10 พฤษภาคม 2021

'ซิตี้' ปรับยุทธ์ศาสตร์ธุรกิจเน้นลูกค้าสถาบัน ยันในไทยยังไม่เปลี่ยนแปลงทันที

17 Apr 2021 00:09 น.
อ่าน 400 ครั้ง

'ซิตี้' ปรับยุทธ์ศาสตร์ธุรกิจเน้นลูกค้าสถาบัน ยันในไทยยังไม่เปลี่ยนแปลงทันที

"ซิตี้ กรุ๊ป" ประกาศเปลี่ยนยุทธ์ศาสตร์ธุรกิจในตลาด 13 ประเทศ รวมไทย มุ่งเน้นเฉพาะธุรกิจเวลธ์ ใน 4 ประเทศ รับการเติบโตระยะยาว  ยันการดำเนินงานในไทยจะยังไม่เปลี่ยนแปลงในทันที-ไม่มีผลกระทบต่อพนักงาน    


หลังจากที่"ซิตี้ กรุ๊ป"ประกาศจะเลิกธุรกิจลูกค้ารายย่อยใน 13 ประเทศรวมทั้งไทย ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 'ซิตี้ กรุ๊ป' ได้ประกาศความชัดเจน ระบุถึงการเปลี่ยนแปลงการดำเนินการเชิงกลยุทธ์ในกลุ่มธนกิจบุคคลระหว่างประเทศ (Global Consumer Banking) ที่ดำเนินการอยู่ในภูมิภาคเอเชีย ภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) รวมทั้งหมด 13 ประเทศ ประกอบด้วย ออสเตรเลีย บาห์เรน จีน อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลี มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ โปแลนด์ รัสเซีย ไต้หวัน ไทย และเวียดนาม 

ว่าจะให้คงเหลือเฉพาะ การดำเนินธุรกิจผ่าน Global Wealth Management Center ทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ สิงคโปร์ ฮ่องกง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

การดำเนินการเชิงกลยุทธ์ใหม่ดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการทบทวนเชิงกลยุทธ์อย่างต่อเนื่องของซิตี้ เพื่อให้สามารถกำหนดทิศทางการลงทุนและทรัพยากรในระยะยาวให้กับธุรกิจสายสถาบันธนกิจ หรือ ICG (Institutional Clients Group) ที่ปัจจุบันมีการขับเคลื่อนสูงและศักยภาพการเติบโตที่แข็งแกร่ง

 

นายปีเตอร์ บาเบจ ประธานกรรมการบริหาร ซิตี้ เอเชียแปซิฟิก

ซิตี้ได้ดำเนินการมุ่งเน้นธุรกิจสายสถาบันธนกิจ หรือ ICG (Institutional Clients Group) เพื่อสร้างความแข็งแกร่งของเครือข่ายทั่วโลกให้กับลูกค้าทั่วเอเชียแปซิฟิกและในประเทศไทย ที่ปัจจุบันมีการขับเคลื่อนสูงและศักยภาพการเติบโต ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะทำให้ซิตี้มีเงินทุนและเน้นการลงทุนที่จำเป็น เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในระยะยาว รวมถึงการลงทุนในเครือข่ายซิตี้ ตลอดจนการเพิ่มความสามารถด้านดิจิทัล เพื่อพัฒนาการนำเสนอบริการด้านการเงินการค้าและหลักทรัพย์ระดับโลกที่ดีที่สุดทั้งนี้ซิตี้ได้ดำเนินธุรกิจอยู่ในภูมิภาคเอเชีย ภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) มานานกว่า 100 ปี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงการดำเนินการในกลุ่มบุคคลธนกิจในทั้ง 13 ประเทศ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงความมุ่งมั่นที่ซิตี้มีต่อตลาดเอเชียที่ให้ความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเชิงกลยุทธ์และการเติบโตในฐานะองค์กรระดับโลก โดยซิตี้ยังคงความเป็นองค์กรที่มีเครือข่ายทั่วโลก และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรวมถึงออกจากตลาดใด ๆ

ในขณะเดียวกันการให้บริการอันรวมถึงการมอบสิทธิประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของซิตี้แก่ลูกค้าในประเทศไทยยังคงดำเนินต่อไป และไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆในขณะนี้ ลูกค้ายังคงจะได้รับบริการที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับที่เคยได้รับตลอดมา อย่างไรก็ตาม หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบในลำดับถัดไป

นายปีเตอร์ บาเบจ ประธานกรรมการบริหาร ซิตี้ เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นส่วนสำคัญของเครือข่ายทั่วโลกของซิตี้ และเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญของการเติบโตและคุณค่าของซิตี้ ซึ่งซิตี้ยังคงลงทุนในเครือข่ายอย่างต่อเนื่องและสนับสนุนลูกค้าในทุกตลาด เพื่อมอบความสามารถระดับโลกที่เป็นเอกลักษณ์ของซิตี้ พร้อมยืนยันว่าตลาดเอเชียแปซิฟิกถือเป็นตลาดที่มีความสำคัญต่อกลยุทธ์ขององค์กร
         


ทีบอร์ พานดิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย

นายทีบอร์ พานดิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า ซิตี้มีการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมานานกว่า 50 ปี ด้วยธุรกิจกลุ่มลูกค้าบุคคลธนกิจที่น่าสนใจและดำเนินไปด้วยดี ผ่านทีมงานที่ทุ่มเทและฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งซึ่งมีส่วนร่วมในความสำเร็จของซิตี้มาโดยตลอด 

อย่างไรก็ตาม จะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในการดำเนินงานของซิตี้แบงก์ ประเทศไทยในทันที และไม่มีผลกระทบต่อพนักงานอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเช่นกัน โดยซิตี้แบงก์ ประเทศไทย ยังคงพร้อมให้บริการลูกค้าด้วยความเอาใจใส่และความทุ่มเท เช่นเดียวกับที่ได้ดำเนินการมาโดยตลอด

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend