เปิด 5 เงื่อนงำคดี "บอส อยู่วิทยา" ทายาทกระทิงแดง ทำไมปล่อยรอดทุกคดี

24 ก.ค. 2563 เวลา 7:50 น.6.6k

เปิด 5 เงื่อนงำคดี "บอส อยู่วิทยา" ทายาทกระทิงแดง ทำไมปล่อยรอดทุกคดี

สำหรับคดีขับรถชนตำรวจตายของ นายวรยุทธ "บอส" อยู่วิทยา ถือเป็นคดีอื้อฉาวระดับโลก เพราะเจ้าตัวหลบหนีไปต่างประเทศหลังเกิดเหตุ ทำให้กระบวนการยุติธรรมไทยไม่สามารถติดตามเอาผิดได้ ทั้ง ๆ ที่เป็นคดีที่ไม่ได้มีความสลับซับซ้อน เป็นแค่คดีขับรถชนคนตาย โดยผู้ตายคือตำรวจ หนำซ้ำล่าสุดยังมีข่าวยืนยันว่า อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี นี้ ทำให้ นายบอสหลุดทุกข้อกล่าวหา สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ทันที

 

มีรายงานจากแวดวงนักกฎหมายว่า คดีนี้อัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ มีคำสั่งฟ้องเอาไว้แล้ว ในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีอายุความถึงปี 2570 ส่วนข้อหาอื่น ๆ มีทั้งขาดอายุความและสั่งไม่ฟ้อง เช่น ข้อหาเมาแล้วขับ ปรากฏว่าไม่มีการตรวจวัดแอลกอฮอล์หลังก่อเหตุ ข้อหาไม่หยุดให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ข้อหานี้ขาดอายุความ แต่ข้อหาหลักยังคงอยู่ และอัยการแถลงย้ำเรื่องนี้มาหลายปี

 

ประชาชนทั้งประเทศให้ความสนใจคดีนี้ และจับตามองตลอด แม้จะไม่มีความหวังว่าจะจับกุมนายบอสกลับมารับโทษได้ก็ตาม แต่ก็ไม่มีใครคิดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งคดีที่อัยการเคยสั่งไว้แล้วได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.จ่อเชิญ อสส.-ผบ.ตร.แจง ปมไม่ฟ้องคดี“บอส อยู่วิทยา”

ความผิดไม่ร้ายแรง คดีบอส-กระทิงแดง “โทษเบ๊าเบา”

อัยการแจงขั้นตอนตามตัว“ทายาทกระทิงแดง”อายุความฟ้องได้ถึง ก.ย. 70

เอื้อ ทายาทกระทิงแดง ป.ป.ช. ฟัน อดีต ผบก.น.5

สาเหตุที่มีการเปลี่ยนแปลง มีข้อมูลระบุว่า ทนายความของนายบอส ซึ่งเกี่ยวพันกับพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่ง ได้เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งขณะที่ยืนเรื่อง คณะทำงานของอัยการได้เปลี่ยนชุดไปจากชุดเดิมที่มีคำสั่งฟ้องไปแล้ว

 

ว่ากันว่า คณะทำงานชุดใหม่ของอัยการมองว่าหนังสือขอความเป็นธรรมนี้ฟังขึ้น จึงประชุมปรึกษาหารือกันว่าจะเปลี่ยนแปลงคำสั่ง แต่เกี่ยงกันเรื่องอำนาจว่าใครเป็นผู้มีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง บทสรุปสุดท้ายมีการส่งเรื่องไปให้อัยการระดับสูงกว่าอธิบดี แต่ไม่ใช่อัยการสูงสุด ปรากฏว่า "บิ๊กอัยการ" รายนี้มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี

 

มีเรื่องที่พูดกันในแวดวงนักกฎหมายว่า บิ๊กอัยการที่มีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ น่าจะเป็นคนเดียวกับที่สั่งไม่อุทธรณ์คดีฟอกเงินของลูกชายอดีตนายกรัฐมนตรีคนดัง จนฮือฮากันทั้งประเทศด้วย จากนั้นสำนวนก็ถูกส่งกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และทางตำรวจเห็นชอบด้วย ทำให้คดีถึงที่สุด คือสั่งไม่ฟ้อง นายบอสรอดทุกข้อกล่าวหา

 

แต่ยังมี ข้อสังเกต 5 ข้อ เกี่ยวกับคดีนี้ ที่ยังเป็นคำถาม และอาจสะท้อนถึงความไม่โปร่งใสในคดีหรือไม่ ได้แก่

เปิด 5 เงื่อนงำคดี "บอส อยู่วิทยา" ทายาทกระทิงแดง ทำไมปล่อยรอดทุกคดี

เปิด 5 เงื่อนงำคดี "บอส อยู่วิทยา" ทายาทกระทิงแดง ทำไมปล่อยรอดทุกคดี

1. อัยการเคยมีคำสั่งฟ้องนายบอส ในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายไปแล้ว เหตุใดจึงมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งในภายหลัง การเปลี่ยนแปลงคำสั่งใช้พยานหลักฐานหรือข้อมูลใดในการพิจารณา ข้อมูลนี้มีน้ำหนักแค่ไหน

 

2. บิ๊กอัยการที่สั่งไม่ฟ้องคดี เป็นคนเดียวกับที่สั่งไม่อุทธรณ์คดีฟอกเงินของลูกอดีตนายกฯตามที่มีการพูดกันอย่างกว้างขวางในแวดวงนักกฎหมายหรือไม่ และเหตุใด "บิ๊กอัยการ" คนนี้จึงเกี่ยวข้องกับคดีสำคัญที่ถูกตั้งคำถามตลอด

 

3. เหตุใดรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ เพิ่งแถลงเมื่อ 27 มิถุนายน ช่วงที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดวินัยไม่ร้ายแรงตำรวจ 7 นายที่ยื้อคดีนี้ โดยรองโฆษกอัยการแถลงว่ายังล่าตัวนายบอสอยู่ มีการแถลงข่าวใหญ่โตว่ากำลังขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน คดียังมีอายุความถึงปี 2570 ทั้งที่หากดูจากหนังสือแจ้งผล "สั่งไม่ฟ้อง" กลับไปยังตำรวจ หนังสือลงวันที่ 18 มิถุนายน / ขณะที่คำสั่งของ "บิ๊กอัยการ" สั่งเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน / เหตุใดรองโฆษกอัยการถึงไม่ทราบมาก่อน

 

4. เหตุใด ผบ.ตร.หรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงเห็นพ้องกับอัยการ ทั้ง ๆ ที่ยังทำความเห็นแย้งได้ แล้วให้อัยการสูงสุดชี้ขาด

 

5. ข้อนี้สำคัญที่สุด คดีนี้มีตำรวจเสียชีวิตอย่างน่าอนาถ เหตุใดสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงไม่พยายามต่อสู้คดี เพื่อให้กำลังพลของตนได้รับความเป็นธรรม แต่กลับมีการดึงรั้งคดี ยื้อออกหมายจับ จนตำรวจ 7 นายโดนลงโทษทางวินัย และสุดท้ายอัยการยังสั่งไม่ฟ้องคดีอีก ทั้ง ๆ ที่มีคำสั่งฟ้องไปแล้ว ออกหมายจับล่าตัวไปทั่วโลกแล้ว

 

ข้อมูลอ้างอิง

All charges dropped against Red Bull heir accused in death of police officer, Thai Police say

Thailand drops charges against Red Bull heir in deadly hit-and-run

แท็กที่เกี่ยวข้อง