4 มีนาคม 2021

ดีแมคซ์นํ้ามันถังเดียว เที่ยวกวางโจว 1,405 กม.

19 Sep 2016 20:00 น.
อ่าน 205 ครั้ง

ดีแมคซ์นํ้ามันถังเดียว เที่ยวกวางโจว 1,405 กม.

เมื่อเร็วๆนี้ อีซูซุจับมือผู้ใช้รถอีซูซุตัวจริงจัดทริปประวัติศาสตร์ สร้างสถิติใหม่ของการประหยัดน้ำมัน โดยใช้อีซูซุ ดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ น้ำมันถังเดียว เที่ยวไกลสุด คุนหมิง-กวางโจว 1,405 กม. ทุบสถิติการเดินทางระยะไกลด้วยน้ำมันถังเดียวครั้งก่อน

ดีแมคซ์นํ้ามันถังเดียว เที่ยวกวางโจว 1,405 กม. ดีแมคซ์นํ้ามันถังเดียว เที่ยวกวางโจว 1,405 กม.

วันแรกคือวันที่ 2 กันยายน 59 เส้นทางคุนหมิง– ป่ายเซ่อ ระยะทาง 578 กม. วันที่สองวันที่ 3 กันยายน 59 ขับจากป่ายเซ่อ– หลัวติ้ง ระยะทาง 599 กม. และวันที่สามวันที่ 4 กันยายน 59 เส้นทาง หลัวติ้ง – กวางโจว ระยะทาง 228 กม. เพื่อยืนยันการใช้น้ำมันเพียง 1 ถัง ตลอดการเดินทาง ฝาถังน้ำมันของรถทุกคันจะถูกปิดด้วยสติกเกอร์พิเศษที่มีลายเซ็นจากสักขีพยานกำกับตั้งแต่วันแรกที่ออกเดินทาง และจะไม่ได้รับการเปิดออกจนกว่าจะถึงที่หมาย อีกทั้งเมื่อจบการเดินทางในแต่ละวัน คณะกรรมการสักขีพยานได้เข้ามาตรวจสอบความเรียบร้อยของสติกเกอร์บนจุดต่างๆ ของรถ ก่อนที่จะใช้สติกเกอร์พิเศษปิดประตู กระจก และเก็บกุญแจรถพร้อมปิดสติกเกอร์ไว้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าจะไม่มีผู้ใดสามารถเข้าไปในรถได้อีก

คุนหมิง-กวางโจว คุนหมิง-กวางโจว

ทางนายโทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เผยความรู้สึกต่อความสำเร็จครั้งนี้ว่า “ขอขอบคุณนักขับทุกท่านที่มีส่วนช่วยสร้างสถิติประหยัดน้ำมันใหม่อันโดดเด่นให้แก่วงการรถยนต์เมืองไทย ด้วยความสำเร็จในการเดินทางจากเมืองคุนหมิง สู่เมืองกวางโจว ระยะทาง 1,405 กิโลเมตร โดยใช้น้ำมันไม่ถึงหนึ่งถัง นับเป็นคาราวานประหยัดน้ำมันระยะทางไกลที่สุดในประวัติศาสตร์ที่อีซูซุเคยจัดมา และยังเป็นครั้งแรกที่รถร่วมขบวนทุกคันเป็นรถปิกอัพ อีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในความประหยัดน้ำมันและสมรรถนะเครื่องยนต์อันยอดเยี่ยม กิจกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความมั่นใจใน “นวัตกรรมเปลี่ยนโลก” เพราะอีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม 2500 ซีซี ที่มีชื่อเสียง ทั้งแรงม้า และแรงบิดสูงกว่ารุ่นเดิมมากๆ”

ออกเดินทาง ออกเดินทาง

ด้านนายธรรมนูญ ประเสริฐรัตนากร อาชีพธุรกิจส่วนตัว ผู้ขับรถหมายเลข 02 รถปิกอัพอีซูซุดีแมคซ์ ไฮแลนเดอร์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ 2 ประตู เกียร์ออโตเมติก กล่าวว่า “เมื่อรู้ว่าต้องขับรถเกียร์ออโตเมติก แรกๆก็กังวล พอขับถึงที่หมายวันแรก หลายๆ คนจะกังวลแทนพวกผม เพราะเส้นทางวันแรกค่อนข้างโหดเป็นทางภูเขาทั้งหมด ทำให้ต้องใช้คันเร่งช่วย ปริมาณน้ำมันวันแรกจึงลดลงไปเยอะกว่าคันอื่นๆ แถมยังเป็นรถเกียร์ออโตเมติกคันเดียวในคาราวานนี้ด้วย แต่พวกเรากลับไม่เครียด เพราะประเมินจากตัวเลขเกจ์วัดน้ำมันแล้ว รู้ว่าไปถึงแน่นอน อารมณ์การขับอีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ เกียร์ออโตเมติก 6 สปีดไม่ทำให้ผิดหวัง การตอบสนองของเกียร์ดีในทุกความเร็วรอบ ให้กำลังเครื่องดีต่อเนื่อง แค่ขับไปเรื่อยๆ ปล่อยให้รถทำงานส่งกำลังตามรอบไป ที่เหลือคือ ควบคุมรถให้ดี อย่าให้เกิดอุบัติเหตุ ขับสนุก ขับมา 1,405 กม. น้ำมันยังเหลือ 1 ใน 4 มหัศจรรย์มากครับ” ทั้งนี้ประวัติศาสตร์แห่งความสำเร็จของคาราวานท่องเที่ยวข้ามประเทศ ด้วยน้ำมันถังเดียวของอีซูซุ เพื่อร่วมรณรงค์ให้ผู้ใช้รถชาวไทยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้น้ำมันทุกหยดอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด ได้เริ่มตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปีล่าสุด จัดขึ้นทั้งสิ้นรวม 8 ครั้ง จากครั้งแรกระยะทาง 1,102 กม. จนถึงครั้งล่าสุด 1,405 กม.และก็คงไม่หยุดเพียงแค่นี้แน่นอน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,193 วันที่ 18 - 21 กันยายน พ.ศ. 2559

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend