4 มีนาคม 2021

จับเทรนด์ลงทุนปีฉลู หุ้น:ทอง อะไรน่าลงทุน

22 Jan 2021 15:55 น.
อ่าน 763 ครั้ง

จับเทรนด์ลงทุนปีฉลู หุ้น:ทอง อะไรน่าลงทุน

ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19 ปี 2021 ยังเป็นแีแห่งการลงทุนทุกสินทรัพย์ทั่วโลก ทั้ง หุ้น-ทองคำ มีโอกาสสร้างผลตอบแทนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ชี้หุ้นจะฟื้นตัวก่อน


ปี 2021 ปีแห่งโอกาสการลงทุนในทุกสินทรัพย์ทั่วโลก แม้ COVID-19 ยังแพร่ระบาดไม่หยุด แต่เราก็เห็นความพยายามในการพัฒนาวัคซีน ซึ่งทำให้เกิดความหวังว่า เราจะสามารถควบคุมเจ้าภัยร้ายนี้ได้ ปัจจัยทางเศรษฐกิจ จึงเริ่มเห็นแสงประกายแห่งความหวังที่จะฟื้นตัว ทำให้การลงทุนในปีนี้เต็มไปด้วยโอกาสสร้างผลตอบแทนกับการฟื้นตัว โดยเฉพาะในการลงทุนในตลาดหุ้นและทองคำ …อะไรคือคำตอบ

 

เมื่อดูถึงความโดดเด่น อาจเป็น ตลาดหุ้น ที่น่าสนใจลงทุนมากกว่า เพราะปีนี้เริ่มเห็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก แถมหลายประเทศยังพยายามอัดฉีดเงินเข้าระบบ โดยนายชัยพร  น้อมพิทักษ์เจริญ  รองกรรมการผู้จัดการ สายงานค้าหลักทรัพย์  บริษัทหลักทรัพย์(บล.) บัวหลวง ให้มุมมองว่า ด้วยประสบการณ์ที่อยู่ในตลาดหุ้นกว่า 30 ปี ในปี 2021 จะเป็นปีที่ตลาด Bullish และ Aggressive เลยทีเดียว

 

ชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ

 

ตลาดหุ้นทั่วโลกปีนี้สภาพคล่องนั้นยังเป็นประเด็นหลัก โดยหลังจากธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED มีการอัดฉีดเงินเพื่อแก้ปัญหา COVID-19 ก็นำไปสู่การจ้างงานทั่วสหรัฐและมีการปรับค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำให้เพิ่มขึ้น ส่วนจีนจะมีการทุ่มเงิน 1.3 ล้านล้านดอลลาร์ สนับสนุนบริษัทด้านเทคโนโลยี เป็นผลบวกให้จีนฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และอาจส่งผลให้โลกฟื้นตัวดีขึ้นตามไปด้วย 

 

ส่วนในประเทศไทย ทางการสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและกำลังซื้อของประชาชนผ่านมาตรการต่างๆ พร้อมกับผ่อนปรนการชำระหนี้ เพื่อช่วยต่อลมหายใจให้ธุรกิจและประชาชนจะได้กลับมาดำเนินชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น ซึ่งในปีนี้เศรษฐกิจของไทยน่าจะฟื้นตัวได้และคาดว่า GDP จะเติบโต 4.4%

 

“การลงทุนในปีนี้ เหมือนกับวัฏจักรการลงทุนในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา และปีนี้จะเป็นปีทองของตลาดหุ้น โดยเฉพาะในประเทศไทยที่เราไม่เคยเห็นกำไรจากตลาดหุ้นเติบโตมาตั้งแต่ปี 2014 ทำให้ปีนี้ผมมีมุมมอง Bullish และ Aggressive”นายชัยพรกล่าวอย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่ผ่านวิกฤตเศรษฐกิจ ตลาดหุ้นจะฟื้นตัวก่อน จากการเคลื่อนย้ายเงินจากสินทรัพย์ต่างๆ เข้าสินทรัพย์เสี่ยงและตลาดหุ้นจะเป็นตัวชี้วัดการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจริง แม้ตลาดหุ้นไทยจะซื้อขายกันที่ระดับ P/E 27 เท่า ซึ่งอาจจะดูสูงแต่ปีนี้เป็นปีที่ไม่ปกติ โดยหุ้นที่จะโดดเด่นในปีนี้ คือ กลุ่มน้ำมัน ปิโตรเคมี โรงกลั่น และเรือคอนเทนเนอร์ กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการสนับสนุนการบริโภคในประเทศ เช่น ร้านอาหาร ค้าปลีก การเงินส่วนบุคคล และพัสดุหีบห่อ กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากวัคซีน ท่องเที่ยว และการเดินทางทางอากาศ กลุ่มบริหารสินทรัพย์ด้อยค่าติดตามหนี้ และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี 5G

 

แม้ตลาดหุ้นจะดูเป็นปีที่ดีมาก แต่ในฝั่ง ตลาดทองคำ ก็ยังมีความหวังที่จะทำจุดสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ได้ โดยนายณัฐพงษ์  หิรัณยศิริ  ประธานฝ่ายบริหาร  กลุ่มบริษัทในเครือ เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก มองว่า ผลตอบแทนในปี 2020 ที่ผ่านมา ทองคำให้ผลตอบแทนสูงถึง 25.17% Gold Futures ใน TFEX ราคาปรับเพิ่มขึ้น 24.75% ส่วน Silver Online Futures ที่เพิ่งเปิดให้บริการใน TFEX เมื่อปีที่แล้ว ราคาก็ปรับเพิ่มขึ้นถึง 48% 

ณัฐพงศ์  หิรัณยศิริ

 

 ส่วนในปี 2021 นี้ มองว่าเศรษฐกิจของทุกประเทศจะเริ่มฟื้นตัวได้ดีจากสถานการณ์ COVID-19 ที่เริ่มคลายกังวล ธนาคารกลางสหรัฐ อาจจะต้องกระตุ้นเศรษฐกิจและอัดฉีดเงินเข้าระบบจำนวนมาก เพื่อให้เศรษฐกิจในระยะสั้นฟื้นตัว นอกจากนี้ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐเตรียมจะอัดฉีดเงินเข้าระบบอีก 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ หรือ 60 ล้านล้านบาท ซึ่งผลที่อาจจะเกิดขึ้นคือ การผลักดันให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวเพิ่มขึ้น กดดันให้เกิดภาวะเงินเฟ้อขึ้นทั่วโลก รวมถึงราคาสินทรัพย์และราคาหุ้นทั่วโลกก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้นด้วย


ทั้งนี้ ปี 2021 ในด้านราคาทองคำอาจมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นสืบเนื่องจากเงินในระบบที่มากขึ้น ซึ่งปีที่ผ่านมาราคาทองคำทำราคาสูงสุดที่ 2,075 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ก่อนร่วงลงมาที่ 1,830 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ โดยปีนี้มองราคาทองยังมีทิศทางที่ดีและเป็นขาขึ้น และให้ราคาเป้าหมายที่ 2,000 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์

 

นอกจากทองที่น่าสนใจลงทุน โลหะมีค่าอย่างเงิน หรือ Silver ก็กำลังโดดเด่น โดย Silver นั้น เชื่อว่าปีนี้มีโอกาสที่จะทำจุดสูงสุดใหม่ (New High) ได้ด้วย และหากใครเทรด Silver ใน TFEX อยากแนะนำให้เปิดสถานะซื้อหรือ Long ใน Silver Online Futures เพราะเป็นโอกาสลงทุนที่น่าสนใจ โดยเราแนะนำให้นักลงทุนควรมีการถือครอง ทองคำ และ Silver ในพอร์ตประมาณ 20-30% ของสัดส่วนการลงทุนทั้งหมด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตลท.แจงกระบวนการปรับหลักเกณฑ์ Free Float

กระแส blue wave เป็นผลดีต่อตลาดหุ้นไทย

เปิดหุ้นเด่น ธีม “เปิดเมือง Play”

ราคาทองวันนี้(22 ม.ค.) ลดลง 50 บาท ทองคำแท่งขายออก 26,450 บ.

ธนาคารโลกคาดจีดีพีไทยปีนี้โต 4.0%

 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend