14 เมษายน 2021

ย้ำอีกครั้ง “เยียวยากลุ่มเปราะบาง” ไม่ต้องลงทะเบียน มิ.ย. รับ 2 พัน

19 Jun 2020 11:27 น.
อ่าน 28,092 ครั้ง

ย้ำอีกครั้ง “เยียวยากลุ่มเปราะบาง”  ไม่ต้องลงทะเบียน มิ.ย. รับ 2 พัน

สำนักนายกรัฐมนตรี ย้ำ จ่ายเงิน "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" ไม่ต้องลงทะเบียน แต่ผู้รับสิทธิ์ต้องไม่ได้เคยได้สิทธิ์จากมาตรการเยียวยาอื่นของรัฐ เริ่มจ่าย มิ.ย. 2 งวด 2,000 บาท


กรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการช่วยเหลือเยียวยากลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน (พ.ค. – ก.ค. 63) ไปเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งครอบคลุมการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเด็กที่ได้รับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด กลุ่มผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และกลุ่มคนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ รวมทั้งสิ้น 6,781,881 ราย มีหฃายคนสงสัยว่าผู้ที่จะได้รับสิทธิ์รับเงินไม่ต้องลงทะบียนจริงหรือไม่

ต่อเรื่องนี้เพจ #ไทยคู่ฟ้า สำนักนายกรัฐมนตรี ออกมายืนยันชัดเจนอีกครั้งว่าการจ่ายเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3 เดือน ไม่ต้องลงทะเบียน โดยมีเงื่อนไขว่าประชาชนทั้ง 3 กลุ่มจะต้องเป็นผู้ที่ไม่เคยได้รับสิทธิจากมาตรการช่วยเหลือเยียวยาของกระทรวงการคลัง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงแรงงาน (สำนักงานประกันสังคม) ซึ่งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะจัดสรรเงินเยียวยาตามฐานข้อมูลที่มีอยู่ เนื่องจากเป็นผู้ที่ได้รับเงินอุดหนุนรายเดือนอยู่แล้ว จึงไม่ต้องลงทะเบียนใหม่เพื่อขอรับสิทธิช่วยเหลือเยียวยาตามมาตรการนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เยียวยากลุ่มเปราะบาง" เช็กสิทธิ์เด็กเกิดวันไหนได้ 3,000 บาท

"เยียวยากลุ่มเปราะบาง" 2 หมื่นล้าน จ่ายใครบ้าง

 

การจ่ายเงินเยียวยากลุ่มเปราะบางจะแบ่งเป็น 2 รอบ คือ

• รอบที่ 1 ดำเนินการจ่ายเงินภายในเดือน มิ.ย. 63 จำนวน 2,000 บาท (รวมของเดือน พ.ค. - มิ.ย. 63)

• รอบที่ 2 ดำเนินการจ่ายเงินภายในเดือน ก.ค. 63 จำนวน 1,000 บาท

ผ่านช่องทางเช่นเดียวกับการจ่ายเงินอุดหนุนรายเดือน ทั้งการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร หรือแจกจ่ายเป็นเงินสดให้กับกลุ่มเป้าหมายผ่านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 ตลอด 24 ชม.

 
Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend