13 พฤษภาคม 2021

Porsche จับมือ Tesa พัฒนาการผลิต EV

29 Apr 2021 15:40 น.
อ่าน 348 ครั้ง

Porsche จับมือ Tesa พัฒนาการผลิต EV

ปอร์เช่ ร่วมมือกับ Tesa ผู้ผลิตเทปกาวระดับโลก พัฒนากระบวนการผลิต Porsche Taycan ที่โรงงานเมืองสตุ๊ทการ์ท ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น


ปอร์เช่ เอจี เยอรมนี รายงานว่า เริ่มพัฒนากระบวนการผลิตใหม่สำหรับ Porsche Taycan EV รุ่นแรกของค่าย โดยร่วมมือกับ Tesa SE. ผู้ผลิตเทปกาวระดับโลก ซึ่งใช้เทคนิคที่จะช่วยให้รูหรือรอยบุบที่เกิดขึ้นบนตัวถังรถยนต์เรียบเนียน เพื่อเตรียมไปสู่ขั้นตอนการป้องกันการผุกร่อนให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

ทั้งนี้ หลุมที่เกิดขึ้นบนตัวถังคือภารกิจที่ศูนย์พ่นสีและตัวถังจะต้องจัดการให้เรียบร้อย นวัตกรรมที่ได้รับการคิดค้นขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหานี้คือการอุดแบบ sealing patches แทนแบบ plastic plugs ซึ่ง Porsche Taycan เป็นรถยนต์คันแรกของโลกที่ใช้กระบวนการดังกล่าวในการผลิต

Porsche จับมือ Tesa พัฒนาการผลิต EV

โดยหุ่นยนต์จะทำหน้าที่ติดตั้ง sealing patches มากกว่า 100 ตำแหน่งด้วยระบบอัตโนมัติ จึงทำให้กระบวนการตกแต่งตัวถังมีความรวดเร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพของสายพานการผลิตรถยนต์ปอร์เช่ เป็นไปในทิศทางที่ดีและสามารถสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้ได้

“กระบวนการดังกล่างคือสิ่งสำคัญที่จะไม่สับสนระหว่างกระบวนการ adhesive solution ของปอร์เช่กับ Tesa tape ที่ทุกคนรู้จักกันดีในฐานะผู้ให้บริการอุปกรณ์สำนักงานของพวกเขานั่นเอง และเมื่อ Tesa sealing patches ได้ถูกนำมาใช้ ถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ความพยายามของพวกเขาบรรลุผลสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม สิ่งที่เราได้รับคือวิธีการแก้ปัญหาระยะยาวในการทำให้ Tesa sealing patches ทนทานต่อความเค้นที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของรถยนต์และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งกว่าตัวรถ” นายเดิร์ก พาฟเฟ่ หัวหน้างานวางแผนศูนย์สีและตัวถัง กล่าว

นวัตกรรมดังกล่าวยังช่วยลดความตึงเครียดให้แก่บุคลากรผู้ปฏิบัติหน้าที่ การนำอุปกรณ์ Tesa patches มาใช้สามารถลดขั้นตอนการทำงานที่ก่อให้เกิดความเครียดจากการติดตั้ง plugs เพื่ออุดหลุมบนตัวถังมากถึง 3,600 ครั้งต่อ 1 รอบ

สำหรับ Tesa ถือกำเนิดมากว่า 20 ปี มีประสบการณ์ในการสร้างสรรค์อุปกรณ์เชื่อมประสานสำหรับการกลบหลุมผ่านระบบอัตโนมัติด้วยแผ่น sealing patches ทั้งในกระบวนการผลิตจนถึงกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Tesa

อนึ่ง Porsche Taycan ทำยอดขายรวมทั่วโลกในปีงบประมาณ 2563 ได้กว่า 2 หมื่นคัน ขณะที่เมืองไทย Porsche Taycan เริ่มส่งมอบตั้งแต่ปลายปี 2563 ได้ประมาณ 80 คันแล้ว


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend