Porsche Unseen กับความลับที่เพิ่งเปิดเผย

21 พ.ย. 2563 เวลา 2:30 น. 3.0k

ช่วงโควิด-19 “ปอร์เช่” ค่ายรถจากเยอรมนีคงมีเวลาว่างมาก เลยหาแคมเปญใหม่ๆ มานำเสนอสู่สายตาชาวโลก พร้อมแสดงอัตลักษณ์ และแนวคิดการพัฒนารถยนต์ของตนเอง ซึ่งพิจารณาดูแล้วมันดีต่อใจ สาวกมากๆ

ปอร์เช่ เอจี เรียกโปรเจ็กต์นี้ว่า Porsche Unseen นำเสนอกรณีศึกษางานออกแบบตั้งแต่ปี 2005 จนถึง 2019 ซึ่งทั้งหมดได้ถูกเก็บไว้เป็นความลับจนถึงปัจจุบัน นั่นทำให้เราเห็นรถยนต์ต้นแบบ 3 รุ่นนี้ ทั้ง สปอร์ตไฮบริด สปอร์ตเปิดหลังคา รวมไปถึง รถตู้!!!

Porsche 919 Street (2017; 1:1 clay model) ได้รับการพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของเทคโนโลยีที่ใช้ในรถแข่งปอร์เช่ 919 Hybrid ภายใต้ตัวถังคาร์บอนโมโนคอร์ก และขุมพลังไฮบริด 900 แรงม้า และมีมิติตัวถังและระยะฐานล้อนั้นเท่ากับรถแข่งจริงทุกประการ

Porsche Vision Spyder (2019; 1:1 hard model) สปอร์ตคอมแพค ที่สะท้อนตัวตนของปอร์เช่ 550-1500 RS Spyder รุ่นปี 1954 ซึ่งรถต้นแบบคันนี้ ยังเป็นศูนย์รวมไอเดียมากมายที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ในงานพัฒนาของปอร์เช่ที่ต่อยอดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อาทิ ชุดโรลบาร์ที่มีรูปทรงลํ้าสมัย

Porsche Unseen กับความลับที่เพิ่งเปิดเผย

Porsche vision “Renndienst” (2018; 1:1 hard model) หนึ่งในผลงานการออกแบบสไตล์อิสระ เพื่อสร้างสรรค์ยานพาหนะที่เอื้อประโยชน์ในเชิงพื้นที่ใช้สอยสำหรับผู้โดยสารทั้ง 6 ตำแหน่ง ซึ่งผลงานนี้เป็นอีกหนึ่งหลักฐาน ที่แสดงให้เห็นว่า DNA ในงานดีไซน์ของปอร์เช่นั้นสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมลงตัว แม้แต่กับรูปแบบของรถยนต์ที่ไม่เคยปรากฏในแบรนด์มาก่อน (รถตู้)

นายโอลิเวอร์ บลูม ประธานกรรมการบริหารของ ปอร์เช่ เอจี เปิดเผยว่าผู้คนทั่วโลกต่างหลงรักในนวัตกรรมงานออกที่เป็นอมตะ เหนือกาลเวลาของปอร์เช่

“กรณีศึกษา Visionary concept นับเป็นรากฐานที่ส่งผลต่อความสำเร็จที่กำลังจะตามมา สิ่งนี้คือศูนย์รวมแหล่งภูมิปัญญาความคิดสำหรับงานออกเเบบ ของปอร์เช่ในอนาคต และเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมอันแข็งแกร่งของเรากับเทคโนโลยีที่ในอนาคตข้างหน้า” โอลิเวอร์ บลูม กล่าว

ผลงานการออกแบบที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อน จะได้รับการจัดแสดงผ่าน Porsche Newsroomรวมถึงบทความต่อเนื่องในส่วนของสื่อ 911 : Magazine web TV ตลอดจนหนังสือ Porsche Unseen กว่า 300 หน้า ซึ่งวางขายแล้ว (ควรค่าสะสม) สามารถสั่งซื้อออนไลน์ หรือไปที่ร้านขายของที่ระลึกในพิพิธภัณฑ์ Porsche Museum สตุ๊ตการ์ต ประเทศเยอรมนี ก็ได้ 

 

หน้า 18 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,629 วันที่ 22 - 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แท็กที่เกี่ยวข้อง