11 พฤษภาคม 2021

"เยียวยากลุ่มเปราะบาง" ใครได้เงิน - จ่ายเงินช่องทางไหน เช็กที่นี่

17 Jun 2020 11:13 น.
อ่าน 19,203 ครั้ง

"เยียวยากลุ่มเปราะบาง" ใครได้เงิน - จ่ายเงินช่องทางไหน เช็กที่นี่

โฆษก​กระทรวง​พัฒนา​สังคม​และ​ความมั่นคง​ของ​มนุษย์​ ไขข้อข้องใจ มาตรการ​ความช่วยเหลือ "เยียวยากลุ่ม​เปราะบาง"​ที่ได้รับผลกระทบ​จากโควิด 19 ภายใต้วงเงิน 20,345,643,000บาท 


วันที่​17 มิถุนายน ​2563 นางพัชรี อาระยะกุล รองปลัด กระทรวง​พัฒนา​สังคม​และ​ความมั่นคง​ของ​มนุษย์(พม.)​ ในฐานะโฆษก​กระทรวง​พัฒนา​สังคม​และ​ความมั่นคง​ของ​มนุษย์​ ออกมาไขข้อข้องใจ​ ภายหลังเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน​ 2563 ที่ประชุม​คณะรัฐมนตรี​(ครม.) มีมติเห็นชอบ​ มาตรการ​ความช่วยเหลือเยียวยากลุ่ม​เปราะบาง​ที่ได้รับผลกระทบ​จากโควิด 19 ภายใต้วงเงิน 20,345,643,000บาท 

โดยกลุ่มเปราะบางที่ได้รับเงินเยียวยาในครั้งนี้ ได้ผ่านการตรวจสอบสิทธิ์​ความซ้ำซ้อน ว่าเป็นผู้ที่ไม่ได้รับเงินเยียวยาจาก "เราไม่ทิ้งกัน", "เงินเยียวยาเกษตรกร" , เงินประกันสังคมช่วยเหลือแรงงาน ดังนั้น 1 คนจะได้รับ1สิทธิ์การช่วยเหลื​อเยียวยา​ จึงเป็นที่มาว่าทำไมจากข้อมูลที่กระทรวงพัฒนา​สังคม​และ​ความมั่นคง​ของ​มนุษย์​ได้เสนอรายชื่อ 13 ล้านคนจะเหลือเพียง 6, 781, 881 ราย เพราะได้ตัดสิทธิ์​ผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือไปแล้ว-กลุ่มเปราะบางจะได้รับเงินเท่าไร

กลุ่มเปราะบาง​ที่มี 3 กลุ่ม ได้แก่ เด็ก​แรกเกิด​-6ปี, ผู้สูงอายุ, คนพิการ จะได้รับเงินรายละ 1,000 บาท 3 เดือน(พฤษภาคม​-กรกฎาคม)​ รวมเป็น​เงิน​ 3,000 บาท โดยเงินจะเข้าบัญชี​ที่ทั้ง3กลุ่มได้รับเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น​เงินอุดหนุน​เด็ก​แรกเกิด, เบี้ยยังชีพ​ผู้สูงอายุ, เบี้ยคนพิการ 

 

-เงินจะเข้าเมื่อไร

กระทรวงพัฒนา​สังคม​และ​ความมั่นคง​ของ​มนุษย์​ได้ยึดถือข้อมูลการรับเงินของกลุ่มเปราะบาง​ ครั้งสุดท้ายที่รับเงินช่วยเหลือในวันที่ 31พฤษภาคม​2563 นั่นหมายความว่ากลุ่มเปราะบาง​ที่รับเงินไปในเดือนพฤษภา​คม​ก็จะได้รับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง​3,000บาทนี้ไป โดยขอยืนยันว่า ไม่ต้องลงทะเบียน​ใดใดทั้งสิ้น เพราะกระทรวงฯมีฐานข้อมูลของกลุ่มนี้ที่ได้ลงทะเบียนมาแล้ว

ส่วนเงินจะเข้าเมื่อไรนั้น ทางกระทรวงฯได้พูดคุย​กับหน่วยงานที่​เกี่ยวข้อง​มาโดยตลอดและตอนนี้ก็ยังพูดคุยกันอยู่ เนื่องจากมีรายชื่อเป็นจำนวนมาก และอาจจะมีปัญหาว่าบางท่านไม่ได้รับเงิน ซึ่งทางกระทรวงฯพยายามจะเร่งดำเนิน​การ​ให้ทันภายในเดือนมิถุนา​ยน โดยจ่ายงวดแรก 2 เดือน หรือ 2,000บาท และเดือนกรกฎา​คม จะจ่ายให้อีก 1,000 บาท แต่หากว่าล่าช้าเพราะการตรวจสอบบัญชี ที่ต้องเช็คว่ายังมีชีวิต​อยู่​หรือไม่, บัญชีถูก​ต้องหรือไม่ ตรงนี้ถ้าไม่ทันจริงๆก็อาจจะจ่ายให้เดือนกรกฏา​คม ครั้งเดียว 3,000 บาท


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติด "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ รับเงิน 3,000บาท

"เยียวยากลุ่มเปราะบาง" รายชื่อซ้ำซ้อน หมดสิทธิ์รับ 3,000 บ.

ครม.เคาะจ่ายเยียวยา เพิ่มเติม 4 กลุ่ม 2.8 ล้านราย

-ช่องทางการรับเงิน

การจ่ายเงินจะมี2ช่องทาง ช่องทางแรกคือกรมบัญชีกลาง​จะโอนเงินเข้าบัญชี​โดยตรง ส่วนช่องทางที่2กรมบัญชีกลาง​จะโอนเงินไปให้องค์กรปกครอง​ส่วนท้องถิ่น​ที่จะรับหน้าที่นำเงินสดไปให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์

ในส่วนของเงินสดนั้น หากเกิดปัญหาหรือมีข้อผิดพลาดประการ​ใด​หรือข้อมูล​ผิด เงินไม่ถึงมือ กระทรวงฯก็จะเป็นผู้รับผิดชอบเอง และจะรีบเร่งดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend