14 เมษายน 2021

เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000 บ.เข้าวันนี้เป็นข่าวปลอม เตือนอย่าแชร์!

10 Jun 2020 19:17 น.
อ่าน 3,355 ครั้ง

เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000 บ.เข้าวันนี้เป็นข่าวปลอม เตือนอย่าแชร์!

หยุดแชร์! พม.ยืนยัน เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000 บาทงวดแรกเริ่มจ่ายวันที่ 10 มิ.ย.ไม่เป็นความจริง


ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย หรือ Anti-Fake News Center Thailand เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในช่องทางสื่อ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม. )อนุมัติจ่ายเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000 บาท งวดแรกรับวันที่ 10 มิ.ย. 63 ซึ่งหลังจากที่มีกระแสข่าวออกมา ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางสำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ


โดยข้อมูลตามสื่อบางรายระบุเรื่องการจ่ายเงิน 3,000 บาท จากโครงการเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3 กลุ่ม เข้าแล้วงวดแรกวันที่ 10 มิถุนายน 2563 ทางสำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้ชี้แจงว่า โครงการเงินเยียวยาจำนวน 3,000 บาท ที่จะจ่ายให้เดือนละ 1,000 บาท รวมระยะเวลา 3 เดือน ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ พิจารณาหลักเกณฑ์ ซึ่งยังไม่สามารถระบุวันได้ เพราะยังไม่ได้รับอนุมัติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) 
 ทั้งนี้สำหรับเดือนมิถุนายน 2563 ประชาชนกลุ่มเปราะบางทั้ง 3 กลุ่ม จะได้รับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด 600 บาท เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 600-1,000 บาท และ เบี้ยความพิการ 800 บาท เท่านั้น ไม่ได้มีเงินเพิ่มพิเศษตามที่กล่าวอ้าง

เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000 บ.เข้าวันนี้เป็นข่าวปลอม เตือนอย่าแชร์! ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สามารถติดตามที่เว็บไซต์ www.m-society.go.th หรือโทร. 1300

 


 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ไขข้อข้องใจเงิน "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" เมื่อไหร่จะได้

เกาะติด "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ รับเงิน 3,000บาท

"อุตตม” เร่งประชุมพิจารณา เยียวยากลุ่มเปราะบาง

"เยียวยากลุ่มเปราะบาง" จาก 13 ล้านคน เหลือ 7 ล้านคน

 

สำหรับบทสรุปของเรื่องนี้คือ  โครงการเงินเยียวยากลุ่มเปราะบางจำนวน 3,000 บาท ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ พิจารณาหลักเกณฑ์ ซึ่งยังไม่สามารถระบุวันได้ เพราะยังไม่ได้รับอนุมัติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี โดยหน่วยงานที่ตรวจสอบและยืนยันคำตอบคือสำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend