23 เมษายน 2021

ฟอร์ดลุยขายรถออนไลน์

03 Apr 2020 17:25 น.
อ่าน 325 ครั้ง

ฟอร์ดลุยขายรถออนไลน์

ฟอร์ด เดินหน้าลุยแพลตฟอร์มออนไลน์ เตรียมจับมือกับช้อปปี้ เพิ่มความแข็งแกร่งกับดีลเลอร์ พร้อมยอมรับแผนชะลอการขยายเครือข่ายโชว์รูม อันเนื่องมาจากตลาดรถยนต์ถดถอย และผลกระทบจากโควิด -19


ฟอร์ด เริ่มบุกแพลตฟอร์มออนไลน์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ด้วยการจับมือกับลาซาด้า เพื่อเปิดออนไลน์สโตร์อย่างเป็นทางการ ถือเป็นค่ายรถยนต์เจ้าแรกที่เข้าไปในแพลตฟอร์มดังกล่าว และผลการตอบรับดีมาก เพราะคูปอง 5,000 ใบหมดลงอย่างรวดเร็ว

 

“เราเริ่มขายคูปองเดือนกุมภาพันธ์ โดยใช้โปรราคา 14 บาทเพื่อไปเป็นส่วนลดในการซื้อรถยนต์ใหม่ 2 หมื่นบาท ซึ่งหลังจากที่ขายออกไปอย่างรวดเร็วแล้ว ก็พบว่ายอดขายรถใหม่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จนถึงมีนาคม มีลูกค้าที่นำคูปองเข้ามาซื้อประมาณ 20% ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่ดี”นายวิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย กล่าว

 

วิชิต ว่องวัฒนาการ

 

การตอบรับที่ดีของฟอร์ดและลาซาด้า ทำให้ฟอร์ดเตรียมจะจับมือกับแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ เพิ่ม อาทิ ช้อปปี้ โดยในระหว่างนี้กำลังอยู่ในช่วงปรึกษาหารือ ขณะเดียวกัน ฟอร์ดได้ทดลองขายรถออนไลน์ ผ่านกิจกรรม Ford Motor Show Live ที่นำเสนอใน www.youtube.com/user/FordThailand และ www.facebook.com/FordThailand ซึ่งช่องทางดังกล่าวช่วยให้ลูกค้าที่อยู่บ้านสามารถชมรถ สอบถามข้อมูลรายละเอียดต่างๆพร้อมทั้งข้อเสนอพิเศษ โดยบริษัทจะนำข้อมูลของลูกค้าที่สนใจซื้อรถรุ่นต่างๆ ส่งต่อไปยังตัวแทนจำหน่ายที่อยู่ใกล้กับลูกค้า“กิจกรรมไลฟ์สด ขายออนไลน์ในครั้งนี้ นอกจากจะให้ลูกค้าได้เห็นรถจากโชว์รูมต่างๆที่จะสลับกันไลฟ์สด และเปิดให้สอบถามข้อมูลจากกูรูโดยตรงแล้ว เรายังให้ดีลเลอร์อำนวยความสะดวกด้วยการนำรถไปให้ลูกค้าทดลองขับได้ถึงบ้าน หรือในอนาคตอันใกล้ อาจจะมีการเซ็นสัญญาซื้อขาย โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมาโชว์รูมก็ได้ ทั้งนี้เพื่อลดการเดินทางลดความเสี่ยงของโควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย ซึ่งกระบวนการตรงนี้เรากำลังศึกษากันอยู่”

 

นายวิชิต กล่าวว่ารูปแบบออนไลน์ที่เพิ่มเข้ามา จะเป็นตัวเสริมกับการขายแบบออฟไลน์ โดยทั้ง 2 รูปแบบจะต้องทำงานคู่กันไป ซึ่งการรุกเข้ามาใช้ดิจิทัลมากขึ้นนั้น ก็จะช่วยเพิ่มศักยภาพของผู้แทนจำหน่าย และสร้างให้ดิจิทัลแพลตฟอร์มของฟอร์ด มีความแข็งแกร่งมากขึ้น

 

“การตลาดผ่านอีเวนต์ต่างๆ ยังคงมี โดยเฉพาะงานใหญ่อย่างมอเตอร์โชว์ มอเตอร์เอ็กซ์โป ซึ่งเราก็ยังไปออกงาน เพราะพฤติกรรมของลูกค้ายังต้องเห็น ต้องสัมผัสรถ แต่ในส่วนของออนไลน์ที่เราเริ่มรุกเข้ามานั้นก็เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ เพราะโลกเปลี่ยน พฤติกรรมของลูกค้าก็เปลี่ยน ประกอบกับวิกฤติที่เกิดขึ้นในตอนนี้เป็นตัวเร่งให้ดิจิทัล แพลตฟอร์มมันมาเร็วขึ้น ดังนั้นการที่ฟอร์ดเข้ามารุกตรงนี้ก็ถือเป็นการเพิ่มอีกหนึ่งช่องทางมากกว่า”

 

นายวิชิต กล่าวเพิ่มเติมถึงสถานการณ์ของตลาดรถยนต์ในไทยว่า เดิมทีอาจจะถึง 1 ล้านคัน แต่ตอนนี้มองว่าตํ่ากว่า 9 แสนคัน เพราะภาพรวมตลาดรถยนต์ในช่วง 2 -3 เดือนที่ผ่านมาเริ่มถดถอย ประกอบกับมีปัจจัยเรื่่องโควิด -19 เข้ามากระทบ ซึ่งผลจากปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ทำให้ฟอร์ดอาจจะชะลอแผนการขยายโชว์รูมและศูนย์บริการ โดยจำนวนที่เปิดจนถึงสิ้นปี 2562 มีจำนวน 180 แห่งและตามแผนเดิมในปี 2563 จะเพิ่มเป็น 193 แห่ง


“แผนเพิ่มอีกประมาณ 10 แห่งของโชว์รูมใหม่นั้นน่าจะต้องทบทวนอีกรอบ เพราะไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ อาจจะต้องใช้เวลาอีก 2-3 เดือนเพื่อรอดูว่าจะคลี่คลายหรือไม่ ซึ่งตรงนี้ก็ทำให้ดีลเลอร์ต้องชะลอแผนออกไปก่อน และแน่นอนว่าทุกอย่างก็ต้องดีเลย์ออกไป ส่วนแผนงานใหญ่ของฟอร์ดโดยรวมจะปรับหรือไม่นั้น ก็ต้องรอดูจากโกลบัล หรือบริษัทแม่ที่จะประเมินสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น”

 

สำหรับฟอร์ด เพิ่งประกาศปิดโรงงานในไทย 2 แห่งได้แก่ฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอร์ริ่ง (FTM) และออโต้ อัลลายแอนซ์  (AAT) โดยจะปิดชั่วคราว เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทั้ง 2โรงงานมีกำลังการผลิตมากกว่า 2 แสนคัน 

หน้า 16-17 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,562 วันที่ 2 - 4 เมษายน พ.ศ. 2563

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend