4 มีนาคม 2021

จัดทัพใหม่ส่ง‘สมปราชญ์’คุมบีเอ็มฯ-มินิ

18 Sep 2016 21:00 น.
อ่าน 181 ครั้ง

จัดทัพใหม่ส่ง‘สมปราชญ์’คุมบีเอ็มฯ-มินิ

มิลเลนเนียมออโต้ปรับโครงสร้างผู้บริหาร ดันสมปราชญ์ดูแลทั้งมินิ และ บีเอ็มดับเบิลยู พร้อมกางแผนสู้ศึกครึ่งปีหลังด้วยการเปิดตัวใหม่ เพิ่มความเข้มข้นด้านการขาย มั่นใจยอดขายปี 59 เข้าเป้า 4 พันคัน

นายสมปราชญ์ โบสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายขายและฝ่ายการตลาด บริษัท มิลเลนเนียม ออโต้ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู และรถมินิ อย่างเป็นทางการในเครือบริษัทมาสเตอร์กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย)จำกัด หรือ เอ็มจีซี-เอเชีย เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้มีการปรับโครงสร้างใหม่ โดยมอบหมายให้ดูแลแบรนด์มินิ และ บีเอ็มดับเบิลยูด้วย จากเดิมที่ดูแลเฉพาะแบรนด์มินิ ดังนั้นแผนงานช่วงครึ่งปีหลังจึงเตรียมกระตุ้นตลาดด้วยรถรุ่นต่างๆไม่ว่าจะเป็น เอ็กซ์1, รุ่นเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี ของบีเอ็มดับเบิลยูกรุ๊ป Celebration Edition ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์3, 5 และเอ็กซ์ 3

“ครึ่งปีหลังโปรดักต์ค่อนข้างจะครบไลน์ ทำให้เราเชื่อว่ายอดขายจะกลับมา และน่าจะทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้คือ 4,000 คัน เติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2558 ที่ขายได้ประมาณ 3,500 คัน ส่วนยอดขายช่วง 8 เดือนแรกนั้นใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา เฉพาะครึ่งปีแรกทำได้ 1,200-1,300 คัน ขณะที่ยอดขายของแบรนด์มินิ คาดว่ารวมๆปีนี้น่าจะทำได้มากกว่า 700 คัน แบ่งเป็นรถใหม่ 650 - 660 คัน ส่วนรถใช้แล้วประมาณ 100 คัน”

นอกจากแผนงานด้านผลิตภัณฑ์แล้ว จะเพิ่มความเข้มข้นด้านการขายให้กับพนักงาน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย ทั้งจำนวนรุ่นปกติ รุ่นพิเศษ ทำให้ต้องมีการอบรมเพื่อแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของบุคลากรที่เหนือกว่าคู่แข่ง และเพื่อสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างครบถ้วนชัดเจน

“แง่ยอดขายของบีเอ็มดับเบิลยูในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จอยู่แล้ว แต่เราอยากเพิ่มความเป็นกันเองระหว่างลูกค้า และพนักงานขายมีการติดต่อสอบถามลูกค้าสม่ำเสมอ เพราะแต่เดิมที่เคยทำแบรนด์มินิมา แล้วพบว่า ลูกค้าของมินิมีการบอกต่อคิดเป็น 20% ซึ่งเป็นผลมาจากการดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด ดังนั้นเราจึงหยิบส่วนนี้มาปรับใช้กับการขายบีเอ็มดับเบิลยูด้วย”

นายสมปราชญ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของโชว์รูมต่างจังหวัดก็จะมีรูปแบบการขายและการบริการที่เป็นมาตรฐานเดียวกันกับกรุงเทพฯ โดยปัจจุบันมีสาขาที่อยู่ต่างจังหวัดได้แก่ ภูเก็ต หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และ อุบลราชธานี ซึ่งตลาดที่ขายดีคือภูเก็ตเพราะมีฐานลูกค้าอยู่แล้ว ส่วนที่เหลือยังต้องสร้างตลาด มีการทำแบรนด์อะแวร์เนส เพื่อให้รับรู้ถึงแบรนด์บีเอ็มดับเบิลยู คาดว่าจะใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งในการสร้างฐานลูกค้า

ด้านกิจกรรมทางการตลาด ล่าสุดได้เซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) และจัดแคมเปญพิเศษ The Great Journey Begins at Millennium Auto สำหรับลูกค้าที่ซื้อรถยนต์แบรนด์บีเอ็มดับเบิลยู และมินิ ที่มิลเลนเนียมออโต้ จะได้รับคะแนนสะสมไมล์รอยัลออร์คิดพลัส ( Royal Orchid Plus ) ของการบินไทย สูงสุดถึง 1.4 แสนไมล์ พร้อมทั้งข้อเสนออื่นๆอีกมากมาย โดยแคมเปญจะสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายนนี้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,192 วันที่ 15 - 17 กันยายน พ.ศ. 2559

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend