่ให้หนาแน่นจนเกินไป และผู้ประกอบการต้องช่วยกันดูแลตรงนี้
         

นอกจากนั้นในการดูแลภาพรวมทั้งหมดทุกอำเภอที่มีรอยต่อกับอ.แม่สอด จะมีการตั้งด่านคัดกรองโควิด-19 โดยมีการสนธิกำลังระหว่างฝ่ายทหาร และฝ่ายตำรวจ ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุข ร่วมกันดูแลคนที่จะเข้าออกอ.แม่สอด เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้น อันนี้เป็นมาตรการที่จะเร่งดำเนินการให้ได้ในบ่ายวันนี้     

 

ในส่วนอีกมาตรการ คือ การปิดด่านถาวร สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ซึ่งเป็นด่านที่ใช้ขนส่งสินค้าตามข้อกำหนดของศบค. จะมีการปิดชั่วคราวเพื่อจัดระบบ ระเบียบใหม่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยก็จะสามารถพิจารณาผ่อนคลายต่อไป รวมถึงด่านช่องทางธรรมชาติทั้งหมด ตลอดแนวชายแดนมีทั้งหมด 33 จุด จะงดการขนส่งสินค้าทั้งหมดเป็นการชั่วคราว อย่างน้อย 7 วัน ส่วนจะเปิดเมื่อไหร่จะพิจารณากันต่อไป   

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง