15 เมษายน 2021

ฮอนด้า ซีวิค อาร์เอสใหม่ รักแรกพบ พรีเมียมซีดาน

21 Feb 2016 19:00 น.
อ่าน 361 ครั้ง

ฮอนด้า ซีวิค อาร์เอสใหม่ รักแรกพบ พรีเมียมซีดาน

เตรียมจะเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมนี้ แต่ ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ก็แอบจัดการทดสอบฮอนด้า ซีวิค ใหม่ โมเดล 2016 เจเนอเรชันที่ 10 ให้กับสื่อมวลชนกลุ่มเล็กๆที่สนามแข่งรถ ช้างเซอร์กิต บุรีรัมย์ โดยตัวที่นำมาให้ทดสอบ เป็นซีวิค 1.5 เทอร์โบ รุ่นอาร์เอส ซึ่งเป็นรุ่นท็อปสุด

HONDA CIVIC RS ฮอนด้า ซีวิค อาร์เอส HONDA CIVIC RS ฮอนด้า ซีวิค อาร์เอส

ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ได้รับการพัฒนาใหม่ทั้งคัน โดยมีเป้าหมายให้เป็นพรีเมียมสปอร์ตซีดานเทียบเคียงกับรถยุโรป ตัวถังยาว 4630 มม. ยาวกว่ารุ่นเดิม 25 มม. กว้าง 1,799 มม. หรือกว้างกว่าเดิม 50 มม. ฐานล้อ ยาว 2,700 มม.ยาวกว่าเดิม 30 มม. แต่ตัวรถต่ำกว่าเดิม 20 มม. เพื่อให้ดูสปอร์ตยิ่งขึ้น ไฟหน้าสวยคมเฉี่ยว พร้อมไฟเดย์ไลต์ ไฟท้ายโฉบเฉี่ยว ดีไซน์รูปตัวซี เรียกว่า ท้ายเบนซ์ ก็น่าจะได้ ตรงซุ้มล้อหน้า มีแถบไฟหรี่เท่ๆฝังในตัวถัง ไฟเลี้ยวฝังในกระจกข้างทรงลิ่มดีไซน์ล้ำสมัย ห้องโดยสารสไตล์อวกาศ กว้างขวางยิ่งขึ้น ใกล้เคียงกับรถยนต์ในระดับ D Segment ทั้งยังครบครันด้วยเทคโนโลยีระดับพรีเมียมอันทันสมัยจอมอนิเตอร์ และระบบเครื่องเสียงพัฒนาล้ำสมัยมากขึ้น ตอกย้ำความเป็นพรีเมียมสปอร์ตซีดานชั้นนำระดับโลก

HONDA CIVIC RS ฮอนด้า ซีวิค อาร์เอส HONDA CIVIC RS ฮอนด้า ซีวิค อาร์เอส

ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ มีให้เลือกทั้งรุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ซีวีที และเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ โดยรุ่นอาร์เอสที่ฮอนด้า นำมาให้ทดสอบ เป็นรุ่นท็อปสุด ใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร VTEC TURBO พัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ถ่ายทอดกำลังผ่านเกียร์ซีวีที ให้อัตราการเร่งแซงดุดันทันใจ พละกำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที ด้วยแรงบิดสูงสุดที่ 220 นิวตัน-เมตร ที่ 5,500 รอบต่อนาที ซึ่งเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร แต่กลับมีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีกว่า ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ให้การทรงตัวที่หนึบแน่น มั่นคง หนีจากความเป็นรถญี่ปุ่นเป็นทางยุโรป รุ่นอาร์เอส ให้ดิสก์เบรกทั้งล้อหน้าและหลัง เบรกหยุดได้ทันใจ การกระจายแรงเบรกทำได้ลงตัวมาก

เครื่องยนต์วีเทค เทอร์โบ เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ล้ำสมัยมาก ระบบหัวฉีด ไดเร็กต์ อินเจ็กชัน และท่อไอดีแบบตรง โดยหัวฉีดไดเร็กต์ อินเจ็กชันจะฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังกระบอกสูบโดยตรง ช่วยลดอุณหภูมิภายในกระบอกสูบ และการไหลของไอดีแบบตรง ช่วยให้อากาศและเชื้อเพลิงผสมกันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เผาไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ราบรื่นและต่อเนื่อง

HONDA CIVIC RS ฮอนด้า ซีวิค อาร์เอส HONDA CIVIC RS ฮอนด้า ซีวิค อาร์เอส

นอกจากนี้ ระบบการควบคุมการเปิด-ปิดวาล์วแบบคู่ (Dual VTC) ของท่อไอดีและท่อไอเสีย โดย Valve Timing Control (VTC) ช่วยควบคุมจังหวะการเปิด-ปิดวาล์วของท่อไอดีและท่อไอเสียให้สอดคล้องกัน จึงทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแม้ในรอบต่ำ ส่วน เทอร์โบ ชาร์จเจอร์ ที่มีระบบควบคุมช่องระบายไอเสียส่วนเกินด้วยไฟฟ้า ซึ่งมีการใช้เทอร์โบ ชาร์จเจอร์ ที่มีระบบควบคุมช่องระบายไอเสียส่วนเกินด้วยไฟฟ้าที่ติดตั้งใบพัดขนาดเล็ก เพื่อนำพลังงานไอเสียส่วนเกินกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เมื่อเหยียบคันเร่ง เครื่องยนต์เทอร์โบสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

ในด้านระบบความปลอดภัย ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ 1.5 เทอร์โบ ใส่มาให้อย่างครบครัน เทคโนโลยีที่ผมชอบที่สุดคือ ระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Honda LaneWatch) ช่วยลดจุดบอดในการมองเห็นของกระจกมองข้างด้านซ้าย โดยเมื่อเราเปิดไฟเลี้ยวซ้าย กล้องมุมกว้างที่กระจกซ้าย จะส่งภาพมาขึ้นที่จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ในห้องโดยสารทันที ชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน

โดยภาพรวมแล้ว ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ สร้างความประทับใจในด้านสมรรถนะและดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวมากขึ้น ให้ความพรีเมียมเทียบเคียงรถยุโรป แต่เนื่องจากยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ จึงยังไม่สามารถมาเทียบเรื่องความคุ้มค่าคุ้มราคา เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ยังใช้ได้แค่ น้ำมัน อี 20 แต่รุ่น 1.8 ลิตร เติมอี 85 ได้ครับ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,133 วันที่ 21 - 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend