15 เมษายน 2021

พม.จัดทีมลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง

30 May 2020 15:51 น.
อ่าน 1,420 ครั้ง

พม.จัดทีมลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง

พม.พร้อมช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางทั่วประเทศที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด - 19


นางพัชรี อาระยะกุล รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้างทั้งกรุงเทพมหานครและทั่วประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)ตั้งแต่เด็กแรกเกิด เยาวชน ,ผู้สูงอายุ ,คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสทางสังคม ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางที่มีความเสี่ยงสูง


"ตามปกติแล้วกระทรวงจะมีเงินอุดหนุนกลุ่มเปราะบาง  5 ประเภท ได้แก่ 1. เงินอุดหนุนเด็กและเยาวชน 2.เงินอุดหนุนคนพิการ 3.เงินช่วยเหลือผู้สูงอายุ 4.เงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง 5.เงินช่วยเหลือในสภาวะฉุกเฉิน โดยจะมีนักสงคมสงเคราะห์ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเดือดร้อนของประชาชนกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ และจะมีเงินช่วยเหลือ 2,000 บาท 1 ครั้ง ปีละไม่เกิน 3 ครั้ง อันนี้ถือว่าดูแลตามปกติ"
  

อย่างไรก็ตามในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด -19  กลุ่มคนเปราะบางเหล่านี้จะเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นกระทรวง พม.จึงได้ขับเคลื่อนมาตรการป้องกัน แก้ไข และช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับความเดือดร้อน โดยมีคำสั่งให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) พร้อมด้วยทีม พม. One Home จังหวัดทั่วประเทศ ลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือต่างๆ โดยเร็วที่สุด ทั้งในระยะเร่งด่วนและระยะยาว 


"ในเบื้องต้นที่ทีมของกระทรวงฯส่งเข้าไปดูแล ก็จะไปสำรวจว่าประสบปัญหาอะไร เดือดร้อนเรื่องไหน และทางทีมอาจจะช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการมอบถุงยังชีพ หรือนมผง หรือเงินอุดหนุน-เงินสงเคราะห์ต่างๆ "

พม.จัดทีมลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ทั้งนี้ ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่เดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สามารถโทรแจ้ง ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร. 1300 บริการฟรี 24 ชม. และ สำนักงาน พมจ. ในพื้นที่ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมประสานความช่วยเหลือภายใน 24 ชม
 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง เกาะติด "เยียวยากลุ่มเปราะบาง" เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ รับเงิน 3,000บาท

พม.เร่งเคาะเงื่อนไข "เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง"

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend