19 เมษายน 2021

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด “อ่อนค่า”ที่ระดับ 30.35บาท/ดอลลาร์

04 Mar 2021 07:36 น.
อ่าน 162 ครั้ง

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด “อ่อนค่า”ที่ระดับ 30.35บาท/ดอลลาร์

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท ช่วงที่ผ่านมา “อ่อนค่า”ลงเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ ระยะสั้นเงินบาทมีโอกาสแกว่งตัวในกรอบแคบ ขณะที่การซื้อขายในตลาดไม่สูงมาก เนื่องจากนักค้าเงินส่วนใหญ่กำลังรอดูแผนกระตุ้นเศรษฐกิจและภาพรวมตลาดแรงงานของสหรัฐในวันศุกร์นี้


อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ 30.35 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.32 บาทต่อดอลลาร์ ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.25-30.40 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS)ระบุว่าช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินกลับเข้าสู่โหมดระมัดระวังตัวสูง หลังบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีปรับตัวขึ้นเร็วถึง 8.3bps มาที่ระดับ 1.47% ส่งผลให้ความคาดหวังเงินเฟ้อ (5-year U.S. Breateven Rate) ขยับขึ้นถึงระดับ 2.5% สูงที่สุดในรอบกว่า 10 ปี

 

ประเด็นดังกล่าวทำให้นักลงทุนกังวลว่าระดับต้นทุนในการประกอบธุรกิจ กดดันให้เกิดแรงขายในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีจนทำให้ดัชนี Nasdaq ร่วงลงถึง 2.70% และดัชนี S&P 500 ปิดลบ 1.3% โดยนักลงทุนกลับไปเก็งกำไรกับหุ้นขนาดเล็กที่เชื่อว่าจะได้รับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการกลับมาเปิดทำการของภาคธุรกิจเต็มที่ฝั่งตัวเลขเศรษฐกิจก็ไม่ได้ส่งสัญญาณฟื้นตัวแข็งแกร่งในเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดการจ้างงานภาคเอกชน (U.S. Feb. ADP Employment Change) ขยายตัวขึ้นเพียง 1.17 แสนตำแหน่ง ขณะที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการ (U.S. Feb. ISM Services Index) รายงานออกมาที่ระดับ 55.3จุด ลดลงจากช่วงก่อนหน้าที่ระดับ 58.8จุด ชี้ว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่ได้รีบร้อนจ้างแรงงานกลับมาและกำลังจับตาไปที่แผนกระตุ้นเศรษฐกิจขอบนายโจ ไบเดน

 

ส่วนในตลาดเงิน แม้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีจะปรับตัวสูงขึ้นและตลาดหุ้นปรับฐาน แต่ด้วยภาพเศรษฐกิจที่ไม่ฟื้นตัว ทำให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเพียง 0.3% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยมีสกุลเงินในฝั่งยุโรปเช่นปอนด์อังกฤษ (GBP) เป็นทางเลือก

 

ส่วนอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท ช่วงที่ผ่านมาอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ แม้จะมีกระแสเงินทุนไหลเข้าทั้งหุ้นและบอนด์ไทยตามความเชื่อเรื่องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังคลายล็อคดาวน์ มองว่าระยะสั้นเงินบาทมีโอกาสแกว่งตัวในกรอบแคบ เนื่องจากมีทั้งแรงหนุนและแรงต้านผสมผสานกัน ขณะที่การซื้อขายในตลาดช่วงนี้ก็ไม่สูงมาก เนื่องจากนักค้าเงินส่วนใหญ่กำลังรอดูแผนกระตุ้นเศรษฐกิจและภาพรวมตลาดแรงงานของสหรัฐในวันศุกร์นี้

 


ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า  อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเช้านี้ (4 มี.ค.) ปรับตัวอยู่ที่ระดับ 30.34 บาทต่อดอลลาร์ฯ อ่อนค่าลงจากระดับปิดตลาดวานนี้ที่ 30.29 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยเงินบาทที่อ่อนค่าลงสอดคล้องกับค่าเงินสกุลหลัก และสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาค ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ ปรับตัวขึ้นตามทิศทางของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ (บอนด์ยิลด์) ซึ่งได้อานิสงส์หลักๆ จากสัญญาณความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนของสหรัฐฯ และความหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาในวุฒิสภาสหรัฐฯ

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ คาดไว้ที่ 30.15-30.45 บาทต่อดอลลาร์ฯ  ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจต่างประเทศที่สำคัญ ได้แก่  จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนม.ค. ของสหรัฐฯ  ยอดค้าปลีกและอัตราว่างงานเดือนม.ค. ของยูโรโซน

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend