15 เมษายน 2021

"เยียวยากลุ่มเปราะบาง"ยังไม่เคาะเงื่อนไข

04 Jun 2020 16:07 น.
อ่าน 3,670 ครั้ง

"เยียวยากลุ่มเปราะบาง"ยังไม่เคาะเงื่อนไข

พม.แจงความคืบหน้าเงิน "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" 13 ล้านคน ยังไม่สรุปเงื่อนไข รอคลังพิจารณาเรื่องสิทธิ์ซ้ำซ้อน หลังจากนั้นรอเข้าครม.อีกรอบ


ความคืบหน้าเกี่ยวกับเงิน"เยียวยากลุ่มเปราะบาง" จำนวน 13 ล้านคน ที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จะมอบเงินช่วยเหลือแก่ 3 กลุ่มได้แก่ เด็กแรกเกิด - 6ปี ,ผู้สูงอายุ และ คนพิการ คนละ 3,000 บาท


ล่าสุดนางพัชรี อาระยะกุล รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า เงินเยียวยากลุ่มเปราะบางยังไม่มีความชัดเจน ต้องรอเข้าครม.อีกสักรอบหนึ่ง เนื่องจากพม.ได้เสนอว่าจะจ่าย 1,000 บาท 3 ครั้ง และจะขอให้จ่ายซ้ำซ้อนได้ อย่างไรก็ตามตอนนี้อยู่ในกระบวนการพูดคุยกับกระทรวงการคลังว่าจะช่วยเหลืออย่างไร และต้องรอว่าครม.จะเห็นชอบไหม แล้วจะได้รับทุกคนหรือไม่แล้วได้รับอย่างไร 


"เราเสนอเงื่อนไขกับก.คลัง ว่าจะสามารถจ่ายเงินซ้ำซ้อนได้หรือไม่ ยกตัวอย่างคือ อาจจะมีผู้พิการ หรือ ผู้สูงอายุ ที่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ใน "เราไม่ทิ้งกัน" หรือ เงินเยียวยาเกษตรกรไปแล้วจะสามารถรับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000 บาทได้อีก ตรงนี้เป็นสิ่งที่ พม.ต้องการให้กลุ่มเปราะบางได้รับสิทธิ์นั้น"
  

นางพัชรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางกระทรวงการคลังต้องตรวจสอบเรื่องความซ้ำซ้อนของรายชื่อผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา ดังนั้นอาจจะต้องใช้เวลา และต้องรอความชัดเจนว่าจะให้หรือไม่ เมื่อได้ข้อสรุปถึงจะนำเรื่องเข้าครม.อีกครั้ง และหากทุกอย่างชัดเจน ก็ต้องมาดูว่ารายชื่อ 13 ล้านคนที่มีในฐานข้อมูลนั้นยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ มีการปรับเปลี่ยนบัญชีหรือเปล่า ซึ่งกระบวนการตรงนี้ก็ต้องใช้เวลาและอาจจะไม่ทันในเดือนมิถุนายน ซึ่งกระทรวงฯกำลังพิจารณาว่าการจ่ายเงินนั้นอาจจะจ่ายทีเดียว 3,000 บาทเลยเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา


นอกจาก 13 ล้านคนที่กระทรวงฯมีฐานข้อมูลแล้วนั้่น พม.ยอมรับว่ายังมีกลุ่มเปราะบางอีกหลายคนที่ตกหล่น เพราะบางกลุ่มเป็นคนเร่ร่อน ไม่มีบัตรประชาชน ทำให้ไม่ได้รับสิทธิ์ในการช่วยเหลือเงินเยียวยาจากภาครัฐฯ เนื่องจากไม่มีบัตรประชาชน อย่างไรก็ตามในช่วงที่ผ่านมา พม.ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นลงพื้นที่แล้วมอบถุงยังชีพ อาหารแห้ง และช่วยด้านที่อยู่อาศัย 


ล่าสุดพม. เพิ่งจัดกิจกรรม “ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน พม. จะตามไปเยี่ยม” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเป้าหมายใน 22 ชุมชนนำร่องที่ไม่ได้จดทะเบียนกับกรุงเทพมหานครในพื้นที่เขตพระโขนง เขตประเวศ และเขตคลองเตย กทม. ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

"เยียวยากลุ่มเปราะบาง"ยังไม่เคาะเงื่อนไข กิจกรรมดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่รวม 500 คนกระจายกันลงพื้่นที่เพื่อสำรวจสภาพปัญหาและความต้องการของชุมชน พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น สิทธิสวัสดิการสังคมจากภาครัฐ และคำปรึกษาแนะนำต่างๆ ซึ่งกิจกรรมนี้่เริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2563
 


 

ส่วนในกรณีที่มีข้อสงสัยหรือปัญหาต่างๆสามารถโทรเข้ามาได้ที่สายด่วนของกระทรวง เบอร์ 1300 ซึ่งกระทรวงฯได้เพิ่มคู่สายจาก 15 คู่สายเป็น 60 คู่สาย ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะมีข้าราชการ นักสังคมสงเคราะห์ รวมไปถึงนักพัฒนาสังคมเป็นผู้ให้ข้อมูล 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง เกาะติด "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ รับเงิน 3,000บาท

เช็กสิทธิ์ "เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง"

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend